Giá trị hiện thực của tác phẩm Sống chết mặc bay (Phạm Duy Tốn)

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
1.419
lượt xem
17
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Giá trị hiện thực của tác phẩm Sống chết mặc bay (Phạm Duy Tốn)

Mô tả BST Giá trị hiện thực của tác phẩm Sống chết mặc bay (Phạm Duy Tốn)

Nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm tài liệu để giảng dạy, các em học sinh có thêm nhiều tài liệu để ôn tập, Thư viện eLib đã sưu tầm và tổng hợp tài liệu thành bộ sưu tập Giá trị hiện thực của tác phẩm Sống chết mặc bay (Phạm Duy Tốn). Bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm vững kiến thức về giá trị hiện thực của tác phẩm Sống chết mặc bay. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ văn 7.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Giá trị hiện thực của tác phẩm Sống chết mặc bay (Phạm Duy Tốn)

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ BST Giá trị hiện thực của tác phẩm Sống chết mặc bay (Phạm Duy Tốn):

“ Sống chết mặc bây” được coi là một trong những sáng tác mở đầu khuynh hướng văn học hiện thực ở nước ta.
- Về đề tài : Tác giả lấy đề tài trong cuộc sống thực của xã hội, đó là cảnh hàng năm người nông dân ở đồng bằng Bắc bộ phải đương đầu với sự tàn phá dữ dội của thiên nhiên để bảo vệ cuộc sống chính mình. Cảnh dân phu hộ đê, chống với cơn lũ được tác tác giả miêu tả cụ thể.
- Bọn quan lai thường được mệnh danh là phụ mẫu của dân, bản chất thối nát, mất cả lương tri của bọn chúng, được ngòi bút hiện thực phơi bày, tố cáo. Thông qua hình tượng nhân vật quan huyện, tác giả đã cho người đọc hình dung được bộ mặt thật của bọn quan lại đương thời.
- Tính cách nhân vật được khắc hoạ rõ nét từ diện mạo, dáng điệu, ngôn ngữ phù hợp với tâm lí, tính cách của một tên quan hống hách, táng tận lương tâm.
- Kết cấu của truyện xây dựng trên sự phát triển của hai cảnh đối lập để làm nổi bật chủ đề.
- Về bút pháp miêu tả : không phải là bút pháp tượng trưng, ước lệ mà là cách miêu tả cụ thể, chi tiết, sống động.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Giá trị hiện thực của tác phẩm Sống chết mặc bay (Phạm Duy Tốn). Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh cũng có thể tải về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
Đồng bộ tài khoản