Em hãy phân tích và nêu cảm nghĩ về nhân vật Phi-líp trong đoạn trích Bố của Xi-mông

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
440
lượt xem
2
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Em hãy phân tích và nêu cảm nghĩ về nhân vật Phi-líp trong đoạn trích Bố của Xi-mông

Mô tả BST Em hãy phân tích và nêu cảm nghĩ về nhân vật Phi-líp trong đoạn trích Bố của Xi-mông

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Em hãy phân tích và nêu cảm nghĩ về nhân vật Phi-líp trong đoạn trích Bố của Xi-mông nhằm hỗ trợ cho việc dạy và học môn Ngữ Văn trở nên hiệu quả hơn. Bộ sưu tập này gồm các tài liệu hay, chất lượng hi vọng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các em học sinh và quý thầy cô giáo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Em hãy phân tích và nêu cảm nghĩ về nhân vật Phi-líp trong đoạn trích Bố của Xi-mông

Mời quý thầy cô giáo tham khảo phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Em hãy phân tích và nêu cảm nghĩ về nhân vật Phi-líp trong đoạn trích Bố của Xi-mông dưới đây:

Bố của Xi-mông là một truyện ngắn hiện thực khá hay của Guyđờ Mô-pa- xăng. Truyện này nói lên nỗi đau khổ của em bé Xi-mông và mẹ em vì những thành kiến, thói tục cổ lỗ, khi Xi-mông không rõ bố em là ai và niềm sung sướng tràn ngập khi em được nhận chú Phi-líp làm bố. Đặc biệt, truyện đã đề cao tấm lòng nhân hậu của Phi-líp, người thợ rèn đáng quý mến.
Hành động; nhận làm bố Xi-mông của chú bị một số’ người cười chê là khờ dại. Thật ra, đó là một việc làm nhân đạo, cao cả. Vì chính việc làm này đã mang lại nhiều sung sướng, hạnh phúc cho Xi-mông, cứu em thoát khỏi cái chết. Bởi lẽ, ngay từ những ngày đầu tiên học ở trường, Xi-mông đã bị đám bạn bè độc ác, vô ý thức đùa cợt, trêu chọc về việc em không có bố. Bị chế giễu, bị đánh đập, Xi-mông tức giận nên ném đá vào bọn chúng rồi bỏ đi ra bờ sông. Em đã khóc ròng và nghĩ đến việc nhảy xuống sông cho chết đuối. Em ngắm đàn cá bơi lội, em bắt con nhái chơi, nhưng cái ý định tự tử ấy cứ lởn vởn mãi. Em lại khóc, người em cứ run lên, em quỳ xuống và đọc kinh cầu nguyện như trước khi đi ngủ. Những em không đọc hết được bài kinh vì những cơn nức nở lại trở lại dồn dập, xốn xang, choán nịịỢp lấy em. Đang lúc đau khổ như thế thì Xi- mông gặp chú Phi-líp, biết được tình cảnh của em, chú ấy đã dẫn em về nhà. Trước mặt mẹ Xi-mông, chú đã trả lời câu hỏi của cm này: "Chú có muốn làm bố cháu không?", bằng lời khẳng định mạnh mẽ và dứt khoát: “Có chứ, chú có muốn." Thế là lần thứ nhất chú Phi-líp đã cứu Xi-mông ra khỏi cơn tuyệt vọng, giành em khỏi tay thần chết.
Tuy nhiên đôi với chú Phi-líp, lúc đầu chú nghĩ đây là một việc làm nhất thời, cốt để an ủi cho Xi-mông trong phúl giây thoát khỏi cơn tuyệl vọng. Nhưng sau đó, đến lúc Xi-mông đến nói với chú tại lò rèn: "Bố Phi-líp này, lúc nãy thằng COIĨ bác Micổt bao cho rằng bố không phải là bố của con hấn hoi vì bố khônX phủi lù chồng cua mẹ.” Lúc này, không còn là nhâ't thời nữa rồi! Vân đổ đặt ra trước chú Phi-líp lúc này là một vấn đề nghiêm túc. Xi-mông lại có ihể đứng (rước tình thô' tuyệt vọng mội lần nữa, nếu như chú Phi-líp xcm lời nói lần trước của mình là lời nói đùa. Chính các bác thợ ròn đồng nghiệp của chú Phi- líp, những vị thần khổng lồ ấy đã giúp chú vượt qua định kiến đối với mẹ Xi- mông. Chị ta lầm lỗi không phải do lỗi ở chị la, để đi đến quyếl định cuối cùng: ngỏ lời cầu hôn với người phụ nữ đáng thương mến này. Việc làm của chú Phi- líp đã mang lại cho Xi-mông hạnh phúc thật sự, cậu bé nhờ có đủ nghị lực để tuyên bô" với các bạn cùng lớp: “Bô'tớ là Phi-líp Rêmi (bác thợ rèn) và bô'tớ hứa sẽ kéo tai tất cả những đứa nào bắt nạt tớ. ”
Chú Phi-líp và các bác thợ ròn trong ưuyện ngắn này được Guyđờ Mô-pa- xăng miêu tả như các vị phúc thần. Chú đã giải thoát cho’Xi-mông khỏi nỗi đau khổ của em và mang lại cho em hạnh phúc. Việc làm ấy cũng giúp cho mẹ Xi-mông thoát khỏi khổ đau do lầm lỡ. Chú Phi-líp và các bác thợ đã nói và làm theo tiếng gọi của lương tri, thoát khỏi những thành kiến hẹp hòi, cổ hủ. Việc làm của họ như là đại diện cho sự công bằng, cho lòng nhân ái, giúp cho
các nhân vật bị đau khổ, bất hạnh thoát khỏi đau khổ và có hạnh phúc. Hình ảnh của họ thật đẹp, thật hào hùng mà cũng nhân hậu xiết bao.
Có ý kiến cho rằng việc làm của chú Phi-líp: nhận làm bố của Xi-mông và làm chồng của mẹ em bé này thật là khờ dại. Không đúng. Phải nói đây là một*việc làm nhân đạo, cao cả, xuất phát từ một tấm lòng yêu thương rộng lớn, đồng cảm sâu sắc đối với cảnh ngộ đáng thương của Xi-mông và của mẹ em bé này. Chú đã khơi dậy trong lòng người đọc tình cảm quý mến đối với việc làm tốt đẹp, thấm đẫm tình người của một người lao động nhân hậu, cao cả.
 

Vui lòng xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Em hãy phân tích và nêu cảm nghĩ về nhân vật Phi-líp trong đoạn trích Bố của Xi-mông. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh còn có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn.
Đồng bộ tài khoản