Giá trị nội dung của tập Nhật ký trong tù (Hồ Chí Minh)

Chia sẻ: An | Ngày: | 6 tài liệu

0
291
lượt xem
10
download
Xem 6 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Giá trị nội dung của tập Nhật ký trong tù (Hồ Chí Minh)

Mô tả BST Giá trị nội dung của tập Nhật ký trong tù (Hồ Chí Minh)

Đến với bộ sưu tập Giá trị nội dung của tập Nhật ký trong tù (Hồ Chí Minh), quý thầy cô giáo sẽ có thêm tư liệu để dạy học, các em học sinh có thể ôn tập hoặc mở rộng kiến thức của mình. Bộ sưu tập gồm các tài liệu hay, chất lượng sẽ giúp các em học sinh nắm được giá trị nội dung của tập Nhật ký trong tù. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ văn trong chương trình.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Giá trị nội dung của tập Nhật ký trong tù (Hồ Chí Minh)

Chúng tôi xin trích dẫn một phần tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Giá trị nội dung của tập Nhật ký trong tù (Hồ Chí Minh) dưới đây:

 Nhật ký trong tù phản ánh một giai đoạn hoạt động cách mạng đầy gian truân của Hồ Chí Minh
Sau 30 mươi năm bôn ba tìm đường cứu nước, ngày 28/1/1941, hai đồng chí Phạm Văn Đồng và Võ Nguyên Giáo (lúc đó bí danh là Dương Hoài Nam) đã đi đón lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc về nước trực tiếp chỉ đạo cách mạng Việt Nam. Theo sáng kiến của Người Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ Tám (5/1941) được triệu tập tại Cao Bằng, đánh đấu sự hoàn thiện trong thay đổi chiến lược cách mạng của Đảng và trực tiếp chuẩn bị mọi mặt cho cuộc khởi nghĩa vũ trang giành chính quyền về sau này. Hội nghị cũng chủ trương tìm cách liên hệ với quân Đồng minh để cùng chống chủ nghĩa phát xít.
Trên thế giới, phát xít Đức đang tấn công như vũ bão vào Liên Xô. Hồng quân đang rút lui. Phát xít Đức có tới 266 sư đoàn, tức 6,2 triệu quân, 70.000 pháo cối, 6.600 xe tăng và pháo tự hành 3.500 máy bay chiến đấu,194 tàu chiến trên đất Liên Xô. Dự báo của Bác Hồ: Liên Xô sẽ thắng. Điều này đã được ghi trong Nghị quyết Trung ương Tám (khóa I) tháng 5-1941. Ta phải xây dựng và chuẩn bị lực lượng để chuẩn bị Tổng khởi nghĩa.
Hồ Chí Minh đi Trung Quốc nhằm mục đích liên lạc với lực lượng người Việt Nam lúc đó có mặt ở Trung Quốc và có thế lực dựa vào Tưởng Giới Thạch (lực lượng Việt Nam Quốc Dân đảng của Vũ Hồng Khanh, Nguyễn Tường Tam, Nguyễn Hải Thần, Nghiêm Kế Tổ), để có thể cung cấp lực lượng vật chất cho mặt trận ở trong nước. Mặt khác, tại đây có lực lượng của đồng minh chống phát xít như lực lượng của Mỹ, của Quốc Dân đảng Trung Hoa, của Đảng Cộng sản Trung Quốc…để giải quyết một số nội dung liên quan đến thực lực. Ở trong nước, ta có lực lượng, nhưng vũ khí, đạn dược và thuốc men vô cùng thiếu thốn và lạc hậu. Nếu được sự giúp đỡ của các đồng minh và các lực lượng khác giúp, lực lượng ta sẽ mạnh hơn.
Trên tinh thần đó, ngày 13/8/1942, Nguyễn Ái Quốc (với tên ghi trên giấy tờ tùy thân là Hồ Chí Minh) cùng đồng chí Lê Quảng Ba lên đường sang Trung Quốc để liên hệ với các lực lượng cách mạng người Việt Nam và Đồng minh, nhằm tranh thủ sự viện trợ từ bên ngoài. Từ ngày 19-24/8/1942 Người đến Quảng Tây. Ngày 25/8/1942 Người đến Ba Mông thuộc huyện Tĩnh Tây và tạm trú ở nhà ông Từ Vĩ Tam. Ngày 26/8/1942 Người ăn tết Trung Nguyên với những người dân Trung Quốc. Ngày 27/8/1942 Hội gia đình kết nghĩa anh em cử ông Dương Đào (dân tộc Choang) đưa Bác đi tới huyện Bình Mã để đón ô tô đi Trùng Khánh (còn Lê Quảng Ba bị đá rơi vào chân thì ở lại). Tối ngày 27/8/1942, Hồ Chí Minh cùng ông Dương Đào đến xã Túc Vinh (huyện Đức Bảo-Quảng Tây) nghỉ trong một nhà trọ nhỏ thì bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam 13 tháng và bị đầy đi giam cầm ở 30 nhà lao, thuộc 13 huyện khác nhau; đến ngày 10/9/1943 Người được thả tự do (có ý kiến cho là theo yêu cầu của phía Hoa Kỳ; cũng có ý kiến cho rằng tướng Quốc dân Đảng là Trương Phát Khuê quyết định trả tự do cho Người. Việc làm của Trương Phát Khuê nhằm lợi dụng Nguyễn Ái Quốc và một số yếu nhân theo chủ nghĩa dân tộc ở miền Nam Trung Quốc chống phát xít Nhật).
Trong thời gian bị bắt giam trong nhà tù của Tưởng Giới Thạch Người đã viết Nhật ký trong tù trong khoảng thời gian từ 29/8/1942 đến 10/9/1943 bao gồm 133 bài thơ (không tính bài đầu tựa đề). Ngoài giá trị về tư tưởng, triết học, văn học nghệ thuật, tác phẩm còn có giá trị lịch sử sâu sắc.
Sau khi ra tù Hồ Chí Minh tham gia Trung ương Việt Nam cách mạng Đồng minh hội và Người có liên hệ với Trương Phát Khuê để tranh thủ sự ủng hộ cách mạng Việt Nam nhưng không hiệu quả.
“Nhật ký trong tù” tố cáo chế độ lao tù tàn bạo ở Trung Quốc thời Tưởng Giới Thạch và niền tin vào tương lai tươi sáng của người chiến sĩ cách mạng.

