Giải thích câu Một mặt người bằng mười mặt của

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
1.758
lượt xem
19
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Giải thích câu Một mặt người bằng mười mặt của

Mô tả BST Giải thích câu Một mặt người bằng mười mặt của

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Giải thích câu Một mặt người bằng mười mặt của trên eLib.vn. Đây là bộ sưu tập các tư liệu có ích cho việc dạy và học của quý thầy cô và các em học sinh ở trường phổ thông. Bao gồm các tư liệu có giá trị được chúng tôi tổng hợp từ tài liệu giảng dạy của các thầy cô giáo từ nhiều trường trong cả nước. Hi vọng, bộ sưu tập này sẽ có ích cho quý thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Giải thích câu Một mặt người bằng mười mặt của

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ BST Giải thích câu Một mặt người bằng mười mặt của:

Rõ ràng con người có thể hiểu biết được những kinh nghiệm của nhân dân về con người và xã hội. Họ đặt ra những câu tục ngữ để nhắc nhở ta về những điều như thế.

Một mặt người bằng mười mặt của

Vậy nghĩa là như thế nào? Nghĩa là câu tục ngữ này đề cao giá trị của con người , nhìn nhận và đề cao giá trị bình phẩm con người. Câu nói gồm 2 vế đặt trong sự so sánh. Câu nói này nhằm khẳng định rằng con người quý hơn vạn lần của cải, vật chất. Con người làm ra của cải chứ của cải không làm ra con người. Câu tục ngữ này quả là một quan niệm đúng đắn, phù hợp trong mọi thời đại.
Rồi nhiều câu tục ngữ khác nhau ra đời để nêu lên sự hiểu biết về những kinh nghiệm khác nhau của họ. Cũng như:

Cái răng, cái tóc là góc con người

Dù là bất kì ai, muốn đánh giá con người ra sao, như thế nào thì ai ai cũng nhìn nhận và đánh giá về hình thức, vẻ đẹp về ngoài trước tiên. Ở đây, răng và tóc là bộ phận thân thể của con người, phần nào bộc lộ được tình cảm và sức khỏe của con người. Câu tục ngữ này khuyên ta rằng nên coi trọng sự sạch sẽ cơ thể và hình thức thể hiện nhân cách, nếp sống văn của mỗi con người chúng ta.
Tục ngữ cũng có rất nhiều loại. Cũng có nhiều câu tục ngữ có thể gửi gắm cho chúng ta vài bài học về phẩm chất, cách ứng xử , tình cảm trong cuộc sống,… vô cùng quí giá:

Đói cho sạch, rách cho thơm

Câu tục ngữ này muốn nhắn nhủ điều gì? Câu tục ngữ này muốn nhắn nhủ ta rằng luôn luôn trong mọi hoàn cảnh, phải giữ sự tự trọng, trong sạch, thanh cao. Không bao giờ được phép làm những việc sai trái, xằng bậy chỉ vì đói và nghèo. Có đói cũng không được phép ăn trộm, ăn cắp. Có rách cũng không được để thân thể bốc mùi. Luôn giữ gìn phẩm chất tươi sáng của mình
Thêm nữa vài câu tục ngữ khuyên răn con em chúng ta phải luôn học từ sách vở, học từ cuộc sống vài phương diện lịch sự, tế nhị, thành thạo, bản lĩnh trong cách ứng xử, giao tiep để được yêu mến, kính trong. Nhưng phải học thật tuần tự, nhuần nhuyễn thì mới tốt được. Học từ cái nhỏ đến cái lớn, từ dễ đến khó, từ thấp đến cao, trau dồi kinh nghiệm một cách cẩn thận:

Học ăn, học nói ,học gói, học mở

Mà muốn học tốt thì ngoài học từ sách vở, học từ cuộc sống, ta còn phải tới trướng để được bạn bè, thầy cô hướng dẫn từng li từng tí. Vậy thì phải biết quý trọng thầy cô và bạn bè. Nhờ sự nhắc nhở, sự chỉ bảo tâm tình của thầy cô, ta đã ngày càng khôn lớn. Nhờ sự giảng giải, động viên của bạn bè, ta trở nên gan dạ, vui tươi và nhiệt huyết. Tất cả mọi người đều có thứ mình cần phải học hỏi. Người này cần học vài kinh nghiệm của người khác, vì vậy việc học ở các bạn bè xung quanh là rất, rất cần thiết cho kinh nghiệm sống:
 

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Giải thích câu Một mặt người bằng mười mặt của. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản