Giải bài tập 1,2,3 trang 127 sách giáo khoa Sinh học 8

Chia sẻ: Phuong Thuy | Ngày: | 1

0
52
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Giải bài tập 1,2,3 trang 127 sách giáo khoa Sinh học 8

Mô tả BST Giải bài tập SGK Sinh học 8: Bài tiết nước tiểu

Nhằm giúp các em học sinh dễ dàng hơn trong việc hoàn thiện các bài tập về nhà đồng thời nắm vững được các kiến thức cơ bản của bài học trên lớp, thư viện eLib xin gửi tới các em tài liệu giải bài tập 1,2,3 trang 127 sách giáo khoa Sinh 8: Bài tiết nước tiểu. Mời các em tham khảo tài liệu để tiết kiệm được thời gian và biết thêm các gợi ý giải bài tập nhanh chóng, hiệu quả.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Giải bài tập 1,2,3 trang 127 sách giáo khoa Sinh học 8

A. Tóm Tắt Lý Thuyết Bài tiết nước tiểu Sinh học 8

Nước tiểu được tạo thành ở các đơn bị chức năng của thận. Bao gồm quá trình lọc máu ở cầu thận để tạo thành nước tiểu đầu, quá trình hấp thụ lại các chất cần thiết, quá trình bài tiết tiếp các chất độc và chất không cần thiết ở ống thận để tạo nên nước tiểu chính thức và ổn định một số thành phần của máu. Nước tiểu chính thức đổ vào bể thận, quan ống dẫn nước tiểu xuống tích trữ ở bóng đái, rồi được thải ra ngoài nhờ hoạt động của cơ vòng ống đái cơ bóng đái và cơ bụng.


B. Bài tập về Bài tiết nước tiểu Sinh học 8

Bài 1 trang 127 SGK Sinh học 8

Trình bày quá trình tạo thành nước tiểu ở các đơn vị chức năng của thận.

Hướng dẫn giải bài 1 trang 127 SGK Sinh học 8

Quá trình tạo thành nước tiểu ở các đơn vị chức năng của thận :
– Máu theo động mạch đến tới cầu thận với áp lực cao tạo ra lực đẩy nước và các chất hòa tan có các kích thước nhỏ qua lỗ lọc (30 – 40Ả) trên vách mao mạch vào nang cầu thận, các tế bào máu và các phân tử prôtêin có kích thước lớn nên không qua lỗ lọc. Kết quả là tạo nên nước tiểu đầu trong nang cầu thận.
– Nước tiểu đầu đi qua ống thận, ở đây xảy ra 2 quá trình : quá trình hấp thụ lại nước và các chất còn cần thiết (các chất dinh dưỡng, các ion Na+, Cl- quá trình bài tiết tiếp các chất độc và các chất không cần khác (axit uric, creatin, các chất thuốc, các ion H+, K+…). Kết quả là tạo nên nước tiểu chính thức.

Bài 2 trang 127 SGK Sinh học 8

Thực chất của quá trình tạo thành nước tiểu là gì?

Hướng dẫn giải bài 2 trang 127 SGK Sinh học 8

Thực chất của quá trình tạo thành nước tiểu là lọc máu và thải bỏ các chất cặn bã, các chất độc, các chất thừa khỏi cơ thể để duy trì ổn định môi trường trong (cân bằng nội môi).

Bài 3 trang 127 SGK Sinh học 8

Sự bài tiết nước tiểu diễn ra như thế nào ?

Hướng dẫn giải bài 3 trang 127 SGK Sinh học 8

Sự tạo thành nước tiểu diễn ra như sau : Đầu tiên là quá trình lọc máu ở cầu thận để tạo thành nước tiểu đầu ở nang cầu thận. Tiếp đó là quá trình hấp thụ lại vào máu các chất cần thiết và bài tiết tiếp các chất không cần thiết và có hại ở ống thận, tạo ra nước tiểu chính thức và duy trì ổn định nồng độ các chất trong máu.
Để tiếp tục tham khảo toàn bộ nội dung tài liệu các em có thể đăng nhập vào web elib.vn để tải về máy. Ngoài ra, các em có thể xem các bài tập dưới đây:

>> Bài trước: Giải bài tập 1,2,3 trang 124 sách giáo khoa Sinh 8

>> Bài tiếp theo: Giải bài tập 1,2 trang 130 sách giáo khoa Sinh 8

 
Đồng bộ tài khoản