Giải thích câu Qua cầu rút ván

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
412
lượt xem
0
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Giải thích câu Qua cầu rút ván

Mô tả BST Giải thích câu Qua cầu rút ván

Các em còn gặp nhiều lúng túng khi viết văn? Bộ sưu tập Giải thích câu Qua cầu rút ván dưới đây sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng, biết lập dàn bài, nắm được các hình ảnh, chi tiết độc đáo để đi sâu vào giải thích câu Qua cầu rút ván, tránh lạc đề. Chúc các em có bài văn đạt điểm cao.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Giải thích câu Qua cầu rút ván

Đây là một đoạn trích hay trong BST Giải thích câu Qua cầu rút ván. Mời quý thầy cô tham khảo:

*Mở bài:
Giới thiệu câu tục ngữ: (có nhiều cách tùy mình-nên làm cho hấp dẫn tạo cảm giác tốt cho người đọc cũng như người chấm điểm).
*Thân bài:
+Giải thích nghĩa của câu này:
-Nghĩa đen: Qua cầu nhờ ván nhưng sau đó lại rút bỏ ván chẳng màng đến gì cả.
-Nghĩa bóng: Câu tục ngữ nói lên hành động vong ân phụ nghĩa, mang ơn mà ko biết nhớ ơn người khác, đó là thiếu nhân nghĩa, thủy chung,ko có trước có sau, trái với truyền thống của dân tộc VN. Bên cạnh đó câu tục ngữ cũng phê phán những kẻ ích kỷ chỉ lo cho mình được lợi lạc chẳng nghĩ đến người khác (hành động rút ván sau khi qua cầu nói lên điều đó, gần giống với "ăn cây nào rào cây ấy"-dùng câu này làm dẫn chứng).
+Bình luận trong đó :
-Khẳng định câu tục ngữ trên là mang tính tiêu cực, chỉ hành động sai trái của con người.
-Chứng minh nó là việc làm sai.
-Nêu 1 vài dẫn chứng từ trong văn học cũng như ngoài cuộc sống đời thường. Đưa vào 1 số câu tục ngữ thành ngữ có ý nghĩa tương tự như thế, chẳng hạn câu: ăn cháo đá bát.....
-Ngoài những thái độ tiêu cực đó, trong cuộc sống còn có những thái độ tích cực mà chúng ta cần phải học hỏi và phát huy, đó là những truyền thống quý báu của dân tộc như: uống nc nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây, truyền thống nhân nghĩa, lòng nhân ái,....
*Kết bài:
+Tổng hợp lại những ý chính.
+Liên hệ bản thân: mình nghĩ gì về điều này trong cuộc sống hiện nay? là thế hệ trẻ chúng ta cần phải làm thế nào để rèn luyện tu dưỡng cho có nhân cách, vừa có tài vừa có đức bên cạnh đó phải biết hành động bài trừ những cái xấu ác trong XH tương tự như hành động trên, góp phần làm cho XH ngày càng tươi đẹp hơn.
 

Để xem đầy đủ tài liệu này, quý thầy cô và các em học sinh vui lòng download bộ sưu tập Giải thích câu Qua cầu rút ván và xem thêm các tài liệu khác. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học tập tốt.
Đồng bộ tài khoản