Giá trị nghệ thuật trong Thu điếu của Nguyễn Khuyến

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
825
lượt xem
5
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Giá trị nghệ thuật trong Thu điếu của Nguyễn Khuyến

Mô tả BST Giá trị nghệ thuật trong Thu điếu của Nguyễn Khuyến

Chùm thơ thu nói chung, Thu điếu nói riêng là một thành công điển hình của Nguyễn Khuyến trong mảng thơ viết bằng chữ Nôm. Với chùm thơ này, Nguyễn Khuyến đã được mệnh danh là nhà thơ của làng cảnh Việt Nam. Tất nhiên, chùm thơ thu không chỉ có làng cảnh Việt Nam mà ở đó là sự chất chứa những tâm sự, những trăn trở khôn nguôi trước thời cuộc. Vậy Giá trị nghệ thuật trong Thu điếu của Nguyễn Khuyến thực chất là những gì? Mời bạn cùng tham khảo BST được eLib giới thiệu dưới đây nhé!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Giá trị nghệ thuật trong Thu điếu của Nguyễn Khuyến

Nào! Hãy tham khảo đoạn trích trong BST Giá trị nghệ thuật trong Thu điếu của Nguyễn Khuyến dưới đây:
 

Mẫu 1:
- Bài thơ "thu điếu" là một bài thơ tả cảnh ngụ tình đặc sắc. Bằng những nét vẽ nhẹ nhành, thi nhân đã gợi lên trong lòng người đọc những xúc cảm cũng như những hoài niệm về quê hương đất nước.
-> Với Nguyễn Khuyến, tả mùa thu, yêu mùa thu đẹp cũng là yêu quê hương đất nước.
- Đặc biệt chú ý đến nghệ thuật gieo vần độc đáo của Nguyễn Khuyến: Vần “eo” đi vào bài thơ rất tự nhiên thoải mái, để lại ấn tượng khó quên cho người đọc; âm hưởng của những vần thơ như cuốn hút chúng ta: trong veo – bé tẻo teo – đưa vèo - vắng teo – chân bèo. Thi sĩ Xuân Diệu đã từng viết: “Cái thú vị của bài Thu điếu ở các điệu xanh, xanh ao, xanh bờ, xanh sóng, xanh tre, xanh trời, xanh bèo, có một màu xanh vàng đâm ngang của chiếc lá thu rơi…”

Mẫu 2:
Xuân Diệu đã hết lời ca ngợi cái điệu xanh trong Thu điếu. Có xanh ao, xanh sóng, xanh trời, xanh tre, xanh bèo… và chỉ có một màu vàng của chiếc lá thu “đưa vèo”. Cảnh đẹp êm đềm, tĩnh lặng mà man mác buồn. Một tâm thế nhàn và thanh cao gắn bó với mùa thu quê hương, với tình yêu tha thiết. Mỗi nét thu là một sắc thu tiếng thu gợi tả cái hồn thu đồng quê thân thiết. Vần thơ: “veo - teo - vèo - teo – bèo”, phép đối tạo nên sự hài hoà cân xứng, điệu thơ nhẹ nhàng bâng khuâng… cho thấy một bút pháp nghệ thuật vô cùng điêu luyện, hồn nhiên – đúng là xuất khẩu thành chương. Thu điếu là một bài thơ thu, tả cảnh ngụ tình tuyệt bút 

Chúng tôi mong rằng BST Giá trị nghệ thuật trong Thu điếu của Nguyễn Khuyến sẽ là người bạn đồng hành cho những ai muốn tìm hiểu về Giá trị nghệ thuật trong Thu điếu của Nguyễn Khuyến.

Đồng bộ tài khoản