Giải bài tập 1,2 trang 42 sách giáo khoa Sinh học 6

Chia sẻ: Lê Hải | Ngày: | 1

0
13
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Giải bài tập 1,2 trang 42 sách giáo khoa Sinh học 6

Mô tả BST Giải bài tập SGK Sinh học 6: Biến dạng của rễ

Giải bài tập 1,2 trang 42 sách giáo khoa Sinh học 6: Biến dạng của rễ là tài liệu hướng dẫn cách giải bài tập cụ thể, dễ hiểu giúp các bạn học sinh dễ dàng nhớ lại các kiến thức lý thuyết đã học trên lớp đồng thời rèn luyện và củng cố kỹ năng giải các bài tập trong SGK. Mời các bạn tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Giải bài tập 1,2 trang 42 sách giáo khoa Sinh học 6

A. Tóm Tắt Lý Thuyết Biến dạng của rễ Sinh học 6

Một số lọai rễ biến dạng thực hiện các chức năng khác của cây như : rễ củ chứa chất dự trữ cho cây dùng khi ra hoa, tạo quả; rễ móc bám vào trụ, giúp cây leo lên; rễ thở giúp cây hô hấp trong không khí; giác mút lấy thức ăn từ cây chủ.


B. Bài tập về Biến dạng của rễ Sinh học 6

Bài 1 trang 42 SGK Sinh học 6

Kể tên những loại rễ biến dạng và chức năng của chúng?

Hướng dẫn giải bài 1 trang 42 SGK Sinh học 6

* Rễ củ. Các loại rễ củ như củ sắn, cà rốt, khoai lang, . phần rễ phình to tạo thành củ chứa các chất dự trữ dùng cho cây lúc ra hoa, kết quả.

* Rễ móc. Các loại rễ móc như rễ cây trầu không, cây vạn niên thanh… Đó là những rễ phụ mọc ra từ thân giúp cây bám vào trụ để léo lên.

* Rễ thở. Có ở nhiều loại cây sống ở các đầm lầy ngập nước như vẹt, sú. mắm, cây bụt mọc… Các rễ hô hấp mọc hướng ngược lên trên mặt nước lấy không khí cho rễ hô hấp.

* Giác mút. Có ở loại cây sống bám như tầm gửi, tơ hồng. Rễ biến thành giác mút đâm vào cây khác để hút thức ăn.


Bài 2 trang 42 SGK Sinh học 6

Tại sao phải thu hoạch các cây có củ trước khi chúng ra hoa?

Hướng dẫn giải bài 2 trang 42 SGK Sinh học 6

Người ta phải thu hoạch các cây có rễ củ trước khi chúng ra hoa là vì: Củ là phần rễ phình to chứa chất dự trữ để cây dùng lúc ra hoa, kết quả. Vì vậy, nếu trồng cây lấy củ như khoai lang, khoai tây, củ cải…, thì phải thu hoạch trước khi ra hoa để thu được củ chứa nhiều chất hữu cơ dự trữ nhất. Nếu thu hoạch chậm, sau lúc cây ra hoa thì một phần chất hữu cơ của củ đã được chuyển hóa đế tạo ra các bộ phận của hoa nên chất lượng củ bị giảm rõ rệt. 

Các em có thể xem nội dung tài liệu trực tuyến trên website hoặc đăng kí tài khoản trên elib.vn sau đó đăng nhập để xem đầy đủ hơn. Ngoài ra, các em có thể xem các bài tập dưới đây:

>> Bài trước: Giải bài tập 1,2,3 trang 39 sách giáo khoa Sinh học 6

>> Bài tiếp theo: Giải bài tập 1,2,3 trang 45 sách giáo khoa Sinh học 6

 
Đồng bộ tài khoản