Em hiểu và nghĩ gì về câu tục ngữ: Ở hiền gặp lành

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
125
lượt xem
3
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Em hiểu và nghĩ gì về câu tục ngữ: Ở hiền gặp lành

Mô tả BST Em hiểu và nghĩ gì về câu tục ngữ: Ở hiền gặp lành

Đến với bộ sưu tập Em hiểu và nghĩ gì về câu tục ngữ: Ở hiền gặp lành, quý thầy cô và các em học sinh sẽ có thêm nhiều tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Em hiểu và nghĩ gì về câu tục ngữ: Ở hiền gặp lành

Đây là một đoạn trích hay trong BST Em hiểu và nghĩ gì về câu tục ngữ: Ở hiền gặp lành. Mời quý thầy cô tham khảo:

Thế nào là "ở hiền"?
Thực tế, quan niệm "ở hiền" trong dân gian không giống với định nghĩa "ở hiền" trong đạo Phật. Người ta hay coi "hiền" nghĩa là hiền lành, ít nói, không đôi co với người khác, không động chạm tới ai, thậm chí không biết phấn đấu vươn lên. Những người "hiền" như vậy thì lại hay gặp thiệt thòi trong cuộc sống, dễ bị thất bại do không biết đấu tranh cho những điều mình cần. Thực ra, như vậy không phải là "hiền", mà là khờ, là thụ động, là tiêu cực.
Chữ "hiền" trong đạo Phật là "hiền trí", hiền nhưng không khờ, không phải "mặc ai muốn làm gì thì làm", là chữ hiền đi đôi với sự hiểu biết. Sự "hiền" trong đạo Phật thể hiện ở một số điểm như sau:
- Một người có đủ trí tuệ để nhận biết đúng-sai, có đủ khả năng để điều khiển hành vi của mình nhưng không bao giờ dùng trí tuệ, khả năng đó để lấn át người khác, lấy lợi từ người khác hay làm người khác đau khổ, đó là "hiền".
- Một người khi biết phân biệt đúng-sai, thiện-ác thì phải nên không làm điều ác, siêng làm điều lành như lời đức Phật dạy "“Chư ác mạc tác. Chúng thiện phụng hành. Tự tịnh kỳ ý. Thị chư Phật giáo”.
- Một người khi biết phân biệt đúng-sai, thiện-ác thì phải biết bảo vệ cái thiện, cái đúng, chống lại cái sai, cái ác.
Như vậy, muốn đạt được sự "hiền" cũng đòi hỏi cả một quá trình nhận thức, phấn đấu và tu tập chứ không phải chỉ biết "chờ thời", mặc cho cuộc đời nhào nặn mình. Đạt được sự "ở hiền" như vậy mới thực sự có phước báo tốt đẹp, mới được "gặp lành".
Nhưng thế nào là "gặp lành"?
Trong cuộc sống, có những người "ở hiền", cuộc đời sống hiền thiện mà không "gặp lành", thậm chí, có những người trong cuộc đời luôn làm những việc tốt lại không gặp được quả báo tốt. Khi gặp những trường hợp này, ta không nên buông lời nghi ngờ, hoang mang mà chúng ta cần hiểu thấu triệt về nhân-quả. Khi đã "ở hiền" mà chưa thấy "gặp lành" hoặc ngược lại, chúng ta cần xem xét cả những yếu tố trong quá khứ, những chuyện trước đây.
Đức Phật dạy, con người trải qua quá trình nhân quả ba đời, quá khứ, hiện tại và tương lai. Đức Phật đã tóm tắt trong một bài kệ của kinh Pháp Cú là:

“Rằng ai muốn biết nhân xưa
Xét xem hoàn cảnh bây giờ chịu đây
Muốn biết quả báo sau này
Xét điều tội phước ta nay đang làm.”
 

Thư viện eLib mong rằng BST Em hiểu và nghĩ gì về câu tục ngữ: Ở hiền gặp lành sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.
Đồng bộ tài khoản