Giá trị nhân đạo của Truyền kì mạn lục

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
583
lượt xem
8
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Giá trị nhân đạo của Truyền kì mạn lục

Mô tả BST Giá trị nhân đạo của Truyền kì mạn lục

Nếu như bạn đang tìm tư liệu hay về Giá trị nhân đạo của Truyền kì mạn lục, thì đây chính là BST mà bạn cần. Qua nhiều công đoạn biên tập, chúng tôi đã sắp xếp và tạo thành BST Giá trị nhân đạo của Truyền kì mạn lục dành cho các bạn tham khảo. Chúc các bạn có những trải nghiệm hay khi tham khảo bộ sưu tập này.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Giá trị nhân đạo của Truyền kì mạn lục

Dưới đây là đoạn trích Giá trị nhân đạo của Truyền kì mạn lục được trích từ tài liệu cùng tên trong BST:
 

 a. Chủ đề người phụ nữ trở thành chủ đề trung tâm của tác phẩm. Có 11/20 truyện viết về người phụ nữ, trong đó 8 truyện phụ nữ là nhân vật chính.
b. Trân trọng vẻ đẹp phẩm chất của người phụ nữ

Nhiều phụ nữ trong Truyền kỳ mạn lục là những tấm gương thủy chung, trung liệt. Vũ Thị Thiết trong truyện Người con gái Nam Xương thùy mị nết na, tư dung đẹp đẽ. Chồng đi lính xa, một mình phụng dưỡng cha mẹ già, nuôi con thơ, một lòng một dạ chờ chồng nhưng khi phải chịu nổi oan nàng đã quyên sinh để khẳng định tấm lòng trong sạch của mình. Nàng Nhị Khanh trong truyện Người nghĩa phụ ở Khoái Châu thủ tiết thờ chồng. Nhưng khi chồng ham mê cờ bạc, mắc mưu gian kế hiểm của Đỗ Tam đến nỗi phải gán cả vợ thì nàng đã thắt cổ tự tử chứ không chịu đem thân trao cho kẻ khác.
c. Đề cao những khát vọng chân chính của người phụ nữ
- Khát vọng tình yêu đôi lứa: Ca ngợi mối tình trong trắng, thủy chung của đôi trai tài gái sắc Túy Tiêu với Dư Nhuận Chi trong Truyện nàng Túy Tiêu. Họ đã vượt bao gian nguy, trở ngại, chống lại tên Thân Trụ quốc hiếu sắc, nham hiểm để mãi mãi được ở bên nhau. Túy Tiêu dù đang ở trong dinh Thân Trụ quốc nhưng lòng vẫn lo nghĩ mưu kế thoát khỏi nơi này.
- Khát vọng hạnh phúc gia đình: Các truyện Người con gái Nam Xương, Người nghĩa phụ ở Khoái Châu đã thể hiển rõ khát vọng đó. Lúc chồng trận ra, Vũ Thị Thiết (Người con gái Nam Xương) đã nói: “Lang quân đi chuyến này, thiếp chẳng dám mong được đeo ấn hầu, mặc áo gấm trở về quê cũ, chỉ xin ngày về mang theo được hai chữ bình yên, thế là đủ rồi”. Khi bị chồng nghi ngờ, mắng nhiếc và đánh đuổi đi, nàng cho biết ý nguyện của mình: “Thiếp sở dĩ nương tựa vào chàng, vì có cái thú vui nghi gia nghi thất, có sự yên ổn được tựa bóng cây cao”. Và một khi mái ấm gia đình tan vỡ, mất chỗ dựa trong cuộc sống, lâm vào bi kịch thì người vợ tìm đến cái chết.
Cũng chính khát vọng hạnh phúc gia đình đã đưa hai người phụ nữ xấu số này trở về gặp gỡ chồng trong hạnh phúc đoàn tụ, dù rất ngắn ngủi.
- Đồng cảm với những khát vọng ân ái của người phụ nữ
+ Truyền kỳ mạn lục có nhiều trang văn say sưa miêu tả những khoái lạc trần thế của con người. Từ Thức treo ấn từ quan say đắm trong mối tình với tiên nữ. Bác sư Vô Kỷ và Đào Hàn Than biến nơi tu hành thành nơi hành lạc: “Cõi dục đã gần, máy thiền dễ chạm, bèn cùng Vô Kỷ tư thông. Hai người đã yêu nhau, mê đắm say sưa, chẳng khác nào con bướm gặp xuân, trận mưa cửu hạn, chẳng còn để ý gì đến kinh kệ nữa”. Nho sinh Hà Nhân và hai nàng Đào Liễu đắm chìm trong hoan lạc: “Tựa ngọc kề vàng, gối vừa xô đã khoát sóng hoa đào nghiêng ngả”.
+ Trong Truyền kỳ mạn lục, những khát vọng giải phóng bản năng phần nhiều do người phụ nữ chủ động khêu gợi. Trong Cuộc kỳ ngộ ở trại Tây, các nàng Đào Liễu đã nói với Hàn Nhân: “Nay gặp tiết xuân tươi đẹp, chúng em muốn làm những bông hoa hướng dương để khỏi hoài phí mất xuân quang”. Còn Nhị Khanh trong truyện Cây gạo bày tỏ ước vọng với Trình Trung Ngộ: “Nghĩ đời người ta, thật chẳng khác gì giấc chiêm bao. Chi bằng trời để sống ngày nào, nên tìm lấy những thú vui, kẻo một sớm chết đi, sẽ thành người của suối vàng, dù có muốn tìm cuộc hoan lạc ái ân, cũng không thể được nữa”.
d. Thương cảm với bi kịch của người phụ nữ
Trong Truyền kỳ mạn lục người phụ nữ còn là hiện thân của bi kịch. Vũ Thị Thiết (Người con gái Nam Xương), Nhị Khanh (Người nghĩa phụ ở Khoái Châu) bị rơi vào bi kịch gia đình, bi kịch của lòng chung thủy. Nàng Túy Tiêu (Truyện nàng Túy Tiêu), Lệ Nương (Truyện Lệ Nương) rơi vào bi kịch tình yêu tan vỡ. Còn Đào Hàn Than (Nghiệp oan của Đào thị), Thị Nghi (Yêu quái ở Xương Giang) rơi vào bi kịch bị chà đạp về nhân phẩm.
Họ là người hoặc yêu quái hiện hình nhưng phần lớn đều có một kết cục bi thảm, nhiều khi tàn khốc. Dù để cho họ sống ở kiếp khác hoặc để cho Diêm vương bắt đi nhưng nhà văn luôn thể hiện tấm lòng thương cảm, xót xa cho số phận bi kịch của những người phụ nữ xấu số đó.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Giá trị nhân đạo của Truyền kì mạn lục. Ngoài ra, có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi.

Đồng bộ tài khoản