Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm Truyền kỳ mạn lục

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
354
lượt xem
14
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm Truyền kỳ mạn lục

Mô tả BST Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm Truyền kỳ mạn lục

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo bộ sưu tập Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm Truyền kỳ mạn lục. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp nhằm hỗ trợ tốt nhất cho việc dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Thư viện eLib rất hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm Truyền kỳ mạn lục

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm Truyền kỳ mạn lục dưới đây:

 1. Nguyễn Dữ
Quê Hải Dương, sinh ra trong một gia đình khoa bảng. Lúc nhỏ Nguyễn Dữ chăm học, đọc rộng, nhớ nhiều, từng ôm ấp lý tưởng lấy văn chương nối nghiệp nhà. Sau khi đậu Hương tiến, Nguyễn Dữ thi Hội nhiều lần, đạt trúng trường và từng giữ chức vụ Tri huyện Thanh Tuyền (nay là Bình Xuyên, Phú Thọ) nhưng mới được một năm lấy cớ về nuôi dưỡng mẹ già, ông xin từ quan. Từ đó, không đặt chân đến những nơi đô hội mà miệt mài "ghi chép" để gửi gắm ý tưởng của mình vào tác phẩm Truyền kỳ mạn lục.
Nguyễn Dữ sinh và mất năm nào chưa rõ, nhưng căn cứ vào tác phẩm cùng bài Tựa Truyền kỳ mạn lục của Hà Thiện Hán viết năm Vĩnh Định thứ nhất (1547) và những ghi chép của Lê Quý Đôn trong Kiến văn tiểu lục có thể biết ông là người cùng thời với Nguyễn Bỉnh Khiêm
Nguyễn Dữ để lại một tập truyện văn xuôi chữ Hán Truyền kỳ mạn lục.Sách gồm 20 truyện, chia làm 4 quyển, được viết theo thể loại truyền kỳ. Cốt truyện chủ yếu lấy từ những câu chuyện lưu truyền trong dân gian, nhiều trường hợp xuất phát từ truyền thuyết về các vị thần mà đền thờ hiện nay vẫn còn. Truyện được viết bằng văn xuôi có xen thơ, ca, từ, biền văn, cuối mỗi truyện (trừ truyện 19 Kim hoa thi thoại ký) đều có lời bình thể hiện rõ chính kiến của tác giả. Hầu hết các truyện đều lấy bối cảnh từ thời Lý đến Lê sơ và trên địa bàn từ Nghệ An trở ra Bắc.
Cách viết Truyền kỳ mạn lục khác hẳn cách viết của các tác phẩm văn xuôi trung đại trước đó (Việt điện u linh ghi chép thần tích, thần phả; Lĩnh Nam chích quái ghi chép văn học dân gian; Thiền uyển tập anh ngữ lục,Tam tổ thực lục ghi chép tôn giáo; Thánh Tông di thảo phóng tác). Tác giảTruyền kỳ mạn lục không chỉ sao chép một cách rộng rãi những chuyện lạ lùng lưu truyền ở đời mà còn có hư cấu, sáng tạo. Nhà văn có nhiều sáng tạo trong cách tổ chức kết cấu, xây dựng nhân vật và ngôn từ nghệ thuật.
2. Giá trị nội dung
2.1. Giá trị hiện thực: Truyền kỳ mạn lục mượn yếu tố hoang đường kì ảo, mượn truyện xưa để phản ánh hiện thực xã hội đương thời
a. Bóc tách cái vỏ kì ảo hoang đường chúng ta sẽ thấy cái lõi hiện thực, phủi lớp bụi thời gian chúng ta sẽ thấy rõ nét bộ mặt xã hội đương thời. Do đó, xét đến cùng Truyền kỳ mạn lục không phải là truyện ma quái mà là truyện con người, không phải là truyện xẩy ra trong quá khứ mà là truyện xẩy ra trong xã hội nước ta thế kỷ XVI.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm Truyền kỳ mạn lục . Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản