Giải bài tập C1,C2,C3 trang 49 sách giáo khoa Vật lý 7

Chia sẻ: My Dung | Ngày: | 1

0
75
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Giải bài tập C1,C2,C3 trang 49 sách giáo khoa Vật lý 7

Mô tả BST Giải bài tập SGK Vật lý 7: Sự nhiễm điện do cọ sát

Mời các em tham khảo tài liệu gợi ý giải bài tập Sự nhiễm điện do cọ sát để khái quát lại kiến thức cũ đã học, biết cách giải tập chi tiết theo các định hướng cụ thể, dễ hiểu. Ngoài ra các em còn có thể nâng cao kỹ năng trả lời câu hỏi chính xác, cải thiện khả năng tư duy khoa học thông qua việc tham khảo tài liệu!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Giải bài tập C1,C2,C3 trang 49 sách giáo khoa Vật lý 7

A. Tóm tắt lý thuyết Sự nhiễm điện do cọ xát Vật lý 7

Có thể làm nhiễm điện nhiều vật bằng cách cọ xát

Vật bị nhiễm điện (vật mang điện tích) có khả năng hút các vật khác.


B. Bài tập về Sự nhiễm điện do cọ xát Vật lý 7

Bài C1 trang 49 SGK Vật lý 7

Giải thích tại sao vào những ngày thời tiết khô ráo, đặc biệt là những ngày hanh khô, khi ta chải đầu bằng lược nhựa, nhiều sợi tóc bị lược nhựa hút kéo thẳng ra ?

Hướng dẫn giải bài C1 trang 49 SGK Vật lý 7

Khi ta chải đầu bằng lược nhựa, lược nhựa và tóc cọ xát vào nhau, cả lược nhựa và tóc đều bị nhiễm điện. Do đó, tóc bị lược nhựa hút kéo thẳng ra.

Bài C2 trang 49 SGK Vật lý 7

Khi ta thổi vào mặt bàn, bụi bay đi. Tại sao cánh quạt điện thổi gió mạnh, sau một thời gian lại có nhiều bụi bám vào cánh quạt đặc biệt ở mép cánh quạt chém vào không khí ?

Hướng dẫn giải bài C2 trang 49 SGK Vật lý 7

Khi ta thổi bụi trên mặt bàn, luồng gió thổi làm bụi bay đi.
Cánh quạt điện khi quay cọ xát mạnh với không khí và bị nhiễm điện, vì thế cánh quạt hút các hạt bụi có trong không khí ở gần nó. Lực hút của cánh quạt lên bụi mạnh hơn nhiều lực đẩy của gió lên hạt bụi nên hạt bụi bám vào cánh quạt.
Đặc biệt mép cánh quạt được cọ xát mạnh nhất nên nhiễm điện nhiều nhất. Do đó, chỗ mép cánh quạt hút bụi mạnh nhất và bụi bám ở mép cánh quạt nhiều nhất.

Bài C3 trang 49 SGK Vật lý 7

Vào những ngày thời tiết khô ráo, khi lau chùi gương soi, kính cửa sổ hay màn hình tivi bằng khăn bông khô, ta vẫn thấy có bụi vải bám vào chúng. Giải thích tại sao ?

Hướng dẫn giải bài C3 trang 49 SGK Vật lý 7

Khi lau chùi gương soi, kính cửa sổ hay màn hình tivi bằng khăn bông khô, chúng cọ xát với khăn bông khô và bị nhiễm điện. Vì thế chúng hút các hạt bụi vải.
 
Để xem nội dung chi tiết của tài liệu các em vui lòng đăng nhập vào web elib.vn để tải về máy. Ngoài ra, các em có thể xem các bài tập dưới đây:

>> Bài trước: Giải bài tập 1,2,3,4,5,6,7 trang 46 sách giáo khoa Lý 7

>> Bài tiếp theo:Giải bài tập C1,C2,C3,C4 trang 51,52 sách giáo khoa Lý 7

 
Đồng bộ tài khoản