Giải bài tập hóa bằng phương pháp bảo toàn điện tích

Chia sẻ: Đinh Duy Tiến | Ngày: | 6 tài liệu

0
185
lượt xem
1
download
Xem 6 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Giải bài tập hóa bằng phương pháp bảo toàn điện tích

Mô tả BST Giải bài tập hóa bằng phương pháp bảo toàn điện tích

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo bộ sưu tập Giải bài tập hóa bằng phương pháp bảo toàn điện tích. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp nhằm hỗ trợ tốt nhất cho việc dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Thư viện eLib rất hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Giải bài tập hóa bằng phương pháp bảo toàn điện tích

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Giải bài tập hóa bằng phương pháp bảo toàn điện tích dưới đây:

 Với các bài tập phần dung dịch, để tiết kiệm thời gian giải, trong quá trình giải chúng ta có thể áp dụng một tính chất quan trọng của dung dịch là luôn trung hòa về điện. Dưới đây là một số dạng toán hay gặp trong phần dung dịch mà có thể áp dụng định luật bảo toàn điện tích để giải nhanh.
I. CỞ SỞ
Dung dịch luôn trung hòa về điện nên:
Hay:
Với nđt = số mol ion x số đơn vị điện tích của ion đó.
II. CÁC DẠNG TOÁN HAY GẶP
Dạng 1: Áp dụng thuần túy định luật bảo toàn điện tích

Ví dụ 1: Dung dịch X có chứa 0,1 mol Na+, 0,15 mol Mg2+, 0,2 mol Cl- và x mol SO42-. Giá trị của x là?
A. 0,1 B. 0,05 C. 0,025 D. 0,2
Hướng dẫn
Áp dụng định luật bảo toàn điện tích ta có:
0,1.1 + 0,15.2 = 0,2.1 + x. 2 → x = 0,1
Ví dụ 2: Hoàn toàn 10g hỗn hợp X gồm Mg và Fe bằng dung dịch HCl 2M. Kết thúc thí nghiệm thu được dung dịch Y và 5,6 lit khí H2 (đktc). Để kết tủa phản ứng hoàn toàn với dung dịch Y cần vừa đủ 300ml NaOH 2M. Thể tích dung dịch HCl đã dùng là:
A. 0,2 lít B. 0,24 lít C. 0,3 lít D. 0,4 lít
Hướng dẫn
Dung dịch Y chứa Mg2+, Fe2+, H+ dư (nếu có), Cl-. Khi cho Y tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ thì dung dịch thu được sau phản ứng chỉ còn lại Na+ và Cl-. Áp dụng định luật bảo toàn điện tích cho dung dịch này ta có:
Ví Dụ 3: Dụng dịch X có chứa 5 ion: Mg2+, Ba2+, Ca2+, 0,1 mol Cl- và 0,2 mol NO3-. Thêm dần V lít dung dịch K2CO3 1M vào X đến khi thu được lượng kết tủa lớn nhât. Giá trị của V là
A. 0,15 B. 0,3 C. 0,2 D. 0,25

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập Giải bài tập hóa bằng phương pháp bảo toàn điện tích . Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản