Giải bài 1,2,3 trang 52 sách giáo khoa Sinh học 7

Chia sẻ: Nguyễn Mai | Ngày: | 1

0
26
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Giải bài 1,2,3 trang 52 sách giáo khoa Sinh học 7

Mô tả BST Giải bài tập SGK Sinh học 7: Một số giun tròn khác và đặc điểm chung của ngành giun tròn

Dưới đây là tài liệu tóm tắt nội dung chi tiết của bài Một số giun tròn khác và đặc điểm chung của ngành giun tròn kèm hướng dẫn giải chi tiết bài tập trang 52. Mời các em học sinh tham khảo để ôn tập và củng cố lại các nội dung đã học, cũng như biết cách giải bài tập. Tài liệu sẽ giúp các em hoàn thành bài tập một cách dễ dàng, nhanh chóng. Chúc các em học tốt!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Giải bài 1,2,3 trang 52 sách giáo khoa Sinh học 7

A. Tóm Tắt Lý Thuyết Một số giun tròn khác và đặc điểm chung của ngành giun tròn Sinh học 7

I – Một số giun tròn khác

Phần lớn (khoảng 30 nghìn loài) giun tròn kí sinh ở động vật, thực vật và người. Riêng ở người, một số giun kí sinh phổ biến và nguy hiểm như : giun chỉ, giun móc câu, giun tóc, giun kim. Chúng đều kí sinh và gây ra các bệnh ở mức độ nguy hại khác nhau. Sau đây là một số đại diện thường gặp

II – Đặc điểm chung

Các loài giun tròn kí sinh ở những cơ quan khác nhau của vật chủ như : một lon, tá tràng, ruột già, mạch bạch huyết, túi mật, rẽ lúa… Dù có cấu tạo thích nghi đa dạng, nhưng chúng vẫn giữ các đặc điểm chung của ngành Giun tròn.
Giun đũa, giun kim, giun móc câu… thuộc ngành Giun tròn, có các Đặc điểm chung như : cơ thể hình trụ thường thuôn hai đầu, có khoang cơ thể chưa chính thức, cơ quan tiêu hoá bắt đầu từ miệng và kết thúc ở hậu môn. Phần lớn số loài giun tròn sống kí sinh. Một số nhỏ sống tự cừ).


B. Bài tập về Một số giun tròn khác và đặc điểm chung của ngành giun tròn Sinh học 7

Bài 1 trang 52 SGK Sinh học 7

Căn cứ vào nơi kí sinh hãy so sánh giun kim và giun móc câu, xem loài giun nào nguy hiểm hơn? Loài giun nào dễ phòng chống hơn?

Hướng dẫn giải bài 1 trang 52 SGK Sinh học 7

So sánh giun kim và giun móc câu
– Giun kim kí sinh trong ruột già của người, giun cái đẻ trứng ở hậu môn vào ban đêm, gây ngứa ngáy mất ngủ. Trứng giun có thể qua tay và thức ăn truyền vào miệng người.
– Giun móc câu kí sinh ở tá tràng của người, ấu trùng xâm nhập qua da bàn chân (khi đi
chân đất).
Như vậy, giun móc câu nguy hiểm hơn, vì nó kí sinh ở tá tràng. Tuy nhiên, phòng chống giun móc câu lại dễ hơn giun kim, chỉ cần đi giày, dép, thì ấu trùng giun móc câu không có cơ hội xâm nhập vào cơ thể người (qua da bàn chân).


Bài 2 trang 52 SGK Sinh học 7

Đặc điểm đặc trưng nhất của ngành Giun tròn là gì?

Hướng dẫn giải bài 2 trang 52 SGK Sinh học 7

Đặc điểm dễ nhận biết Giun tròn nhát là cơ thể không phân đốt và có dạng hình trụ tròn.


Bài 3 trang 52 SGK Sinh học 7

Ở nước ta, qua điều tra thấy tỉ lệ mắc bệnh giun đũa cao, tại sao?

Hướng dẫn giải bài 3 trang 52 SGK Sinh học 7

Vì nhà tiêu, hố xí chưa hợp vệ sinh, tạo điều kiện cho trứng giun phát tán, ruồi nhặng nhiều mang trứng giun (có trong phân) đi khắp mọi nơi. ý thức vệ sinh công cộng nói chung chưa cao (dùng phân tươi tưới rau. ăn rau sống không qua sát trùng, mua, bán quà bánh ở nơi bụi bặm, ruồi nhặng,...).

Các em có thể xem nội dung tài liệu trực tuyến trên website hoặc đăng kí tài khoản trên elib.vn sau đó đăng nhập để xem đầy đủ hơn. Ngoài ra, các em có thể xem các bài tập dưới đây:

>> Bài trước: Giải bài tập 1,2,3 trang 49 sách giáo khoa Sinh 7

>> Bài tiếp theo:  Giải bài tập 1,2,3 trang 55 sách giáo khoa Sinh 7

 
Đồng bộ tài khoản