Giá trị nghệ thuật trong truyện Truyền kì mạn lục của Nguyễn Dữ

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
571
lượt xem
7
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Giá trị nghệ thuật trong truyện Truyền kì mạn lục của Nguyễn Dữ

Mô tả BST Giá trị nghệ thuật trong truyện Truyền kì mạn lục của Nguyễn Dữ

Tìm kiếm và chia sẻ tài liệu là nhu cầu thiết yếu của con người trong xã hội hiện nay. Hiểu được điều đó, thư viện eLib đã biên soạn và sắp xếp các bài văn Giá trị nghệ thuật trong truyện Truyền kì mạn lục của Nguyễn Dữ tạo thành bộ sưu tập dưới đây để quý thầy cô và các em thuận tiện trong quá trình tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Giá trị nghệ thuật trong truyện Truyền kì mạn lục của Nguyễn Dữ

Đây là một đoạn trích hay trong BST Giá trị nghệ thuật trong truyện Truyền kì mạn lục của Nguyễn Dữ. Mời quý thầy cô tham khảo:
 

Nghệ thuật xây dựng tình tiết, kết cấu
Phần lớn các truyện trong Truyền kỳ mạn lục có tình tiết phong phú, kết cấu phức tạp hơn so với những truyện dân gian hoặc thần phả mà tác giả mượn cốt truyện để xây dựng. Chẳng hạn, trong truyện Người con gái Nam Xương, tình tiết phức tạp hơn, kết cấu mở rộng hơn so với truyện cổ tích Vợ chàng Trương. Truyện Người con gái Nam Xương không kết thúc ở chi tiết Vũ Thị Thiết gieo mình xuống sông tự vẫn mà còn thêm phần hậu thân của nàng là được bà Sinh Phi phu nhân Nam Hài Long vương thương Vũ Nương vô tội, rẽ một đường nước đưa về thủy cung. Tại đây, Vũ Nương gặp một người cùng làng. Nàng gửi một chiếc hoa vàng và nhờ nói hộ với chàng Trương nếu còn nhớ chút tình xưa, nên lập một đàn giải oan ở bến sông, đốt cây thần đăng chiếu xuống nước, nàng sẽ hiện về. Vũ Nương hiển linh, gặp chồng rồi sau đó âm dương cách biệt.
Nghệ thuật xây dựng nhân vật
Mặc dù cách xây dựng nhân vật trong Truyền kỳ mạn lục vẫn theo bút pháp truyền thống: chia nhân vật thành hai loại thiện và ác nhưng tác phẩm đã đạt được hai thành công lớn trong nghệ thuật xây dựng nhân vật:
- Nhân vật có tính cách riêng. Nhiều nhân vật trong Truyền kỳ mạn lục đã có diện mạo, tính cách và cuộc sống riêng. Chẳng hạn, tính cách của Nhị Khanh trong truyện Người nghĩa phụ Khoái Châu là thủy chung, tiết nghĩa, giàu lòng yêu thương. Tính cách đó được thể hiện thông qua các sự kiện, biến cố: Nhị Khanh khuyên chồng đi theo cha vào Nghệ An để phụng dưỡng thân phụ lúc tuổi già nơi biên ải; Nhị Khanh cự tuyệt lời cầu hôn của tướng quân họ Bạch; Nhị Khanh quyên sinh chứ không rơi vào tay lái buôn Đỗ Tam…
- Nhân vật có bóng dáng “con người cảm nghĩ” bên cạnh “con người hành động”. Khi diễn tả tâm trạng nhân vật, tác giả thường dùng thơ để ngụ tình. Qua thơ ca, các nhân vật bộc lộ những cảm xúc, suy nghĩ thầm kín trong lòng. Cũng có khi, nhà văn trực tiếp miêu tả “con ngươi cảm nghĩ”. Chẳng hạn, đoạn văn trực tiếp miêu tả nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương của Từ Thức: “Từ khi bỏ nhà đi thấm thoát đã được một năm, ao sen đã đổi thay mầu biếc. Những đêm gió thổi, những sáng sương sa, bóng trăng sáng dòm qua cửa sổ, tiếng thủy triều nghe vẳng đầu giường, đối cảnh chạnh lòng, một mối buồn bâng khuâng, quấy nhiễu khiến không sao ngủ được”.
Nói về nghệ thuật Truyền kỳ mạn lục, GS. Bùi Duy Tân viết: “Truyền kỳ mạn lục là tập truyện có nhiều thành tựu nghệ thuật, đặc biệt là nghệ thuật dựng truyện, dựng nhân vật. Nó vượt xa những truyện ký lịch sử vốn ít chú trọng đến tính cách và cuộc sống riêng của nhân vật, và cũng vượt xa truyện cổ dân gian thường ít đi sâu vào nội tâm nhân vật. Tác phẩm kết hợp một cách nhuần nhuyễn, tài tình những phương thức tự sự, trữ tình và cả kịch, giữa ngôn ngữ nhân vật và ngôn ngữ tác giả, giữa văn xuôi, văn biền ngẫu và thơ ca. Lời văn cô đọng, súc tích, chặt chẽ, hài hòa và sinh động. Truyền kỳ mạn lục là mẫu mực của thể truyền kỳ, là "thiên cổ kỳ bút" (Vũ Khâm Lân), là "áng văn hay của bậc đại gia" (Phan Huy Chú), tiêu biểu cho những thành tựu của văn học hình tượng viết bằng chữ Hán dưới ảnh hưởng của sáng tác dân gian” (Từ điển văn học).

Để xem đầy đủ tài liệu này, quý thầy cô và các em học sinh vui lòng click vào bộ sưu tập Giá trị nghệ thuật trong truyện Truyền kì mạn lục của Nguyễn Dữ. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học tập tốt.

Đồng bộ tài khoản