Em hãy kể lại câu chuyện Sơn Tinh Thủy Tinh

Chia sẻ: An | Ngày: | 4 tài liệu

0
440
lượt xem
0
download
Xem 4 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Em hãy kể lại câu chuyện Sơn Tinh Thủy Tinh

Mô tả BST Em hãy kể lại câu chuyện Sơn Tinh Thủy Tinh

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Em hãy kể lại câu chuyện Sơn Tinh Thủy Tinh có trên eLib.vn. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tập và chọn lọc những tài liệu hay nhất, chất lượng nhất nhằm giới thiệu đến quý thầy cô và các em học sinh. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Em hãy kể lại câu chuyện Sơn Tinh Thủy Tinh

Bạn có thể tải miễn phí BST Em hãy kể lại câu chuyện Sơn Tinh Thủy Tinh này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

Các bạn có biết hiện tượng mưa bão ở nước ta là do đâu hay không? Điều đó thể hiện qua câu chuyện “Sơn Tinh, Thủy Tinh” sau đây. (câu này có cũng đc k thì thôi)
Truyện xưa kể lại rằng, vào đời Hùng Vương thứ mười tám có người con gái tên là Mị Nương. Người đẹp như hoa, tính nết hiền dịu. Vua cha hết mực yêu thương, chiều chuộng. Khi Mị Nương đến tuổi lấy chồng, Vua Hùng muốn kén cho con một người chồng thật xứng đáng.
Một hôm, có hai chàng trai đến cầu hôn. Một người là chúa vùng non cao, có tài cao phép lạ: vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi; Vẫy tay về phía tây, phía tây mọc lên từng dãy núi đồi. Người ta gọi chàng là Sơn Tinh. Còn người kia là chúa vùng nước thẳm, cũng có tài lạ: gọi gió, gió đến; Hô mưa, mưa về. Người ta gọi chàng là Thủy Tinh. Hai người đều xứng đáng làm rễ Vua Hùng, điều này làm cho ngài phân vân, khó xử. Không biết nên chọn ai và từ chối ai. Sau khi bàn bạc với các Lạc Hầu trong triều đình xong, vua bèn phán: "Hai ngươi đều xứng đáng làm rể của ta, nhưng ta chỉ có một người con gái. Thôi thì ngày mai ai đem sính lễ đến trước thì ta gả con gái cho".
Hai chàng tâu hỏi đồ sính lễ cần sắm những gì. Vua bảo: “Sính lễ gồm: một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi".
Hôm sau, Sơn Tinh mang sính lễ đến trước khi mặt trời chưa mọc. Vua Hùng vui mừng gả con gái cho chàng. Sơn Tinh rước Mị Nương về núi. Thủy Tinh đến sau, không lấy được vợ, đùng đùng tức giận đem quân đuổi theo bắt Mị Nương. Thần hô mưa, gọi gió làm nước dâng đến chân núi để đánh Sơn Tinh.
Với tài năng của mình, Sơn Tinh không hề nao núng. Thần dùng phép bốc từng quả đồi, dời từng quả núi để ngăn dòng nước lũ. Nước dâng lên bao nhiêu, đồi núi cao lên bấy nhiêu. Trận chiến diễn ra suốt mấy tháng trời, Sơn Tinh vẫn còn sức, còn Thủy Tinh thì đã kiệt sức, bèn rút quân về.
Từ đó, do oán nặng thù sâu của Thủy Tinh vẫn còn ấm ức trong lòng nên hàng năm, vào khoảng tháng bảy tháng tám Thủy Tinh lại dâng nước lên đánh Sơn Tinh, nhưng năm nào cũng thua. Qua câu chuyện, giải thích hiện tượng mưa bão hằng năm ở nước ta. Thể hiện ước mơ chế ngự thiên tai của người Việt cổ, đồng thời suy tôn công lao của các vua Hùng thời kì dựng nước.  

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có BST Em hãy kể lại câu chuyện Sơn Tinh Thủy Tinh hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản