Giải thích câu: "Sách là người bạn lớn của con người"

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
448
lượt xem
4
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Giải thích câu: "Sách là người bạn lớn của con người"

Mô tả BST Giải thích câu: "Sách là người bạn lớn của con người"

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Giải thích câu: "Sách là người bạn lớn của con người" nhằm hỗ trợ tối đa cho việc dạy và học trở nên hiệu quả hơn. Bộ sưu tập này gồm các tài liệu hay, chất lượng được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp từ sách vở, các thầy cô giáo đang giảng dạy tại nhiều trường phổ thông trong cả nước. Thư viện eLib rất hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Giải thích câu: "Sách là người bạn lớn của con người"

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Giải thích câu: "Sách là người bạn lớn của con người":

Trong số những người từng "cắp sách" đi học ai mà không đọc sách? Từ nhỏ đọc sách giáo khoa, sách truyện rồi lớn lên đọc sách tham khảo, sách nghiên cứu. Sách và người không rời nhau, có khi cho đến suốt đời. Nói "sách làm người bạn tốt của con người" quả là rất đúng.
"Bạn" là người gần gũi, người cùng làm việc, cùng vui chơi, cùng chia sẻ ngọt bùi. Sách gần gũi với người cùng như thế. Nó cung cấp kiến thức những khi ta cần. Sách giúp ta mua vui giải trí những khi rảnh rỗi. Sách mở mang hiểu biết những điều sâu xa và thầm kín. Sách dẫn dắt ta vào mọi miên kiến thức của nhân loại. Từ toán học đến thiên văn, từ sinh vật đến máy móc, điện tử. Sách đưa ta về với lịch sử xa xưa và gợi mở những chân trời tương lai. Sách đưa ta vào những cuộc phiêu lưu, thám hiểm xuống đáy đại dương sâu thẳm hay miền Bắc cực lạnh giá. Sách đưa ta tới những miền xa lạ như rừng châu Phi nhiệt đới hay rừng Amadôn nguyên sinh bên châu Mỹ. Sách đưa ta vào thám hiểm vũ trụ, nhìn tới những vì sao xa xăm.
Sách văn học dạy ta nhận ra vẻ đẹp của thế giới và con người. Vẻ đẹp ta nhã: "Mai cốt cách, tuyết tinh thần" của hai chị em Thúy Kiều; vẻ đẹp cổ kính: "Nét cười đen nhánh sau tay áo, Trong ánh trưa hè, trước giậu thưa" của bà me trẻ. Sách dạy ta nhận ra bộ dạng nói dối: "Lặng nghe lẩm nhậm gật đầu" của Sở Khanh, thái độ thiếu văn hóa của Mã Giám Sinh: "Ghế trên ngồi tót sỗ sàng". Sách dạy ta vẻ đẹp của phong cách:

Long lanh đáy nước in trời
Thành xây khói biếc non phơi bóng vàng.

Sách là người bạn lớn rất cởi mở nhưng không dễ dãi. Đọc vội vàng, cưỡi ngựa xem hoa thì sách chẳng cho ta điều gì. Sách sẽ quay lưng lại với ta và ta cũng chóng chán sách. Rất nhiều người cầm đến sách là hai mắt híp lại. Và khi cơn ngủ kéo dài đến thì quyển sách rơi phủ mặt xuống gối.
Sách yêu những người bạn kiên nhẫn, biết giữ gìn và nâng niu, biết đọc đi đọc lại những chỗ khó hiểu. Có khi sách đòi hỏi phải tra cứu và khi hiểu được rồi thì sẽ có một niềm vui vô hạn.
Sách như con người, nó chờ đợi những người tri âm, tri kỉ. Đó là người đọc biết tìm ra chìa khóa để đi vào thế giới của sách. Đọc thơ không giống đọc truyện, đọc lịch sử không như đọc toán. Không phải sách gì chúng ta cũng đều đọc. Nhà văn Nga Mắcxim Gorki nói ông không thích đọc tiểu thuyết của Vích to Huygô, nhưng lại rất thích tác phẩm của Stăngđan, Bandắc, Phơloobe. Các em thì thích đọc truyện cổ tích, truyện phiêu lưu, như truyện Tây Du Kí, Rôbinxơn một mình trên đảo hoang.
Sách nó cũng giống như chúng ta, cho nên chúng ta cũng phải biết chọn sách làm bạn. Người ta chọn bạn theo trang lứa thì sách cũng vậy. Học sinh thường chọn sách theo thị hiếu tuổi trẻ của mình. Đối với cac em học sinh sách triết học nom như cụ già râu tóc bạc phơ khó tính, khó hiểu. Sách nghiên cứu như những nhà bác học nghiêm nghị. Các em thích những sách phổ cập, vừa sức, vừa thú vị như khoa học vui, truyện lịch sử như "Những vì sao đất nước". Những em không biết chọn bạn, tìm đọc sách những vụ án, những sách bạo lực và thiếu lành mạnh, kể những tội ác với một thái độ dửng dưng, kể những chuyện an chơi một cách khinh bạc, anh chị những "yêng hùng" phá quậy, nững mối tình mùi mẫn, rẻ tiền. Như những người bạn xấu, những sách ấy không những làm ta mất thì giờ một cách vô ích, mà còn có thể đầu độc tâm hồn trẻ thơ trong trắng của các bạn. Khi người ta lớn hơn, thị hiếu đối với sách cũng thay đổi. 

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Giải thích câu: "Sách là người bạn lớn của con người". Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản