Em hiểu đoạn thơ sau như thế nào: Nếu là con chim,….nhận riêng mình? Từ đó hãy dựa vào bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải để làm sáng tỏ lẽ sống mà đoạn thơ đã thể hiện

Chia sẻ: An | Ngày: | 4 tài liệu

0
299
lượt xem
6
download
Xem 4 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Em hiểu đoạn thơ sau như thế nào: Nếu là con chim,….nhận riêng mình? Từ đó hãy dựa vào bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải để làm sáng tỏ lẽ sống mà đoạn thơ đã thể hiện

Mô tả BST Em hiểu đoạn thơ sau như thế nào: Nếu là con chim,….nhận riêng mình? Từ đó hãy dựa vào bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải để làm sáng tỏ lẽ sống mà đoạn thơ đã thể hiện

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Em hiểu đoạn thơ sau như thế nào: Nếu là con chim,….nhận riêng mình? Từ đó hãy dựa vào bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải để làm sáng tỏ lẽ sống mà đoạn thơ đã thể hiện trên eLib.vn. Đây là bộ sưu tập tài liệu được chúng tôi chọn lọc và tổng hợp nhằm giúp quý thầy cô giáo và các em học sinh tiện theo dõi. Hi vọng rằng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quý thầy cô giáo và các em học sinh trong việc nâng cao hiệu quả dạy và học trong chương trình phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Em hiểu đoạn thơ sau như thế nào: Nếu là con chim,….nhận riêng mình? Từ đó hãy dựa vào bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải để làm sáng tỏ lẽ sống mà đoạn thơ đã thể hiện

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Em hiểu đoạn thơ sau như thế nào: Nếu là con chim,….nhận riêng mình? Từ đó hãy dựa vào bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải để làm sáng tỏ lẽ sống mà đoạn thơ đã thể hiện dưới đây:

 “Ta làm con chim hót
Ta làm một nhành hoa
Ta nhập vào hòa ca
Một nốt trầm xao xuyến”

Đó là ước nguyện chân thành tha thiết của nhà thơ Thanh Hải: muốn làm một “mùa xuân nho nhỏ” để dâng hiến cho cuộc đời chung những gì tốt đẹp nhất. Anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sapa” cũng đã yêu nghề, có trách nhiệm cao với công việc bời anh hiểu công việc của mình gắn bó với bao anh em đồng chí khác; có ích cho đời sống sản xuất và chiến đấu của nhân dân ta , đất nước ta. Vẻ đẹp của anh thanh niên cùng với bao tấm gương sáng khác trong quá khứ khiến cho ta xúc động và tự hỏi lòng mình: phải làm gì để xứng đáng với thế hệ đi trước? Điều chắc chắn tiên quyết đối với mỗi người đó là phải sống có lí tưởng.
Chúng ta cũng đã biết: lí tưởng là mục đích sống cao đẹp của con người. Có thể thấy rõ, con người sống có lí tưởng qua các hành động cụ thể, qua sự cống hiến hết mình của họ trong lao động, học tập, chiến đấy để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, quê hương.
Ở bất cứ thời đại nào, con người cũng cần phải có lí tưởng . Khi ở tuổi thanh niên, Nguyễn Công Trứ đã từng xác định:

“Đã mang tiếng ở trong trời đất
Phải có danh gì với núi sông”

Theo ông, chí làm trai là phải lập nên công danh sự nghiệp để trả nợ tang bồng. Dẫu quan niệm còn nặng tư tưởng phong kiến nhưng chúng ta cũng thấy được rất nhiều việc lớn Nguyễn Công Trứ đã giúp ích cho đời. Như vậy, sống phải có mục đích, lí tưởng để con người theo đích đã chọn mà hành động, mà vươn lên.

Vui lòng xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Em hiểu đoạn thơ sau như thế nào: Nếu là con chim,….nhận riêng mình? Từ đó hãy dựa vào bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải để làm sáng tỏ lẽ sống mà đoạn thơ đã thể hiện. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh còn có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn.
Đồng bộ tài khoản