“Nhật ký trong tù” đã tố cáo chế độ lao tù tàn bạo, dã man ở Trung Quốc thời Tưởng Giới Thạch đã đầy đọa con người hết sức tàn nhẫn. Thế nhưng, xiềng xích lao tù và sự đầy đọa hết sức dã man đó vẫn không tiêu diệt được ý chí cách mạng của người cộng sản.
Nét nổi bật dễ nhận thấy nhất trong tập thơ “Nhật ký trong tù” là tinh thần yêu nước, lạc quan cách mạng, biến những điều trông thấy, những cảnh khổ cực, đọa đày ở trong tù trở thành niềm tin, tinh thần vươn lên khát khao đối với tự do, bình đẳng. Với Người, tự do chính là ánh sáng, là nguồn sức mạnh tiếp sức cho con người. Do đó, Người luôn luôn khao khát vươn tới tự do dù ở trong ước mơ, trong giấc ngủ, dù đó là một chút tự do hiếm hoi của chế độ nhà tù:
“Hai giờ ngục mở thông hơi,
Tù nhân ngẩng mặt ngắm trời tự do”
Những khát vọng tự do mạnh mẽ đó, thực chất là khao khát chiến đấu, giải phóng ách nô lệ cho nhân dân, cho dân tộc đang bị thực dân xâm chiếm. Sức mạnh của lời thơ cũng là lý trí của người chiến sĩ cách mạng, với quyết tâm vượt lên mọi đau khổ về thể xác, tâm hồn, giữ vững niềm tin vào tương lai:
“Kiên trì và nhẫn nại,
Không chịu lùi một phân
Vật chất tuy đau khổ,
Không nao núng tinh thần”.
Nhưng bao trùm lên tất cả là tấm lòng yêu thương bao la của Người đối với nhân loại. Tư tưởng của tác phẩm đã phản ánh tâm hồn đại trí, đại nhân, đại dũng của người chiến sĩ cách mạng không chịu khuất phục trước kẻ thù.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Giá trị nội dung của tập Nhật ký trong tù (Hồ Chí Minh). Ngoài ra, có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản