Giá trị thẩm mĩ trong trích đoạn chị em Thúy Kiều

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
126
lượt xem
7
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Giá trị thẩm mĩ trong trích đoạn chị em Thúy Kiều

Mô tả BST Giá trị thẩm mĩ trong trích đoạn chị em Thúy Kiều

Các em muốn tìm kiếm nhiều tài liệu tham khảo khi làm văn? Hãy đến với bộ sưu tập Giá trị thẩm mĩ trong trích đoạn chị em Thúy Kiều được thư viện eLib sắp xếp và tuyển chọn dưới đây. Thông qua bài văn hay trong bộ sưu tập sẽ giúp các em biết cách lập dàn ý, nắm được những nội dung trọng tâm, hình ảnh đặc sắc khi làm văn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Giá trị thẩm mĩ trong trích đoạn chị em Thúy Kiều

Đây là một đoạn trích hay trong BST Giá trị thẩm mĩ trong trích đoạn chị em Thúy Kiều. Mời quý thầy cô tham khảo:
 

Truyện Kiều là một trong số ít những áng văn chương luôn luôn có mặt trong sách quốc văn nhà trường ở mọi cấp học. Ở từng giai đoạn, do mục tiêu thay đổi mà các nhà soạn sách thường chọn các đoạn khác nhau. Tuy nhiên, trong các bộ sách giáo khoa môn văn trung học cơ sở (cấp 2), trích đoạn được đặt tên là Chị em Thúy Kiều hay Tài sắc chị em Thúy Kiều, hầu như luôn được chọn.
Có điều, nếu tính từ 1945, đoạn thơ này đã được giảng dạy trong nhiều thập kỉ, nhưng những giá trị nội dung và nghệ thuật của đoạn thơ, được định hướng đọc- hiểu tương đối cố định. Chung chung chỉ là: Thúy Vân, vẻ đẹp về nhan sắc. Thúy Kiều trọn vẹn cả sắc lẫn tài. Cô em có dáng phúc hậu, quý phái, trung thực, mây thua, tuyết nhường, hứa hẹn một tương lai tốt đẹp. Cô chị nhan sắc hoa ghen, liễu hờn, tài năng hơn đứt nên dự báo một số phận bạc mệnh. Nghệ thuật miêu tả nhân vật ước lệ tượng trưng, lấy thiên nhiên để tả người, thủ pháp “đòn bẩy”,....Hoặc cụ thể một chút, thì đây là Thúy Vân: Khuôn mặt tròn trịa, đầy đặn như mặt trăng, lông mày sắc nét đậm như con ngài, miệng cười tươi tắn như hoa, giọng nói trong trẻo thoát ra từ hàm răng ngà ngọc, mái tóc đen óng nhẹ hơn mây, làm da trắng mịn màng hơn tuyết.
Vẫn biết ý nghĩa văn chương là vô hạn và có muôn vàn cách hiểu. Nhưng đọc những diễn giải trên cứ thấy ngờ ngợ. Khuôn trăng đầy đặn có phải là khuôn mặt tròn trịa; ngọc thốt phải chăng là răng ngà ngọc, rồi mây thua nước tóc là tóc đen ... nhẹ?... Nàng Kiều trong thơ của cụ Nguyễn Du tuy được tả ước lệ nhưng đẹp nhường vậy, mà sao khi bước vào cổng trường lại chỉ thấy ước lệ tượng trưng hơn?
Rồi bao câu hỏi cứ đặt ra. Văn chương phải là hình tượng. Với những kiến thức sau đọc-hiểu như vậy, có đủ để HS hình dung ra nét đẹp của hai nàng Kiều? Nói Văn học là nhân học (Goroky), là khoa học làm người. Vậy vẻ đẹp của hai nàng, trong áng văn chương tài hoa ấy, có thể cho con người hiện tại bài học gì để tự làm đẹp cho mình cho cuộc sống? Mặt khác, hình thức nghệ thuật phải chăng chỉ có chuyện ước lệ, tượng trưng? Bốn câu cuối (Từ Phong lưu nhất mực...) là dành cho Kiều hay cả hai chị em?...
