Giá trị nhân đạo của tác phẩm Sống chết mặc bay (Phạm Duy Tốn)

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
1.828
lượt xem
28
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Giá trị nhân đạo của tác phẩm Sống chết mặc bay (Phạm Duy Tốn)

Mô tả BST Giá trị nhân đạo của tác phẩm Sống chết mặc bay (Phạm Duy Tốn)

Nhằm hỗ trợ tối đa việc giảng dạy của quý thầy cô giáo, việc học tập của các em học sinh, chúng tôi đã sưu tầm và tổng hợp các tài liệu thành bộ sưu tập Giá trị nhân đạo của tác phẩm Sống chết mặc bay . Các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm được giá trị nhân đạo của tác phẩm Sống chết mặc bay- một ý nghĩa hay và đẹp của tác phẩm. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ văn 7.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Giá trị nhân đạo của tác phẩm Sống chết mặc bay (Phạm Duy Tốn)

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ bộ sưu tập Giá trị nhân đạo của tác phẩm Sống chết mặc bay (Phạm Duy Tốn) dưới đây:

Giá trị nhân đạo của tác phẩm Sống chết mặc bây

Sống chết mặc bay là tác phẩm chứa đựng giá trị nhân đạo sâu sắc .
Nội dung của tác phẩm phán ánh 1 hiện thực phũ phàng của xã hội đó là thái độ bàng quan, thờ ơ vô trách nhiệm của bọn quan lại với quần chúng nhân dân, cụ thể là quan phụ mẫu: Quan chễm chệ ngồi đánh bài, xơi bát yến hấp đường phèn…, trong khi quần chúng đang bì bõm, gội gió tắm mưa, ướt lướt thướt
Giữa trời mưa to để chống cự lại sức nước, giữ cho con đe khỏi vỡ . Và khi quan ù ván bài to thì cũng là lúc đê vỡ dân trôi. Kẻ sống không chố ở kẻ chết không nơi chôn.
Phạm duy Tốn hết sức đau lòng trước tình cảnh nghìn sầu muôn thảm ấy, bởi thế mà giọng của ông khi nói về tình cảnh của nhân dân thì tha thiết, ngập tràn cảm xúc thương xót . Còn khi miêu tả về tên quan phụ mẫu có vẻ khách quan nhưng nổi bật vẫn là giọng điệu châm biếm, mỉa mai, có lúc còn gọi hắn bằng ngôn ngữ trực tiếp 'lòng lang dạ thú '.
Qua đó, ta thấy sự căm phẫn thế lực quan lại trong xã hội đương thời của tác giả, tấm lòng thương cảm sâu sắc của ông với nhân dân . Từ đó phơi bày một hiện thực lịch sử đen tối thời kì đầu thế kỉ 20 của chế độ phong kiến nửa thực dân.

Để xem đầy đủ tài liệu này, quý thầy cô và các em học sinh vui lòng download bộ sưu tập Giá trị nhân đạo của tác phẩm Sống chết mặc bay (Phạm Duy Tốn) và xem thêm các tài liệu khác. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt!
Đồng bộ tài khoản