Giải thích câu Dĩ hòa vi quý

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
1.421
lượt xem
4
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Giải thích câu Dĩ hòa vi quý

Mô tả BST Giải thích câu Dĩ hòa vi quý

Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu bộ sưu tập Giải thích câu Dĩ hòa vi quý đến quý thầy cô giáo và các em học sinh. Bao gồm các tài liệu hữu ích cho việc dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh trong trường phổ thông. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao hiệu quả dạy và học trong trường phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Giải thích câu Dĩ hòa vi quý

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Giải thích câu Dĩ hòa vi quý:

Sự vận động hối hả của cuộc sống cuốn ta vào guồng quay với vô vàn các mối quan hệ phức tạp trong gia đình, xã hội. “Dĩ hòa vi quý” trong ứng xử chính là cách để bạn luôn giữ được sự cân bằng trong các mối quan hệ ấy.
“Dĩ hòa vi quý” hiểu nôm na có nghĩa là thái độ của người luôn biết coi trọng và lấy sự hòa thuận, êm ấm là mối quan tâm hàng đầu.
Dĩ hòa vi quý càng không phải là cách sống xu nịnh, ba phải mà chính là biết cách chủ động làm ôn hòa các mối quan hệ, không gây thù chuốc oán, căng thẳng, hiềm khích lẫn nhau.
Một người phụ nữ biết vận dụng nghệ thuật ứng xử dĩ hòa vi quý từ trong gia đình ra ngoài xã hội sẽ luôn giữ được tổ ấm hạnh phúc, đồng thời nhận được sự yêu mến của người xung quanh.
Dĩ hòa trong gia đình
Mỗi hoa mỗi hương, mỗi người mỗi tính. Dù rằng người trong một nhà luôn là những người có mối quan hệ ruột thịt, gắn bó và thân thiết nhất với nhau, song đôi khi không thể tránh khỏi những lúc to tiếng, bất đồng quan điểm, đối ngược về phong cách sống.
Nếu không biết nhường nhịn, bỏ qua nhược điểm, cố tật của nhau thì gia đình sẽ chẳng bao giờ cơm lành canh ngọt.
Biết lựa người trên, biết nhường người dưới, cảm thông và chia sẻ cùng nhau mọi khúc mắc, khó khăn trong cuộc sống ắt sẽ làm nên sự bền vững của gia đình.
Người nào có thái độ dĩ hòa vi quý, người ấy chính là sợi dây gắn kết, là cầu nối tình cảm của các thành viên trong gia đình.
Dĩ hòa với đồng nghiệp
Mỗi người có một công việc và các nhóm bạn bè, đồng nghiệp khác nhau. Công việc luôn đòi hỏi chúng ta phải dành nhiều thời gian và tâm huyết.
Đôi khi, sự căng thẳng trong công việc làm cho đầu óc của chúng ta như muốn “nổ tung”. Vì thế, nếu bạn không biết cách ứng xử khéo léo với bạn bè, đồng nghiệp, lãnh đạo cấp trên, nhân viên cấp dưới, rất có thể sẽ làm nảy sinh thêm những mâu thuẫn không đáng có.
Một môi trường làm việc năng động, không bon chen, không đưa đẩy nói xấu, biết tương trợ và quan tâm đến nhau chính là một không gian công sở lý tưởng của mỗi người. Muốn vậy, mỗi chúng ta đều phải biết tự kiềm chế bản thân, tránh soi mói, ganh đua, sống chan hòa và khoan dung.
Dĩ hòa trong các mối quan hệ xã hội
Khái niệm về các mối quan hệ xã hội vốn rất trừu tượng, nó bao gồm cả các mối quan hệ cá nhân, quan hệ tập thể, quan hệ tình cảm, công việc và giao tiếp với cộng đồng xung quanh...
Người khôn ngoan là người luôn biết mình là ai? mình đang ở đâu và mình nên làm thế nào? Ý thức được điều này ta sẽ luôn có thái độ đúng mực để giữ được hòa khí trong các mối quan hệ xã hội.
Người xưa từng dạy, giữ hòa khí là điều tốt nhất trong nghệ thuật xử thế. Điều này sẽ tránh được “chuyện bé xé ra to”, biến chuyện lớn thành chuyện chẳng có gì.
Dĩ hòa vi quý nhưng phải có chính kiến
Ôn hòa để tránh to tiếng, mâu thuẫn, hiềm khích chứ không phải là thái độ “ba phải”.
Trong cuộc sống, không phải mọi tình huống ta đều nên có thái độ ôn hòa. Khi cần bày tỏ quan điểm, nhận định trước cái tốt - cái xấu ta, bạn phải có thái độ thật dứt khoát, không a dua, tránh chia bè kết phái làm mất đoàn kết giữa mọi người.
Người “ba phải” thường “con một cũng ừ, con tư cũng gật”, không có chính kiến để bảo vệ cái đúng - cái sai, cái thiện - cái ác. Chính kiến sẽ thể hiện bản lĩnh và dĩ hòa thể hiện phương cách ứng xử của con người.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Giải thích câu Dĩ hòa vi quý. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ quá trình dạy và học ở bậc phổ thông.
Đồng bộ tài khoản