Giải bài tập 1,2,3,4 trang 165 sách giáo khoa Sinh học 8

Chia sẻ: Nguyễn Mai | Ngày: | 1

0
28
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Giải bài tập 1,2,3,4 trang 165 sách giáo khoa Sinh học 8

Mô tả BST Giải bài tập SGK Sinh học 8: Cơ quan phân tích thính giác

Tài liệu với các gợi ý đáp án và cách giải bài tập trong SGK sẽ giúp các em ghi nhớ và khắc sâu nội dung chính của bài  Cơ quan phân tích thính giác để vận dụng vào việc giải bài tập. Mời các em tham khảo tài liệu để dễ dàng hoàn thiện bài tập và sưu tầm thêm cho mình những phương pháp giải bài tập nhanh, chính xác.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Giải bài tập 1,2,3,4 trang 165 sách giáo khoa Sinh học 8

A. Tóm Tắt Lý Thuyết Cơ quan phân tích thính giác Sinh học 8

Tai là bộ phận tiếp nhận âm thanh. Sóng âm vào tai làm rung màng nhĩ, truyền qua chuỗi xương tai và tai trong gây sự chuyển động ngoại dịch rồi nội dịch trong ốc tai màng và tác động lên các tế bào thụ cảm thính giác của cơ quan Coocti nằm trên màng cơ sở ở vùng tương ứng với tần số và cường độ của sóng âm làm các tế bào này hưng phấn chuyển thành xung thần kinh truyền về vùng thính giác ở thùy thái dương cho ta nhận biết về âm thanh đã phát ra. Tai trong còn có bộ phận phụ trách thăng bằng, chuyên tiếp nhận những thông tin về vị trí cơ thể và sự chuyển động trong không gian (bộ phận tiền đình và các ống bán khuyên).


B. Bài tập về Cơ quan phân tích thính giác Sinh học 8

Bài 1 trang 165 SGK Sinh học 8

Hãy trình bày cấu tạo của ốc tai dựa vào hình 51-2.

Hướng dẫn giải bài 1 trang 165 SGK Sinh học 8

Một ống màng chạy dọc suốt ốc tai xương và cuốn quanh trụ thành 2 vòng rưỡi ,gồm màng tiền đình ở phía trên , màng cơ sở có khoảng 24000 sợi liên kết dài ngắn khác nhau ; dài ở đỉnh ốc , ngắn dần khu xuống ống miệng . Chăng ngang từ trụ ốc sang thành ốc .

Bài 2 trang 165 SGK Sinh học 8

Quá trình thu nhận kích thích của sóng âm diễn ra như thế nào giúp người ta nghe được?

Hướng dẫn giải bài 2 trang 165 SGK Sinh học 8

Sóng âm từ nguồn âm phát ra được vành tai hứng lấy, truyền qua ống tai vào làm rung màng nhĩ rồi truyền qua chuỗi xương tai và làm rung màng “cửa bầu” và cuối cùng làm chuyển động ngoại dịch rồi nội dịch trong ốc tai màng, tác động lên cơ quan Coocti. Sự chuyển động ngoại dịch được dễ dàng nhờ có màng của “cửa tròn” (ở gần cửa bầu, thông với khoang tai giữa).
Tùy theo sóng âm có tần số cao (âm bổng) hay thấp (âm trầm), mạnh hay yếu mà sẽ làm cho các tế bào thụ cảm thính giác của cơ quan Coocti ở vùng này hay vùng khác trên màng cơ sở hưng phấn, truyền về I vùng phân tích tương ứng ở trung ương cho ta nhận biết về các âm thanh đó.

Bài 3 trang 165 SGK Sinh học 8

Vì sao ta có thể xác định âm phát ra từ bên phải hay bên trái.

Hướng dẫn giải bài 3 trang 165 SGK Sinh học 8

Khi một vật dao động và phát ra âm, chúng sẽ tác động lên không khí, làm không khí chuyển động dưới dạng sóng. Sóng lan truyền trong không khí và đến tai của ta, hai lỗ tai có hai màn nhĩ và hai màn nhĩ này tiếp nhận sóng từ không khí lan truyền tới. Nếu vật phát ra âm ở phía nào thì nó sẽ tác động lên tai ở phía đó. Tác động này sẽ được các noron thần kinh cảm nhận và truyền đến thần kinh trung ương. Ở đây sẽ phân tích âm truyền đến và phát lại phản xạ cho các bộ phận cơ thể.

Bài 4 trang 165 SGK Sinh học 8

Hãy làm thí nghiệm sau: Thiết kế 1 dụng cụ giống ống nghe của bác sĩ nhưng dùng 2 ống cao su nối với tai có độ dài khác nhau. Nhắm mắt và thử xác định xem có cảm nhận gì khi gãi trên màng cao su.

Hướng dẫn giải bài 4 trang 165 SGK Sinh học 8

Ta có cảm giác âm thanh phát ra từ phía tương ứng với ống cao su ngắn
Chúc thành công…..!!!!!!
Các em có thể xem nội dung tài liệu trực tuyến trên website hoặc đăng kí tài khoản trên elib.vn sau đó đăng nhập để xem đầy đủ hơn. Ngoài ra, các em có thể xem các bài tập dưới đây:

>> Bài trước: Giải bài tập 1,2,3,4 trang 161 sách giáo khoa Sinh 8

>> Bài tiếp theo: Giải bài tập 1,2,3 trang 168 sách giáo khoa Sinh 8

 
Đồng bộ tài khoản