Giá trị hiện thực trong Chuyện người con gái Nam Xương

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
2.682
lượt xem
14
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Giá trị hiện thực trong Chuyện người con gái Nam Xương

Mô tả BST Giá trị hiện thực trong Chuyện người con gái Nam Xương

Các em đang muốn tham khảo bài văn Giá trị hiện thực trong Chuyện người con gái Nam Xương? Hãy tham khảo bộ sưu tập dưới đây của thư viện eLib. Bộ sưu tập gồm nhiều bài văn hay sẽ giúp các em biết lập dàn ý khi làm văn, nắm được các nội dung trọng tâm tránh đi lạc đề.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Giá trị hiện thực trong Chuyện người con gái Nam Xương

BST Giá trị hiện thực trong Chuyện người con gái Nam Xương được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:
 
Nguyễn Dữ - có tên phiên âm là Nguyễn Tự (?-?), là một danh sĩ sống vào năm 1745, thời Lê đại. Ông là học trò của Tuyết Giang Phu Tử Nguyễn Bỉnh Khiêm, là người học rộng, tài cao, am hiểu văn chương. Tác phẩm duy nhất của ông là "Truyền kỳ mạn lục" - tác phẩm truyền kỳ nổi tiếng được đón nhận suốt bao thế kỷ nay.

_Tác phẩm đề cập tới số phận đầy bi kịch, bất hạnh của người phụ nữ dưới chế độ phong kiến thông qua hình tượng nhân vật Vũ Nương. Vũ Nương - một người phụ nữ xuất thân từ tầng lớp bình dân, thuỳ mị, nết na, tư dung tốt đẹp. Nàng là một người vợ chung thuỷ ; là một người con dâu hiếu thảo; là một người mẹ hiền. Vũ Nương mang đầy đủ những nét đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam : công, dung, ngôn, hạnh. Nhưng chỉ vì một lời nói ngây thơ của con trẻ mà Trương Sinh đã nghi nàng thất tiết, buộc nàng phải tự vẫn để giải oan.

_ Truyện phản ánh hiện thực về xã hội phong kiến Việt Nam với những biểu hiện bất công, vô lí, đó là một xã hội dung túng cho quan điểm trong nam khinh nữ. Để cho Trương Sinh, một kẻ thất học, vũ phu ngang nhiên chà đạp lên nhân phẩm của người vợ. Xét về quan hệ gia đình thì hành động của Trương Sinh chỉ là sự ghen tuông mù quáng. Xét về quan hệ xã hội thì sự ghen tuông của Trương Sinh là hệ quả của một tính cách - sản phẩm của xã hội phong kiến đương thời. Xét về nguyên nhân xâu xa thì cái chết của Vũ Nương là do xã hội phong kiến bất công và do chiến tranh phong kiến.

- Chuyện phản ánh hiện thực xã hội phong kiến bất công với chế độ nam quyền, chà đạp lên số phận người phụ nữ (Đại diện là nhân vật Trương Sinh).

- Phản ánh số phận con người chủ yếu qua số phận người phụ nữ: chịu nhiều oan khuất và bế tắc.

- Phản ánh xã hội phong kiến với những cuộc chiến tranh phi nghĩa liên miên, làm cho cuộc sống của người dân càng rơi vào bế tắc. 

Thư viện eLib mong BST Giá trị hiện thực trong Chuyện người con gái Nam Xương sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo.

Đồng bộ tài khoản