Giá trị biểu cảm của 2 câu thơ "Giấy đỏ buồn không thắm....nghiên sầu" trong bài Ông Đồ của Vũ Đình Liên

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
1.015
lượt xem
3
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Giá trị biểu cảm của 2 câu thơ "Giấy đỏ buồn không thắm....nghiên sầu" trong bài Ông Đồ của Vũ Đình Liên

Mô tả BST Giá trị biểu cảm của 2 câu thơ "Giấy đỏ buồn không thắm....nghiên sầu" trong bài Ông Đồ của Vũ Đình Liên

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Giá trị biểu cảm của 2 câu thơ "Giấy đỏ buồn không thắm....nghiên sầu" trong bài Ông Đồ của Vũ Đình Liên trên thư viện eLib của chúng tôi. Hi vọng rằng, các tài liệu trong bộ sưu tập do chúng tôi sưu tầm và tổng hợp sẽ giúp ích cho công tác dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Giá trị biểu cảm của 2 câu thơ "Giấy đỏ buồn không thắm....nghiên sầu" trong bài Ông Đồ của Vũ Đình Liên

Bộ sưu tập Giá trị biểu cảm của 2 câu thơ "Giấy đỏ buồn không thắm....nghiên sầu" trong bài Ông Đồ của Vũ Đình Liên là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:

Giấy đỏ buồn không thắm;
Mực đọng trong nghiên sầu

Vũ Đình Liên (1913 – 1996), quê ở Hà Nội là một trong những nhà thơ thuộc lớp đầu tiên trong phong trào Thơ mới 1932-1945. Thơ Ông thường mạng nặng lòng thương người và niềm hoài cổ. Ngoài sáng tác thơ Ông còn tham gia dịch thuật, nghiên cứu và giảng dạy văn học. Ông đồ của Vũ Đình Liên là bài thơ tiêu biểu nhất cho hồn thơ giàu thương cảm của Vũ Đình Liên. Bài thơ đã thể hiện sâu sắc tình cảnh đáng thương của ông đồ, qua đó toát lên niềm thương cảm chân thành trước một lớp người đang tàn tạ và nỗi nhớ da diết của tác giả về cảnh cũ người xưa.
Hai câu thơ sử dụng biện pháp nhân hóa: Buồn – Sầu.
Cái hay của hai câu thơ “Giấy đỏ buồn không thắm- mực đọng trong nghiên sầu” là khi mới đọc qua ta ngỡ đó là những câu thơ tả cảnh nhưng thực ra câu thơ đã mượn đồ vật để bộc lộ tâm trạng con người (tả cảnh ngụ tình). Tác giả đã nhân hóa giấy, mực, nghiên những vật liệu gắn bó thân thiết, là máu thịt là linh hồn của cuộc đời ông đồ, để nói lên tình cảm của ông lúc bấy giờ và tâm trạng sầu buồn của một lớp người đang tàn tạ và bị lãng quên. Những tờ giấy đỏ bầy ra không còn ai để ý đến, nghiên mực không được chiếc bút lông động vào, nỗi buồn tủi sầu não như đã thấm cả vào những vật vô tri vô giác.
 

ELib mong BST Giá trị biểu cảm của 2 câu thơ "Giấy đỏ buồn không thắm....nghiên sầu" trong bài Ông Đồ của Vũ Đình Liên sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo.
Đồng bộ tài khoản