Giải bài tập 1,2 trang 116 sách giáo khoa Sinh học 11

Chia sẻ: Thiên Long | Ngày: | 1

0
30
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Giải bài tập 1,2 trang 116 sách giáo khoa Sinh học 11

Mô tả BST Giải bài tập SGK Sinh học 11: Điện thế nghỉ

Thư viện eLib giới thiệu đến các em học sinh tài liệu giải bài tập 1,2 trang 116 sách giáo khoa Sinh 11: Điện thế nghỉ. Tài liệu được trình bày rõ ràng, khoa học sẽ giúp các em biết cách giải bài tập để khắc sâu lại các kiến thức lý thuyết cơ bản của bài học

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Giải bài tập 1,2 trang 116 sách giáo khoa Sinh học 11

A. Tóm Tắt Lý Thuyết Điện thế nghỉ Sinh học 11

Điện thế nghỉ là sự chênh lệch về điện thế giữa hai bên màng tế bào khi tế bào không bị kích thích, phía trong màng tế bào tích điện âm so với phía ngoài màng tế bào tích điện dương. Nguyên nhân có điện thế nghỉ chủ yếu là 3 yếu tố sau đây: Nồng độ ion kali bên trong cao hơn bên ngoài tế bào. Các cổng kali mở nên các K+ ở sát màng tế bào đồng loạt đi từ trong ra ngoài tế bào và tập trung ngay sát mặt ngoài màng tế bào, làm cho mặt ngoài màng tích điện dương so với mặt trong màng tích điện âm. Bơm Na – K vận chuyển K+ từ phía bên ngoài trả vào phía bên trong màng tế bào giúp duy trì nồng độ K+ bên trong tế bào cao hơn bên ngoài tế bào.


B. Bài tập về Điện thế nghỉ Sinh học 11

Bài 1 trang 116 SGK Sinh học 11

Điện thế nghỉ là gì ? Điện thế nghỉ được hình thành như thế nào?

Hướng dẫn giải bài 1 trang 116 SGK Sinh học 11

– Điện thế nghỉ là sự chênh lệch về điện thế giữa hai bên màng tế bào khi tế bào không bị kích thích, phía trong màng tế bào tích điện âm so với phía ngoài màng tích điện dương.
– Điện thế nghỉ được hình thành là do: bơm Na – K là các chất vận chuyển (bản chất là prôtêin) có ở trên màng tế bào. Bơm này có nhiệm vụ chuyển K+ từ phía ngoài trả vào phía trong màng tế bào làm cho nồng độ K+ ở bên trong tế bào luôn cao hơn bên ngoài tế bào, vì vậy duy trì được điện thế nghỉ. Hoạt động của bơm Na – K tiêu tốn năng lượng (hình 28.3).


Bài 2 trang 116 SGK Sinh học 11

Đánh dấu X vào ô  cho vị trả lời đúng về điện thế nghỉ
Mặt ngoài của màng tế bào thần kinh ở trạng thái nghỉ ngơi (không hưng phấn) tích điện:
 a) Dương
 b) Âm
 c) Trung tính
 d) Hoạt động

Hướng dẫn giải bài 2 trang 116 SGK Sinh học 11

Đáp án đúng a. Dương

Để xem nội dung chi tiết của tài liệu các em vui lòng đăng nhập website elib.vn và download về máy để tham khảo dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, các em có thể xem cách giải bài tập của bài trước và bài tiếp theo:

>> Bài trước: Giải bài tập 1,2,3 trang 113 sách giáo khoa Sinh 11

>> Bài tiếp theo: Giải bài tập 1,2,3 trang 120 sách giáo khoa Sinh 11

 
Đồng bộ tài khoản