Giải bài tập 1,2,3,4 trang 82 sách giáo khoa Sinh học 6

Chia sẻ: Lê Hải | Ngày: | 1

0
11
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Giải bài tập 1,2,3,4 trang 82 sách giáo khoa Sinh học 6

Mô tả BST Giải bài tập SGK Sinh học 6: Phần lớn nước vào cây đi đâu

Thư viện eLib xin gửi tới các em học sinh tài liệu Giải bài tập 1,2,3,4 trang 82 sách giáo khoa Sinh học 6: Phần lớn nước vào cây đi đâu. Tham khảo tài liệu để giúp các em củng cố lại kiến thức trọng tâm của bài, biết cách giải bài tập chuẩn xác. Bên cạnh đó, tài liệu còn hỗ trợ các em trong quá trình tự trau dồi và nâng cao kỹ năng trả lời câu hỏi, biết cách vận dụng để giải các bài tập liên quan.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Giải bài tập 1,2,3,4 trang 82 sách giáo khoa Sinh học 6

A. Tóm Tắt Lý Thuyết Phần lớn nước vào cây đi đâu Sinh học 6

- Phần lớn nước do rễ hút vào cây được lá thải ra môi trường bằng hiện tượng thoát hơi nước qua các lỗ khí ở lá. Hiện tượng thoát hơi nước qua lá giúp cho việc vận chuyển nước và muối khoáng từ rễ lên lá và giữ cho lá khỏi bị đốt nóng dưới ánh nắng mặt trời.

- Cần phải tưới đủ nước cho cây nhất là vào thời kì khô hạn, nắng nóng và gió mạnh.

B. Bài tập về Phần lớn nước vào cây đi đâu Sinh học 6

Bài 1 trang 82 SGK Sinh học 6

Hãy mô tả một thí nghiệm chứng minh có sự thoát hơi nước qua lá.

Hướng dẫn giải bài 1 trang 82 SGK Sinh học 6

Lấy 2 chậu cây, 1 chậu có lá và 1 chậu không có lá. Chùm túi nilông lên cả hai chậu. Sau một thời gian thì thấy ở chậu cây có lá xuất hiện hơi nước trong túi nilông. còn chậu không có lá thì không có hiện tượng. Chứng tỏ cây thoát hơi nước qua lá.


Bài 2 trang 82 SGK Sinh học 6

Vì sao sự thoát hơi nước qua lá có ý nghĩa quan trọng đối với cây ?

Hướng dẫn giải bài 2 trang 82 SGK Sinh học 6

Tạo ra sức hút làm cho nước và muối khoáng hòa tan vận chuyển được từ rễ lên lá. Làm cho lá được dịu mát, cây khỏi bị ánh nắng và nhiệt độ cao đốt nóng.


Bài 3 trang 82 SGK Sinh học 6

Tại sao khi đánh cây đi trồng ở nơi khác người ta phải chọn ngày râm mát và tỉa bớt lá hoặc cắt ngắn ngọn.

Hướng dẫn giải bài 3 trang 82 SGK Sinh học 6

Khi đánh cây bộ rễ bị tổn thương, lúc mới trồng rễ chưa hồi phục nên chưa thể hút nước để bù vào lượng nước vẫn bị thoát qua lá. Lúc đó nếu để nhiều lá, cây bị mất quá nhiều nước sẽ héo và rất dễ chết. Vì vậy, khi đánh cây đi trồng nơi khác, người ta phải chọn ngày râm mát, phải tỉa bớt lá hoặc cắt bớt ngọn nhằm giảm bớt sự mất nước do thoát hơi qua lá.


Bài 4 trang 82 SGK Sinh học 6

Từ thí nghiệm của nhóm 1, hãy cho biết nhóm 2 có thể thay cân bằng dụng cụ gì mà vẫn chứng minh được phần lớn nước do rễ hút vào cây thoát hơi qua lá ?

Hướng dẫn giải bài 4 trang 82 SGK Sinh học 6

Nhóm 2 có thể thay chiếc cân bằng 2 túi nilon trong suốt để bọc kín 2 lọ cây có lá và không có lá. Quan sát sau một giờ ta sẽ thấy mức nước trong lọ A bị giảm đi rõ rệt do rễ cây đã hút một lượng nước, thành túi nilon cây bị mờ đi do nước được hút vào cây đã thoát hơi qua lá và đọng lại thành những giọt nhỏ. Trong khi đó, mức nước ở lọ B gần như giữ nguyên thành túi bọc cây không có lá vẫn còn trong suốt, chứng tỏ trong thời gian thí nghiệm, cây không lá hầu như không hút nước và nước hầu như không thoát ra ngoài.

Để xem nội dung chi tiết của tài liệu các em vui lòng đăng nhập vào web elib.vn để tải về máy. Ngoài ra, các em có thể xem các bài tập dưới đây:

>> Bài trước: Giải bài tập 1,2,3,4,5 trang 79 sách giáo khoa Sinh học 6

>> Bài tiếp theo:  Giải bài tập 1,2,3 trang 85 sách giáo khoa Sinh học 6

 
Đồng bộ tài khoản