Giải bài tập 1,2,3 trang 68 sách giáo khoa Sinh học 9

Chia sẻ: Ngoc Thien | Ngày: | 1

0
14
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Giải bài tập 1,2,3 trang 68 sách giáo khoa Sinh học  9

Mô tả BST Giải bài tập SGK Sinh học 9: Đột biến số lượng nhiễm sắc thể

Mời các em tham khảo tài liệu giải bài tập Đột biến số lượng nhiễm sắc thể do thư viện eLib sưu tầm và tổng hợp. Tài liệu sẽ giúp các em hệ thống lại những kiến thức đã học trong bài, định hướng phương pháp giải các bài tập cụ thể.  Ngoài ra việc tham khảo tài liệu còn giúp các em rèn luyện và nâng cao kỹ năng giải bài tập.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Giải bài tập 1,2,3 trang 68 sách giáo khoa Sinh học 9

A. Tóm Tắt Lý Thuyết Đột biến số lượng nhiễm sắc thể Sinh học  9

Thể dị bội là cơ thể mà trong tế bào sinh dưỡng có một hoặc một số cặp NST bị thay đổi về số lượng. Cà độc dược, lúa và cà chua đều là cây lưỡng bội và có số lượng NST trong tế bào sinh dưỡng là 2n = 24. Vì có n = 12 nên cả 3 loài trên đều có 12 cặp NST khác nhau.

Người ta đã phát hiện những cây cà độc dược, lúa và cà chua có 25 NST (2n+1) do có một NST bổ sung vào NST lưỡng bội. Trong trường hợp này một cặp NST nào đó có thêm 1 NST thứ ba. Ngược lại, cũng có trường hợp chỉ có 23 NST (2n-1) do một cặp NST nào đó chỉ còn 1 NST, cũng có có trường hợp mất một cặp NST tương đồng (2n-2).

Ở người, sự tăng thêm 1 NST ở cặp NST 21 gây ra bệnh Đao. Hình 23.2 minh hoạ sự phân li không bình thường của 1 cặp NST trong giảm phân hình thành giao tử.

Cơ chế phát sinh thể 3 nhiễm và thể một nhiễm: Do ở một bên bố hoặc mẹ có một cặp NST tương đồng không phân li, tạo ra hai loại giao tử đột biến: một loại giao tử mang cả cặp NST tương đồng và một loại giao tử khuyết nhiễm.

Các giao tử đột biến này kết hợp với giao tử bình thường trong thụ tinh tạo hợp tử phát triển thành thể 3 nhiễm và thể một nhiễm.

– Trường hợp hình thành bệnh Đao và bệnh Tơcnơ khác nhau :

+ Bệnh Đao ở người do có thể 3 nhiễm ở cặp NST thứ 21.

+ Bệnh Tơcnơ ở người do có thể một nhiễm ở cặp NST giới tính XX.


B. Bài tập về Đột biến số lượng nhiễm sắc thể Sinh học  9

Bài 1 trang 68 SGK Sinh học 9

Sự biến đổi số lượng ở một cặp NST thường thấy ở những dạng nào?

Hướng dẫn giải bài 1 trang 68 SGK Sinh học 9

Sự biến đổi số lượng ở một cặp NST thường thấy ở dạng thể 3 nhiễm và thể một nhiễm.


Bài 2 trang 68 SGK Sinh học 9

Cơ chế nào dẫn đến sự hình thành thể dị bội có số lượng nhiễm sắc thể của bộ NST là (2n + 1) và (2n – 1)?

Hướng dẫn giải bài 2 trang 68 SGK Sinh học 9

Cơ chế NST dẫn đến sự hình thành thể 3 nhiễm (2n + 1) và thể một nhiễm (2n – 1), là do sự không phân li của một cặp NST tương đồng nào đó ở một phía bố hoặc mẹ. Kết quả tạo một giao tử có cả 2 NST của một cặp, và một giao tử không mang NST nào của cặp đó, hai loại giao tử đột biến trên kết hợp với giao tử bình thường (n) trong thụ tinh tạo thể 3 nhiễm và thể một nhiễm.


Bài 3 trang 68 SGK Sinh học 9

Hậu quả của biến đổi số lượng ở từng cặp NST như thế nào?

Hướng dẫn giải bài 3 trang 68 SGK Sinh học 9

Biến đổi số lượng NST ở từng cặp NST có thể gây ra những biến đổi về hình thái (hình dạng, kích thước, màu sắc) hoặc gây bệnh NST: bệnh Đao và bệnh Tơcnơ.

Để xem nội dung chi tiết của tài liệu các em vui lòng đăng nhập website elib.vn và download về máy để tham khảo dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, các em có thể xem cách giải bài tập của bài trước và bài tiếp theo:

>> Bài trước: Giải bài tập 1,2,3 trang 66 sách giáo khoa Sinh 9

>> Bài tiếp theo: Giải bài tập 1,2,3 trang 71 sách giáo khoa Sinh 9

 
Đồng bộ tài khoản