Giá trị đặc sắc của truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng - O' Henry

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
898
lượt xem
7
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Giá trị đặc sắc của truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng - O' Henry

Mô tả BST Giá trị đặc sắc của truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng - O' Henry

Nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm tài liệu để giảng dạy, các em học sinh có thêm nhiều tài liệu để ôn tập, Thư viện eLib đã sưu tầm và tổng hợp tài liệu thành bộ sưu tập Giá trị đặc sắc của truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng - O' Henry. Bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm được giá trị đặc sắc của truyện Chiếc lá cuối cùng. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ văn trong chương trình.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Giá trị đặc sắc của truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng - O' Henry

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ BST Giá trị đặc sắc của truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng - O' Henry:

 

Giá trị đặc sắc của truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng - O' Henry

O' Henry là cây bút truyện ngắn xuất sắc của nền văn học Mỹ. Tên của ông đã được lấy làm giải thưởng văn chương cho truyện ngắn hay nhất hàng năm. Truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng tiêu biểu cho bút pháp nghệ thuật của O' Henry. Truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng như là bức thông điệp màu xanh về tình yêu thương và sự sống của con người.
Đọc truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng, lúc đầu người đọc có suy nghĩ là cô Giôn-xi nhất định sẽ chết vì căn bệnh viêm phổi. Nhưng tình huống truyện đã đảo ngược, giàu kịch tính và kết thúc đầy bất ngờ. Chiếc lá cuối cùng sắp rụng và Giôn-xi sẽ chết. Sau một đêm bão tuyết, chiếc lá cuối cùng đã rụng mà chẳng ai hay biết, bức vẽ "chiếc lá cuối cùng" vẫn bám chắc cây thường xuân, chính chiếc lá ấy, bức vẽ kì diệu ấy đã cứu sống Giôn-xi. Cụ Bơ-men, tác giả của bức vẽ ấy đã chết ở tuổi 60, sau hai ngày bị viêm phổi nặng.

Kết thúc bất ngờ ấy, đã khắc sâu vẻ đẹp tâm hồn của nghệ sĩ già Bơ-men, đã tô đậm giá trị tư tưởng và nghệ thuật của truyện.
Cụ Bơ-men suốt đời chưa chạm tới cái gấu áo của Mĩ thuật, đỉnh cao của nghệ thuật. Cụ khát khao vẽ nên một kiệt tác. "Chiếc lá cuối cùng" được sáng tạo nên trong gió tuyết lạnh lẽo là kiệt tác của cụ Bơ-men để lại cho đời. Kiệt tác ấy đã kết tinh bao tình thương của người nghệ sĩ chân chính. Kiệt tác ấy đã chỉ rõ nghệ thuật chân chính luôn hướng tới sự sống và hạnh phúc của con người.
Giôn-xi đã bình phục, được cứu sống. Nhưng cụ Bơ-men đã chết vì bệnh sưng phổi. Lòng nhân ái, đức hi sinh của cụ Bơ-men tỏa sáng trang văn và cuộc đời. Cụ đã chết một cách âm thầm, lặng lẽ nhưng cao quý biết bao ! Một cái thang, một cái đèn bão, những chiếc bút và mảng màu... đó là kĩ vật của cụ Bơ-men để lại cùng bức tranh "Chiếc lá cuối cùng" mãi mãi đẹp như một bài ca...

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Giá trị đặc sắc của truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng - O' Henry. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản