Giải bài tập 1,2 trang 154 sách giáo khoa Sinh học 8

Chia sẻ: My Huong | Ngày: | 1

0
74
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Giải bài tập 1,2 trang 154 sách giáo khoa Sinh học 8

Mô tả BST Giải bài tập SGK Sinh học 8: Hệ thần kinh sinh dưỡng

Tài liệu giải bài tập 1,2 trang 154 sách giáo khoa Sinh 8: Hệ thần kinh sinh dưỡng mà thư viện eLib gửi tới các em học sinh dưới đây sẽ giúp các em biết cách giải bài tập một cách dễ hiểu, rõ ràng. Bên cạnh đó các em còn có thể ôn tập và nắm vững hơn nội dung chính của bài học. Mời các em tham khảo tài liệu!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Giải bài tập 1,2 trang 154 sách giáo khoa Sinh học 8

A. Tóm Tắt Lý Thuyết Hệ thần kinh sinh dưỡng Sinh học 8

 

Hệ thần kinh sinh dưỡng gồm hai phân hệ: giao cảm và đối giao cảm. Phân hệ giao cảm có trung ương nằm ở chất xám thuộc sừng bên tủy sống (đốt tủy ngực I đến đốt tủy thắt lưng III). Các nơron trước hạch đi tới chuỗi hạch giao cảm và tiếp cận với nơron sau hạch. Phân hệ đối giao cảm có trung ương là các nhân xám trong trụ não và đoạn cùng tủy sống. Các nơron trước hạch đi tới các hạch đối giao cảm (nằm cạnh cơ quan) để tiếp cận các nơron sau hạch. Các sợi trước hạch của cả 2 phân hệ đều có bao miêlin, còn các sợi sau hạch không có bao miêlin. Nhờ tác dụng đối lập của hai phân hệ này mà hệ thần kinh sinh dưỡng điều hòa được hoạt động của các cơ quan nội tạng (cơ trơn; cơ tim và các tuyến).


B. Bài tập về Hệ thần kinh sinh dưỡng Sinh học 8

Bài 1 trang 154 SGK Sinh học 8

Trình bày sự giống và khác nhau về mặt cấu trúc giữa hai phân hệ giao cảm và đối giao cảm trong hệ thần kinh sinh dưỡng.

Hướng dẫn giải bài 1 trang 154 SGK Sinh học 8

Hệ thần kinh sinh dưỡng gồm :
+ Phân hệ thần kinh giao cảm: Có trung ương nằm ở chất xám thuộc sừng bên tuỷ sống ( đốt sống tuỷ ngực I đến đốt thắt lưng III ). Các Nơ ron trước hạch đi tới chuỗi hạch giao cảm nằm gần tuỷ sống và tiếp cận với nơ ron sau hạch .
Trung khu phân bố ở sừng bên chất xám tủy sống, từ D1- L3, từ đây có các sợi đi tới các hạch giao cảm( Sinh Ly )
Kích thích hệ giao cảm gây – tuần hoàn: co mạch, tăng co bóp cơ tim,
– hô hấp: dãn phế quản ( do dãn cơ Reissessen)
– Tiêu hóa: giảm nhu động ruột, giảm bài tiết chất nhầy
– dãn đồng tử
– tăng tiết mồ hôi
+Phân hệ thần kinh đối giao cảm: Có trung ương là các nhân xám trong trụ não và đoạn cùng của tuỷ sống . Các nơ ron trước hạch đi tới các hạch đối giao cảm ( nằm cạnh cơ quan ) để tiếp cận các nơ ron sau hạch . Các sợi trước hạch của cả hai phân hệ đều có bao miêlin , còn các sợi sau hạch không có bao miêlin .
Trung khu ở: -Não giữa: đi theo dây III
– Hành não : theo dây III, VII,IX,X
– Tủy cùng :L S1-S3
Các hạch đối giao cảm.
Kích thích đối giao cảm: ngược lại với giao cảm

Bài 2 trang 154 SGK Sinh học 8

Hãy trình bày phản xạ điều hòa hoạt động của tim và hệ mạch trong các trường hợp sau :
– Lúc huyết áp tăng cao
– Lúc hoạt động lao động.

Hướng dẫn giải bài 2 trang 154 SGK Sinh học 8

Điều hòa tim mạch bằng phản xạ sinh dưỡng trong các trường hợp ;
– Lúc huyết áp tăng cao
Áp thụ quan bị kích thích, xuất hiện xung truyền về trung ương phụ trách tim mạch nằm trong các nhân xám thuộc bộ phận đối giao cảm theo dây li tâm (dây X hay mê tẩu) tới tim làm giảm nhịp co và lực co đồng thời làm dãn các mạch da và mạch ruột gây hạ huyết áp (có thể giới thiệu học sinh tham khảo hình 48-2 trong bài).
– Hoạt động lao động
Khi lao động xảy ra sự ôxi hóa glucôzơ để tạo năng lượng cần cho sự co cơ, đồng thời sản phẩm phân hủy của quá trình này là C02 tích lũy dần trong máu. (Đúng ra là H+ được hình thành do :

H+ sẽ kích thích hóa thụ quan gây ra xung thần kinh hướng tâm truyền về trung khu hô hấp và tuần hoàn nằm trong hành tủy, truyền tới trung khu giao cảm theo dây giao cảm đến tim, mạch máu đến cơ làm tăng nhịp, lực co tim và mạch máu đến co dãn để cung cấp 02 cần cho nhu cầu năng lượng co cơ, đồng thời chuyển nhanh sản phẩm phân hủy đến các cơ quan bài tiết).

Để tiếp tục tham khảo toàn bộ nội dung tài liệu các em có thể đăng nhập vào web elib.vn để tải về máy. Ngoài ra, các em có thể xem các bài tập dưới đây:

>> Bài trước: Giải bài tập 1,2,3 trang 150 sách giáo khoa Sinh 8

>> Bài tiếp theo: Giải bài tập 1,2 trang 158 sách giáo khoa Sinh 8

 
Đồng bộ tài khoản