Giải bài tập 1,2,3,4 trang 160 sách giáo khoa Hóa học 9

Chia sẻ: Lê Hải | Ngày: | 1

0
28
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Giải bài tập 1,2,3,4 trang 160 sách giáo khoa Hóa học 9

Mô tả BST Giải bài tập SGK Hóa học 9: Protein

Giải bài tập trang 160 Protein dưới đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích giúp các em học sinh hoàn thành bài tập một cách nhanh chóng, ôn tập và hệ thống lại kiến thức cần nắm của bài học thông qua các hướng dẫn, gợi ý giải bài chi tiết. Cùng tham khảo để nắm nội dung chi tiết của tài liệu.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Giải bài tập 1,2,3,4 trang 160 sách giáo khoa Hóa học 9

A. Tóm tắt lý thuyết Protein SGK Hóa học 9

I. Trạng thái tự nhiên và thành phần cấu tạo

– Protein có trong cơ thể người, động vật và thực vật như lòng trắng trứng, sữa, hạt, tóc, sừng…

– Thành phần nguyên tố chủ yếu của protein là C, H, O, N và một lượng nhỏ S, P, kim loại. Khi thủy phân protein thu được hỗn hợp các amino axit H2N – R – COOH

II. Tính chất

1. Phản ứng thủy phân

Protein + nước –(axit bazo) –> Hỗn hợp amino axit

2. Sự phân hủy bởi nhiệt

Khi đun nóng mạnh hoặc đốt cháy, protein bị phân hủy tạo thành những chất bay hơi và có mùi khét (giống như tóc, thịt cháy).

Sự đông tụ:

Khi đun nóng hoặc cho thêm hóa chất (rượu etylic, axit…) xảy ra sự kết tủa hay đông tụ protein,

Thí dụ: đun nóng lòng trắng trứng.

B. Bài tập Protein SGK Hóa học 9

Bài 1 trang 160 SGK Hóa học 9

Hãy điền những từ hoặc cụm từ thích hợp vào các dấu chấm:

a) Các protein đều chứa các nguyên tố….

b) Protein có ở… của người, động vật, thực vật như….

c) Ở nhiệt độ thường dưới tác dụng của men, protein… tạo ra các amino axit.

d) Một số protein bị … khi đun nóng hoặc cho thêm một số hóa chất.

Hướng dẫn giải bài 1 trang 160 SGK Hóa học 9

a) cacbon, hiđro, oxi, nitơ
b) Mọi bộ phận cơ thể; thịt,cá,rau,quả,tóc, móng,sữa,trứng
c) thủy phân
d) đông tụ


Bài 2 trang 160 SGK Hóa học 9

Hãy cho giấm (hoặc chanh) vào sữa bò hoặc sữa đậu nành. Nêu hiện tượng xảy ra, giải thích.

Hướng dẫn giải bài 2 trang 160 SGK Hóa học 9

Khi cho giấm hoặc chanh (đều có chứa axit) vào sữa bò hoặc sữa đậu nành (đều có chứa protein), thì sữa bò và sữa đậu nành bị vón cục, đó là do có sự đông tụ của protein.


Bài 3 trang 160 SGK Hóa học 9

Có hai mảnh lụa bề ngoài giống nhau: Một được dệt bằng sợi tơ tằm và một được dệt bằng sợi chế tạo từ gỗ bạch đàn. Cho biết cách đơn giản để phân biệt chúng.

Hướng dẫn giải bài 3 trang 160 SGK Hóa học 9

Đốt hai mảnh lụa, mảnh nào khi cháy có mùi khét là mảnh dệt từ tơ tằm (có chứa protein), không có mùi khét là mảnh dệt bằng sợi chế từ gỗ bạch đàn (có chứa xenlulozơ)


Bài 4 trang 160 SGK Hóa học 9

a) So sánh sự giống nhau và khác nhau về thành phần, cấu tạo phân tử của axit aminoaxetic (H2N – R – COOH) với axit axetic.

b) Hai phân tử axit aminoaxetic kết hợp với nhau bằng cách tách -OH của nhóm -COOH và

– H của nhóm – NH2. Hãy viết phương trình hóa học.

Hướng dẫn giải bài 4 trang 160 SGK Hóa học 9

a) – Về cấu tạo phân tử:

Giữa H2N – R – COOH và CH3 – COOH:

Giống nhau: đều chức C, H, O và phân tử có nhóm – COOH

Ở amino axit còn có nguyên tố N và phân tử còn có nhóm – NH2.

– Về thành phần nguyên tố:
Giống nhau: Đều chứa cacbon, hiđro,oxi
Khác nhau: Trong phân tử axit aminoaxetic ngoài ba nguyên tố trên còn có nguyên tố nito

b) PTHH của phản ứng giữa hai amino axit:

2016-05-19_135040

Để xem toàn bộ nội dung tài liệu các em có thể đăng nhập tài khoản để tải về máy. Bên cạnh đó, các em có thể xem cách giải bài tập trước và bài tập tiếp theo:

>> Bài trước: Giải bài tập 1,2,3,4 trang 158 sách giáo khoa Hóa học 9

>> Bài tiếp: Giải bài tập 1,2,3,4,5 trang 165 sách giáo khoa Hóa học 9
Đồng bộ tài khoản