Giải thích câu Dốt đến đâu học lâu cũng biết

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
256
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Giải thích câu Dốt đến đâu học lâu cũng biết

Mô tả BST Giải thích câu Dốt đến đâu học lâu cũng biết

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Giải thích câu Dốt đến đâu học lâu cũng biết nhằm hỗ trợ cho việc dạy và học trở nên hiệu quả hơn. Bộ sưu tập này gồm các tài liệu hay, chất lượng được sưu tầm và tổng hợp từ các nguồn tài liệu có giá trị. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Giải thích câu Dốt đến đâu học lâu cũng biết

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Giải thích câu Dốt đến đâu học lâu cũng biết:

Chiều thứ Năm một số các em học sinh khối Mười một không đi học thêm, mình gọi em Phương cùng đi với mình về gia đình em Phương ở xóm Đào, để xin một ít phân chuồng khô đem về nhà Lưu trú chăm bón cho rau đang trồng trong vườn. Vì trước nhà Lưu trú có khoảnh vườn nhỏ, năm đầu tiên mình cho các em làm luống trồng các loại rau, trồng được hai đợt, rau xấu dần mặc dầu mình xin gia đình các em phân chuồng để bỏ rất nhiều nhưng nó vẫn không lên tốt được.
Năm thứ hai mình trồng rau lang và cà, được một thời gian bị sương muối rau lang cũng hư. Bây giờ sau sáu tháng bỏ đất trống, mình cho các em trồng lại mọi thứ lên rất đẹp nhất là đu đủ, mình muốn thúc thêm cho nó lên tốt hơn, nên đã rủ em Phương cùng đi với mình về xóm Đào xin phân chuồng để chăm bón thêm.
Vừa dừng xe máy trước cửa nhà em Phương gặp ngay mẹ Thiếu, địu đứa con gái bốn tháng tuổi đi uống rượu cưới về. Mẹ Thiếu hỏi mình đi đâu? Mình nói đến nhà bố mẹ Lệ xin bao phân chuồng về chăm bón cho vườn rau ngoài nhà Lưu trú. Mẹ Thiếu nói:
– “Yăh vào nhà để mẹ Thiếu nói mấy người con lớn ra phía sau nhà lấy cho, vì nhà mẹ Thiếu còn nhiều phân chuồng khô.”
Mình vào nhà và trong lúc nói chuyện với mẹ Thiếu, mình nhớ đến chuyện học của em Thiếu con trai lớn nhất của bố mẹ Thiếu, mình hỏi:
– “Em Thiếu là anh của em Thoại, em Thiếu hơn em Thoại mấy tuổi và sao lại học thua em Thoại một lớp?”
– “Em Thiếu hơn em Thoại hai tuổi, em Thiếu học thua em Thoại vì cái trí chậm, có nhiều lớp em Thiếu phải học hai năm, vì vậy năm nay em Thiếu mới học lớp Chín. Các bạn cùng tuổi với em Thiếu ở xóm Đào đã nghỉ học hết, nhiều bạn cũng như một số người lớn trong xóm Đào nói em Thiếu nghỉ học nhưng em Thiếu nói với bố mẹ Thiếu: ‘Bố mẹ ơi con học chậm nhưng con thích đi học, con không muốn nghỉ học.’”
– “Em Thiếu học như vậy, mỗi lần đi họp phụ huynh nhà trường có phàn nàn gì về em Thiếu không?”
– “Mỗi lần được mời họp phụ huynh bố Thiếu đi họp. Đi họp về mẹ Thiếu nghe bố Thiếu kể các thầy cô giáo không phiền trách gì em Thiếu, các thầy cô giáo cho biết tuy em Thiếu học chậm nhưng lễ phép và ngoan hiền.”
– “Yăh biết bố Thiếu ít nói, có khi nào bố Thiếu động viên em Thiếu trong việc học không?”
– “Bố Thiếu động viên em Thiếu rất nhiều, nhất là sau những lần bố Thiếu đi họp phụ huynh cho em Thiếu về, bố Thiếu nhắc đi, nhắc lại với em Thiếu một câu. Bố Thiếu nhắc nhiều lần làm mẹ Thiếu nghe và thuộc luôn. Bố Thiếu nói với em Thiếu con thích đi học là điều bố Thiếu rất mừng, bố Thiếu sẽ cố gắng lo cho con được đi học. Còn con học dốt cũng đừng lo, chỉ cần con nhớ cho bố Thiếu điều này: ‘Học dốt đến đâu, học lâu cũng hiểu.’”
Nghe mẹ Thiếu kể mình rất vui, vì đây là lần đầu tiên mình biết chuyện anh em Buôn Làng động viên con cái học rất thú vị

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Giải thích câu Dốt đến đâu học lâu cũng biết. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ quá trình dạy và học ở bậc phổ thông.
Đồng bộ tài khoản