Giá trị nghệ thuật trong Chiếu dời đô của Lý Công Uẩn

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
1.031
lượt xem
3
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Giá trị nghệ thuật trong Chiếu dời đô của Lý Công Uẩn

Mô tả BST Giá trị nghệ thuật trong Chiếu dời đô của Lý Công Uẩn

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Giá trị nghệ thuật trong Chiếu dời đô của Lý Công Uẩn nhằm hỗ trợ cho việc dạy và học môn Ngữ văn trở nên hiệu quả hơn. Bộ sưu tập này gồm các tài liệu hay, chất lượng giúp các em học sinh nắm được giá trị nghệ thuật của Chi Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Giá trị nghệ thuật trong Chiếu dời đô của Lý Công Uẩn

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Giá trị nghệ thuật trong Chiếu dời đô của Lý Công Uẩn:

 

Giá trị nghệ thuật trong Chiếu dời đô của Lý Công Uẩn 

Lý Công Uẩn đã có một cái nhìn sáng suốt, sâu sắc và toàn diện về Đại La. Miền đất ấy không còn xa lạ nữa, vốn là kinh đô cũ của Cao Vương. Một nơi có vị trí địa lí đẹp ở vào trung tâm trời đất, đã đúng ngôi nam bắc đông tâyVề mặt địa thế, Đại La rất hùng vĩ bao la được cái thế rồng cuộn hổ ngồi, lại tiện hướng nhìn sông dựa núi, địa thế rộng mà bằng, cao mà thoángĐúng là một vùng đất lí tưởng: dân cư khỏi chịu cảnh khốn khổ ngập lụt, muôn vật cũng rất mực phong phú tốt tươi
Từ miêu tả, tác giả đẫn dắt cho người đọc thấy được Đại La là thắng địa của Đại Việt. Lối viết khẳng định và biểu cảm ngợi ca kinh đô của đất Việt, là chốn hội tụ trọng yếu của bốn phương đất nước, là kinh đô bậc nhất của đế vương muôn đời. Cái nhìn của Lý Thái Tổ mang tầm chiến lược về Đại La - Thăng Long. Sau này, ta càng thấy rõ cách nhìn của nhà vua rất đúng đắn và sâu sắc.
Về mặt nghệ thuật, bài Chiếu dời đô được viết bằng văn xuôi cổ, văn biền ngẫu.. Ngôn ngữ trang trọng, lời văn đẹp, giàu hình ảnh. Những vế đối rất chỉnh, gây ấn tượng: Ở vào nơi trung tâm của trời đất; được cái thế rồng cuộn, hổ ngồi hoặc địa thế rộng mà bằng; đất đai cao mà thoáng. Các yếu tố miêu tả, tự sự, biểu cảm được kết hợp một cách hài hòa: Xem khắp đất Việt ta, chỉ nơi này là thắng địa. Thật là chốn hội tụ trọng yếu của bốn phương đất nước, cũng là nơi kinh đô bậc nhất của đế vương muôn đời

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Giá trị nghệ thuật trong Chiếu dời đô của Lý Công Uẩn. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản