Giá trị hiện thực của bài Chinh phụ ngâm của Đặng Trần Côn

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
373
lượt xem
18
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Giá trị hiện thực của bài Chinh phụ ngâm của Đặng Trần Côn

Mô tả BST Giá trị hiện thực của bài Chinh phụ ngâm của Đặng Trần Côn

Tìm kiếm và chia sẻ tài liệu là nhu cầu thiết yếu của con người trong xã hội hiện nay. Hiểu được điều đó, thư viện eLib đã biên soạn và sắp xếp các bộ bài văn Giá trị hiện thực của bài Chinh phụ ngâm của Đặng Trần Côn tạo thành bộ sưu tập dưới đây để quý thầy cô và các em thuận tiện trong qúa trình tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Giá trị hiện thực của bài Chinh phụ ngâm của Đặng Trần Côn

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo đoạn trích Giá trị hiện thực của bài Chinh phụ ngâm của Đặng Trần Côn được lấy từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:
 

 Vào thế kỷ XVI, XVII và XVIII, ở nước ta chiến tranh liên tiếp xảy ra. Những cuộc nội chiến tàn khốc giữa các tập đoàn phong kiến Lê – Trịnh – Mạc – Nguyễn và các cuộc khởi nghĩa nông dân đã gây nên cảnh “thành xương sông máu” làm kiệt quệ nhân tài vật lực của đất nước và khiến trăm họ phải lầm than điêu đứng. Hàng ngàn vạn gia đình phải tan tác chia li, gây nên số phận bi thảm cho biết bao người. Đặng Trần Côn, một thi nhân lỗi lạc, đã cảm nhận và cảm thương sâu sắc cho những số phận ấy. Với thiên chức của nhà thơ, ông đã mang hết tâm huyết mô tả và vạch ra thực chất của tấn bi kịch đó bằng một áng văn chương (Hán văn) rất mực điêu luyện, tài hoa. Tác phẩm đó là “Chinh phụ ngâm”
Đặng Trần Côn quê ở làng Nhân Mục (tên Nôm là Mọc), huyện Thanh Trì (nay thuộc phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Ông đỗ Hương cống, nhưng thi Hội thì trượt. Ông không thi tiếp mà nhận chức Huấn đạo ở một phủ, rồi tri huyện ở Thanh Oai, sau cùng được thăng chức là Ngự sử đài đại phu.
Các tác phẩm của ông đều viết bằng Hán văn với khuynh hướng chung là đi sâu vào tình cảm, vào nỗi lòng trắc ẩn, phức tạp, sâu kín của con người, nhất là đối với người phụ nữ. Ngoài tiểu thuyết Bích Câu kỳ ngộ ra, ngày nay chúng ta chỉ còn biết được đầu đề của 8 bài thơ Tiêu Tương bát cảnh ; mấy bài phú như : Trương Hàn tư thuần lô, Trương Lương bố y, Khấu môn thanh và đặc biệt là tác phẩm Chinh phụ ngâm. Tất cả những đặc sắc trong sự nghiệp văn chương của ông sẽ được thể hiện trọn vẹn trong áng trữ tình trường thiên Chinh phụ ngâm dài 477 câu. Tác phẩm sau đó được một bậc danh sĩ dịch thành một áng thơ nôm tuyệt tác. Chinh phụ ngâm diễn bằng thơ Nôm lập tức đã đi vào lòng quần chúng nhân dân đương thời.
Chinh phụ ngâm ra đời trong bối cảnh phong trào nông dân khởi nghĩa chống triều đình phong kiến nửa đầu thế kỷ XVIII đang dâng lên mạnh mẽ; đề cập đến cuộc chiến tranh phi nghĩa do nhà nước phong kiến Lê-Trịnh phát động lúc bấy giờ nhằm đàn áp những người nông dân. Qua tác phẩm, Đặng Trần Côn đã cảm nhận và lên án chiến tranh qua hai góc nhìn: từ phía người chinh phu ở chiến trường, chiến tranh mang bộ mặt tàn khốc và chết chóc; từ phía người chinh phụ ở nhà, chiến tranh là sự cô đơn, sầu khổ, nhớ nhung phiền muộn. Từ đó ông khẳng định sự phi nghĩa của chiến tranh đối với cuộc sống yên bình giản dị của con người.

Hãy tham khảo toàn bộ tài liệu Giá trị hiện thực của bài Chinh phụ ngâm của Đặng Trần Côn trong bộ sưu tập nhé!

Đồng bộ tài khoản