Miên man với những ý nghĩ như vậy, người viết bài này xin đưa ra những thu hoạch khi đọc-hiểu đoạn trích. Mong được trao đổi cùng các đồng nghiệp dạy văn và những ai say đắm hai cô nàng mười phân vẹn mười này.
***
1- Vẻ đẹp của một gia đình.
Với bức chân dung gia đình nàng Kiều, mở đầu thiên truyện, cụ Nguyễn Du đã đưa ra một kiểu “gia đình văn hóa” rất đáng học tập. Cuộc sống hạnh phúc của nhà viên ngoại họ Vương (tất nhiên là lúc còn yên hàn) là đáng mơ ước đối với nhiều người. Kinh tế vào bậc trung, đủ ăn đủ tiêu. Có chút địa vị (viên ngoại), không cao lắm, những cũng vào hàng có tên có tuổi trong xã hội. Thuộc dòng nho gia tức là một gia đình trí thức truyền thống. Trời cho, về đường con cái lại có nếp có tẻ. Theo quan niệm phương đông, nhất nam viết hữu, là nhà có phúc lớn. Đặc biệt bố mẹ rất biết “nuôi con khỏe, dạy con ngoan”. Cậu con trai út, thuộc hàng con cưng, quý tử, nhưng không la cà lêu lổng mà chuyên tâm học hành, đèn sách để “nối dõi tông đường”. Hai cô con gái đầu lòng thì sắc vào hàng tố nữ mười phân vẹn mười, lại có tư cách trong sáng thanh cao. Mai cốt cách, tuyết tinh thần. Cô chị cả còn có tài năng vượt trội. Sắc đẹp thì chắc nhờ gien của bố mẹ, lòng ưu ái của bà mụ mà có. Nhưng con cái biết say mê học tập, lấy việc rèn luyện làm đầu, coi trọng phẩm giá, đoan trang, giữ gìn lời ăn tiếng nói, thì công sức của bố mẹ bỏ ra để nuôi dạy phải cao như núi Thái Sơn, tình thương con phải dạt dào, mênh mông tự nước biển Đông.
Nghĩ hiện nay, có cha mẹ để con cái rơi vào cảnh thất học, phải bới đất nhặt cỏ. Có nhà thì phó mặc cho con phá phách chơi bời, thậm chí thành tội phạm. Mới thấy những đứa con trong gia đình họ Vương có trách nhiệm với gia đình biết chừng nào, cũng như bố mẹ họ có trách nhiệm với con cái biết chừng nào.
Nói ông bà Vương có trách nhiệm có thể bị bắt bẻ: Bố mẹ đâu mà để cô con gái mới lớn đứng ra gánh vác cái nạn lớn của cha và em, đến nỗi sa vào hang hùm nọc rắn, tủi nhục không cùng?
Xin thưa dài dòng đôi chút. Có ba quãng đời, Thúy Kiều được cảm nhận hạnh phúc. Mười sáu năm đầu còn nhỏ sống với bố mẹ. Rồi một năm ở với chàng Thúc, người cứu nàng thoát lầu xanh mụ Tú. Lần ba là những ngày được làm phu nhân sánh cùng anh hùng Từ Hải. Nhưng bên Thúc Sinh thì nơm nớp cảnh “dấm chua” cay nghiệt. Sống với Từ công thì búa rìu của triều đình lơ lửng trên đầu. Thực sự, chỉ những tháng năm trong vòng tay bố mẹ, mới được êm đềm trướng rủ màn che, mới được dập dìu / chị em sắm sửa bộ hành chơi xuân.

Thư viện Elib mong rằng BST Giá trị thẩm mĩ trong trích đoạn chị em Thúy Kiều sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.

Đồng bộ tài khoản