Giải bài tập 1,2 trang 181 sách giáo khoa Sinh học 8

Chia sẻ: Phuong Thuy | Ngày: | 1

0
15
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Giải bài tập 1,2 trang 181 sách giáo khoa Sinh học 8

Mô tả BST Giải bài tập SGK Sinh học 8: Tuyến tụy và tuyến trên thận

Mời các em tham khảo tài liệu Giải bài tập trang 181 bài Tuyến tụy và tuyến trên thận do thư viện eLib sưu tầm và tổng hợp. Tài liệu sẽ giúp các em hệ thống lại những kiến thức đã học trong bài, định hướng phương pháp giải các bài tập cụ thể. Ngoài ra việc tham khảo tài liệu còn giúp các em rèn luyện và nâng cao kỹ năng giải bài tập.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Giải bài tập 1,2 trang 181 sách giáo khoa Sinh học 8

A. Tóm Tắt Lý Thuyết Tuyến tụy và tuyến trên thận Sinh học 8

Tuyến tụy là một tuyến pha, vừa tiết dịch tiêu hóa (chức năng ngoại tiết) vừa tiết hoocmôn. Có 2 loại hoocmôn là insulin và glucagôn có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu luôn ổn định: insulin làm giảm đường huyết khi đường huyết tăng, glucagôn làm tăng đường huyết khi lượng đường huyết trong máu giảm. Tuyến trên thận gồm phần bỏ và phần tủy. Phần bỏ tiết các hoocmôn có tác dụng điều hòa đường huyết, điều hòa các muối natri, kali trong máu và làm thay đổi các đặc tính dục nam. Phần tủy tiết ađrênalin và norađrênalin có tác dụng điều hòa hoạt động tim mạch và hô hấp, góp phần cùng glucagôn điều chỉnh lượng đường trong máu.


B. Bài tập về Tuyến tụy và tuyến trên thận Sinh học 8

Bài 1 trang 181 SGK Sinh học 8

Trình bày chức năng của các hoocmôn tuyến tụy.

Hướng dẫn giải bài 1 trang 181 SGK Sinh học 8

Tuyến tụy là một tuyến phụ, vừa tiết dịch tiêu hóa (chức năng ngoại tiết) vừa tiết hoocmôn. Có 2 loại hoocmôn là insulin và glucagôn có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu luôn ổn định: insulin làm giảm đường huyết khi đường huyết tăng, glucagôn làm tăng đường huyết khi lượng đường trong máu giảm.

Bài 2 trang 181 SGK Sinh học 8

Trình bày vai trò của tuyến trên thận.

Hướng dẫn giải bài 2 trang 181 SGK Sinh học 8

Tuyến trên thận gồm phần vỏ và phần tủy. Phần vỏ tiết các hoocmôn có tác dụng điều hòa đường huyết, điều hòa các muối natri, kali trong máu và làm thay đổi các đặc tính sinh dục nam.

Phần tủy tiết ađrênalin và norađrênalin có tác dụng điều hòa hoạt động tim mạch vờ hồ hấp, góp phần cùng glucagôn điều chỉnh lượng đường trong máu.

Các em có thể xem nội dung tài liệu trực tuyến trên website hoặc đăng kí tài khoản trên elib.vn sau đó đăng nhập để xem đầy đủ hơn. Ngoài ra, các em có thể xem các bài tập dưới đây:

>> Bài trước: Giải bài tập 1,2 trang 178 sách giáo khoa Sinh 8

>> Bài tiếp theo: Giải bài tập 1,2 trang 184 sách giáo khoa Sinh 8

 
Đồng bộ tài khoản