Giải thích câu Ở hiền gặp lành

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
165
lượt xem
0
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Giải thích câu Ở hiền gặp lành

Mô tả BST Giải thích câu Ở hiền gặp lành

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Giải thích câu Ở hiền gặp lành trên eLib.vn. Đây là bộ sưu tập tài liệu được chúng tôi chọn lọc và tổng hợp nhằm giúp quý thầy cô giáo và các em học sinh tiện theo dõi. Hi vọng rằng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quý thầy cô giáo và các em học sinh trong việc nâng cao hiệu quả dạy và học trong chương trình phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Giải thích câu Ở hiền gặp lành

Chúng tôi xin trích dẫn một phần tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Giải thích câu Ở hiền gặp lành dưới đây:

Trong kho tàng ca dao dân ca Việt Nam cha ông ta bằng những kinh nghiệm thực tế hàng ngày đã gửi gắm vào trong đó những bài học có giá trị đối với mọi thời đại. Bàn về luật nhân quả thì có rất nhiều câu ca dao thể hiện mối quan hệ này như “gieo gió thì gặp bão” hay “gieo nhân nào thì gặp quả ấy”. Cùng với đó là câu tục ngữ rất quen thuộc đối với chúng ta là câu “ở hiền thì gặp lành” để giáo dục chúng ta phải có cách sống đẹp sống cho hợp với đạo lí cha ông ta đã răn dạy.
Đầu tiên chúng ta cần phải hiểu câu tục ngữ trên có nghĩa là gì. Ở hiền là chúng ta phải biết yêu thương đối xử thật tốt đối với những người xung quanh. Đó là những biểu hiện cụ thể chứ không phải là những lời lẽ sách vở. Người ở hiền không bao giờ làm việc có hại cho người khác, làm việc gì cũng để lợi ích của tập thể chung lên hàng đầu không ích kỉ không tham lam. Gặp lành là khi chúng ta làm những việc tốt không tham lam không trục lợi thì sự may mắn sự tốt dẹp sẽ đến với chúng ta chúng ta sẽ được hưởng những hạnh phúc những niềm vui. Ta ăn ở tốt đẹp sống tốt bụng sẵn sàng giúp đỡ người khác thì tất cả những điều tốt đẹp sẽ đến với ta chúng ta sẽ được đền bù xứng đáng. Đó chính là nội dung mà câu tục ngữ muốn nhắn nhủ đới với chúng ta cũng là lời răn dậy của cha ông đối với thế hệ con cháu chúng ta cần sống sao cho đúng với lời chỉ dạy của cha ông. Câu tục ngữ khuyên răn chúng ta rất đúng rất hợp lẽ tự nhiên.
Chúng ta hãy cùng nhìn những người xung quanh chúng ta nhìn người vui vẻ người sung sướng người dễ thương người khó tính mỗi người một tính cách và mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau. Người khó tính người ác độc thì hay gặp gian truân chuyện khó. Người vui vẻ tốt bụng thì hay gặp chuyện may mắn nhẹ nhàng. Hiền và lành là đi làm tận tâm thì việc làm trôi chảy vui vẻ giúp đỡ mọi thứ thì có người giúp được việc khi mình gặp khó khăn. Vậy thế nào được gọi là ở hiền. Đó là những hành động phải giúp đỡ người khác không tham tư tham lợi không vì một mục đích riêng nào cả.
Cũng đừng ai nghĩ rằng mình không làm gì không giúp ai cũng chẳng hại ai thì mình là người hiền. Nếu thực sự bạn nghĩ như thế thì tôi khuyên các bạn hãy suy nghĩ lại bởi bạn giống như một ông bụt trong chùa còn đối với xã hội thì bạn đã trở thành một người vô cảm rồi đó. Sống hiền chính là luôn giúp đỡ người khác. Chỉ là một hành động nhỏ thôi như đưa một em bé hay một bà cụ sang đường cũng thật ý nghĩa biết bao. Trong những ngày đông giá rét này những hành động nhỏ nhoi thế thôi cũng khiến chúng ta cảm thấy ấm lòng và chính những hành động đó tôi chắc chắn rằng bạn sẽ nhận được những tình cảm những niềm vui mà đối với tôi đó chính là cái “lành”cái “quả” mà bạn nhận được chứ đâu cần thiết là những giá trị vật chất mới là cái mà chúng ta đáng nhe được hưởng đâu. Khi bạn không làm điều xấu hại người bạn sẽ cảm thấy tâm hồn bạn không thấy bất an tôi lỗi hay lo lắng mà suy sụp. Không những thế khi làm việc thiện giúp đỡ người khác bạn sẽ cảm thấy rất vui vẻ thoải mái tự hào. Không chỉ thế mà mọi người xung quanh cũng sẽ yêu quý bạn giúp đỡ bạn khi bạn gặp khó khăn, cuộc sống bạn sẽ tràn đầy hạnh phúc và đó chính là những thứ mà bạn sẽ đạt được khi “ở hiền”theo đúng nghĩa của nó.
Câu tục ngữ đã được nhân dân ta gửi gắm qua rất nhiều chuyện cổ tích như chuyện tấm cám. Tấm sống thật thà tốt bụng nên trải qua bao nhiêu khó khăn gian khổ cũng tìm được hạnh phúc còn mẹ con Cám sông ác độc chuyên đi hại Tấm cuối cùng cũng bị quả báo và nhận lấy cái chết. Đó còn là câu chuyện Thạch Sanh thật thà chất phác luôn giúp đỡ những người xung quanh nên cuối cùng cũng lấy được công chúa và sống cuộc đời ấm no hạnh phúc còn mẹ con Lý thông sống ác độc năm lần bày lượt hại Thạch Sanh nhưng cuối cùng được chàng tha cho nhưng cũng không thể thoát được sự trừng phạt của lưới trời và đã bị ông trời trừng trị hóa thành bọ. Đó là những câu chuyện cho thấy luật nhân quả đã được ông cha ta tích lũy và gửi gắm vào trong câu tục ngữ. Trên thực tế ta cũng bắt gặp không ít những người hiền và đã gặp được lành. Đó chính là Bác hồ của chúng ta bác đã hi sinh hết mình để đem lại được độc lập tự do cho dân tộc, Bác khi nào cũng chỉ nghĩ đến đồng bào đến nhân dân. Bác đâu nghĩ cho mình dù chỉ là một giây một phút, Bác đều dành tất cả cho dân tộc ta. Cuối cùng cái mà Bác có được chính là độc lập cho dân tộc và tôi còn nghĩ đó còn là cả tình cảm của cả dân tộc Việt Nam của bạn bè thế giới dành cho Bác không bao giờ đổi thay. Đó cũng là những hành động đơn giản thôi, khi gặp một tai nạn giao thông nào đó bạn đừng đứng nhìn mà hãy gọi một cuộc điện thoại cấp cưu. Đó cũng chính là những biểu hiện cụ thể của “Ở hiền”đó bạn ạ. 

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Giải thích câu Ở hiền gặp lành. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản