Giải bài tập C1,C2,C3,C4,C5,C6 trang 87,88,89 sách giáo khoa Lý 9

Chia sẻ: Trần Thị | Ngày: | 1

0
16
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Giải bài tập C1,C2,C3,C4,C5,C6 trang 87,88,89 sách giáo khoa Lý 9

Giải bài tập C1,C2,C3,C4,C5,C6 trang 87,88,89 sách giáo khoa Lý 9
Mô tả bộ sưu tập

Mời các em tham khảo tài liệu Giải bài tập C1,C2,C3,C4,C5,C6 trang 87,88,89 sách giáo khoa Lý 9: Điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng để khái quát lại kiến thức cũ đã học, biết cách giải tập chi tiết theo các định hướng cụ thể, dễ hiểu. Ngoài ra các em còn có thể nâng cao kỹ năng trả lời câu hỏi chính xác, cải thiện khả năng tư duy khoa học thông qua việc tham khảo tài liệu.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Giải bài tập C1,C2,C3,C4,C5,C6 trang 87,88,89 sách giáo khoa Lý 9

Giải bài tập C1,C2,C3,C4,C5,C6 trang 87,88,89 sách giáo khoa Lý 9
Tóm tắt nội dung

Dưới đây là một đoạn nội dung trong tài liệu Giải bài tập C1,C2,C3,C4,C5,C6 trang 87,88,89 sách giáo khoa Lý 9: Điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng mời các em học sinh cùng tham khảo. Ngoài ra, các em có thể xem lại bài trước Giải bài tập C1,C2,C3,C4,C5 trang 85,86 sách giáo khoa Lý 9

Tóm tắt lý thuyết và Giải bài tập C1 trang 87; bài C2,C3,C4 trang 88; bài C5,C6 trang 89 SGK Vật Lý 9: Điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng

A: Tóm Tắt Lý Thuyết: Điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng

Trong bài trước, ta đã biết có thể dùng nam châm điện để tạo ra dòng điện cảm ứng ở cuộn dây dẫn kín trong những điều kiện khác nhau: khi thì dùng nam châm vĩnh cửu, lúc thì dùng nam châm điện, khi thì để nam châm đứng yên, lúc thì cho nam châm chuyển động. Sự xuất hiện dòng điện cảm ứng không phụ thuộc vào loại nam châm hoặc trạng thái chuyển động của nó. Vậy điều kiện chung nào là điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng?

B. Hướng dẫn giải bài tập trang 87,88,89 SKG Vật Lý 9: Điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng

Bài C1: (trang 87 SGK Lý 9)

Hãy quan sát xem các đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây như thế nào (tăng hay giảm) trong các trường hợp sau đây (Hình 32.1) :

+ Đưa nam châm lại gần cuộn dây theo phương vuông góc với tiết diện S của cuộn dây.

+ Đặt nam châm đứng yên trong cuộn dây.

+ Đưa nam châm ra xa cuộn dây theo phương vuông góc với thiết diện S của cuộn dây.

+ Để nam châm đứng yên, cho cuộn dây chuyển động lại gần nam châm.

Đáp án và hướng dẫn giải bài C1:

+ Đưa nam châm lại gần cuộn dây theo phương vuông góc với thiết diện S của cuộn dây : Số đường sức từ tăng.

+ Đặt nam châm đứng yên trong cuộn dây : Số đường sức từ không đổi.

+ Đưa nam châm ra xa cuộn dây theo phương vuông góc vowsu tiết diện S của cuộn dây : Số đường sức từ giảm.

+ Để nam châm nằm yên, cho cuộn dây chuyển động lại gần nam châm : Số đường sức từ tăng.


Bài C2: (trang 88 SGK Lý 9)

Đối chiếu kết quả thí nghiệm trên với việc khảo sát số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây, hãy chọn từ thích hợp cho các ô trống của bảng 1.

Đáp án và hướng dẫn giải bài C2:


Bài C3: (trang 88 SGK Lý 9)

Từ bảng 1, nêu điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng trong cuộn dây kín.

Đáp án và hướng dẫn giải bài C3:

Khi số đường sức từ qua tiết diện S của cuộn dây biến đổi (tăng hay giảm) thì xuất hiện dòng điện cảm ứng trong cuộn dây dẫn kín.


Bài C4: (trang 88 SGK Lý 9)

Vận dụng nhận xét trên để giải thích vì sao trong thí nghiệm ở hình 31.3, khi đóng hay ngắt mạch của nam châm điện thì trong cuộn dây dẫn cũng xuất hiện dòng điện cảm ứng.

Đáp án và hướng dẫn giải bài C4:

+ Khi đóng mạch điện, cường độ dòng điện tăng từ không đến có, từ trường của nam châm điện mạnh lên, số đường sức từ biểu diễn từ trường tăng lên, số đường sức từ qua tiết diện S của cuộn dây cũng tăng lên, do đó xuất hiện dòng điện cảm ứng.

+ Khi ngắt mạch điện, cường độ điện trường trong nam châm điện giảm về 0, từ trường của nam châm điện yếu đi, số đường sức từ biểu diễn từ trường giảm, số đường sức từ qua tiết diện S của cuộn dây giảm, do đó xuất hiện dòng điện cảm ứng.


Bài C5: (trang 89 SGK Lý 9)

Vận dụng kết luận vừa thu được để giải thích vì sao khi quay núm của đinamô thì đèn xe đạp lại sáng.

Đáp án và hướng dẫn giải bài C5:

Khi quay núm đinamô của xe đạp, nam châm trong đinamô quay theo. Khi một cực của nam châm lại gần cuộn dây, số đường sức từ qua tiết diện S của cuộn dây tăng, lúc đó xuất hiện dòng điện cảm ứng. Khi cực đó của nam châm ra xa cuộn dây thì số đường sức từ qua tiết diện S của cuộn dây giảm, lúc đó cũng xuất hiện dòng điện cảm ứng. Dòng điện cảm ứng này làm cho đèn xe đạp sáng.


Bài C6: (trang 89 SGK Lý 9)

Hãy giải thích vì sao khi cho nam châm quay như hình ở 31.4 thì trong cuộn dây kín lại xuất hiện dòng điện cảm ứng.

Đáp án và hướng dẫn giải bài C6:

Khi cho nam châm quay thì số đường sức từ đi qua cuộn dây dẫn kín cũng biến thiên, do vậy trong cuộn dây dẫn kín cũng xuất hiện dòng điện cảm ứng làm cho đèn LED sáng lên.

 

Để xem hết nội dung cụ thể của tài liệu Giải bài tập C1,C2,C3,C4,C5,C6 trang 87,88,89 sách giáo khoa Lý 9: Điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng các em vui lòng đăng nhập tài khoản trên trang Thư viện eLib và tải về máy. Bên cạnh đó, các em có thể xem cách giải bài tập tiếp theo bài Giải bài tập C1,C2,C3,C4 trang 90,91,92 sách giáo khoa Lý 9
Đồng bộ tài khoản