Em hãy nêu suy nghĩ của mình về câu: Từ bao giờ đến bây giờ, từ Homero đến kinh thi, thơ vẫn là một sức đồng cảm mãnh liệt và quảng đại

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
158
lượt xem
4
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Em hãy nêu suy nghĩ của mình về câu: Từ bao giờ đến bây giờ, từ Homero đến kinh thi, thơ vẫn là một sức đồng cảm mãnh liệt và quảng đại

Mô tả BST Em hãy nêu suy nghĩ của mình về câu: Từ bao giờ đến bây giờ, từ Homero đến kinh thi, thơ vẫn là một sức đồng cảm mãnh liệt và quảng đại

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Em hãy nêu suy nghĩ của mình về câu: Từ bao giờ đến bây giờ, từ Homero đến kinh thi, thơ vẫn là một sức đồng cảm mãnh liệt và quảng đại nhằm hỗ trợ cho việc dạy và học môn Ngữ Văn trở nên hiệu quả hơn. Bộ sưu tập này gồm các tài liệu hay, chất lượng hi vọng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các em học sinh và quý thầy cô giáo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Em hãy nêu suy nghĩ của mình về câu: Từ bao giờ đến bây giờ, từ Homero đến kinh thi, thơ vẫn là một sức đồng cảm mãnh liệt và quảng đại

Mời quý thầy cô giáo tham khảo phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Em hãy nêu suy nghĩ của mình về câu: Từ bao giờ đến bây giờ, từ Homero đến kinh thi, thơ vẫn là một sức đồng cảm mãnh liệt và quảng đại dưới đây:

Thơ ca là cây đàn muôn điệu của tâm hồn, của nhịp thở con tim. Xưa nay, thơ vẫn là cuộc đời, là lương tri, là tiếng gọi con người hãy quay về bản chất thực của mình để vươn lên cái chân, thiện mỹ, tới tầm cao của khát vọng sống, tới tầm cao của giá trị sống. Khi bàn về thơ, Hoài Thanh khẳng định: “...Từ bao giờ đến bây giờ, từ Homero đến kinh thi, đến ca dao Việt Nam, thơ vẫn là một sức đồng cảm mãnh liệt và quảng đại. Nó đã ra đời giữa những vui buồn của loài người và nó sẽ kết bạn với loài người cho đến ngày tận thế”. Điều đó đã giúp ta hiểu đúng giá trị của thơ ca, và đánh giá đúng hơn về tư tưởng tình cảm mà thơ biểu hiện.
Nhà phê bình Hoài Thanh đã góp tiếng nói độc đáo về giá trị thơ cạ. Thơ ca không lìm đâu xa lạ mà nó chính là "cái đẹp của cuộc sống" được tái hiện, được gửi vào tiết tấu của cây đàn thi ca. Thơ đến với con người như dòng sữa mẹ đến với trẻ thơ, như người bộ hành giữa sa mạc tìm thấy dòng nước ngọt mát cao quý.
Thơ đã là bạn tâm tình, sẻ chia bao buồn vui với loài người và thơ là “sức đồng cảm mãnh liệt và quảng đại” đến với mọi tâm hồn.
Tôi vẫn nhớ những ngày bé thơ câu hát “à ơi bống bống bang bang" đã ru tôi vào giấc mơ mà bà mẹ vẫn thường ru. Bây giờ lớn lên cũng vần thơ lời ru ấy đưa tôi vào cuộc sống. Làm sao quên dược những “Con cò bay lả bay la”; những con cò trắng muốt đã vào ký ức của tôi như lời thơ chứa chan, ngọt lịm tình thương của mẹ cha bây giờ chợt sống dậy, thức tỉnh trái tim mình sống có nghĩa tình và mến yêu đồng loại hơn. Thơ là thế đó! Nó giống như sợi dây vô hình cứ đi vào hồn người qua bao năm tháng từ tuổi thơ đến lúc trưởng thành.
Những vần thơ đẹp là những nốt nhạc, là ánh trăng bàng bạc của cô thôn nữ tát nước:

Hỡi cô tát nước bên đàng
Sao cô múc ánh trăng vàng đổ đi

Ánh trăng lung linh tràn mọi nẻo cũng giống như ánh trăng của tình yêu lao động, yêu con người mà thơ đã gợi vào ta. Thơ không là của riêng ai, nó là tiếng hát của tất cả mọi người đang sống, đang lao động nên cô thôn nữ tát nước đã được sự đồng cảm của thơ làm công việc hăng say hơn. Nếu "thơ là điện” (Huy Cận) thì cuộc sống con người góp phần làm sáng ấm dòng điện âý. Cũng như nỗi nhớ quê hương của anh nông dân xa nhà mới chân chất và chân quê làm sao!

Anh đi anh nhớ quê nhà
Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương
(Ca dao)

Một nỗi nhớ rất thực và rất đúng với người dân quê, từ cái bình thường nhất là “canh rau", “ cà dầm tương” của cuộc sống. Thơ đã cất lên tiếng lòng mà anh dân quê muốn gửi gắm. Thơ đã thực sự đồng cảm mãnh liệt" với con người, cuộc sống. Thơ không chỉ là niềm thương nhớ quê nhà, sự chia niềm vui lao động, thơ còn là tâm trạng của cô gái nhớ về mẹ:
 

Vui lòng xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Em hãy nêu suy nghĩ của mình về câu: Từ bao giờ đến bây giờ, từ Homero đến kinh thi, thơ vẫn là một sức đồng cảm mãnh liệt và quảng đại. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh còn có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn.
Đồng bộ tài khoản