Giải thích câu thành ngữ Nuôi ong tay áo

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
95
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Giải thích câu thành ngữ Nuôi ong tay áo

Mô tả BST Giải thích câu thành ngữ Nuôi ong tay áo

Các em muốn tìm kiếm nhiều tài liệu tham khảo khi làm văn? Hãy đến với bộ sưu tập Giải thích câu thành ngữ Nuôi ong tay áo được thư viện eLib sắp xếp và tuyển chọn dưới đây. Thông qua các bài văn hay trong bộ sưu tập sẽ giúp các em biết cách lập dàn ý, nắm được những nội dung trọng tâm, hình ảnh đặc sắc khi làm văn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Giải thích câu thành ngữ Nuôi ong tay áo

Đây là một đoạn trích hay trong BST Giải thích câu thành ngữ Nuôi ong tay áo. Mời quý thầy cô tham khảo:

Câu này được giải thích là nuôi dưỡng kẻ xấu mà không biết, để rồi sau phải chịu tai hoạ từ chính việc nuôi dưỡng đó. Về nội dung câu thành ngữ này được hiểu khá thống nhất, tuy nhiên, hình ảnh nuôi ong thì vẫn còn nhiều tranh cãi. Rất nhiều người hiểu đó là việc một người nào đó nuôi ong trong tay áo của mình
Nuôi như vậy thì có ngày sẽ bị ong đốt cho. Nhưng cách hiểu này có phần thiếu thực tế vì chẳng có ai dù có đần độn lại đi nuôi ong trong tay áo của mình. Cách nuôi đó cũng phi thực tế vì áo la thứ mặc và thay hàng ngày.
Vậy ong tay áo là gi? Thực ra đây là tên gọi của một loài ong có màu đen thường làm tổ trên cây, tổ ong thụng xuống như hình dáng của cái tay áo nên loài ong này được gọi là “ong tay áo”. Khi ong tay áo không tìm được chỗ làm tổ trên cây thường chọn những cột gỗ ngoài hiên, ngoài hè ...làm tổ.
Theo quan niệm xưa khi loai ong này(có lẽ vì màu sắc của chúng) làm tổ trong nhà thường mang đến những điều không may mắn cho gia chủ. Vì vậy người ta thường hun khói để đuổi chúng đi. Trái với ong tay áo loại ong vàng được người Việt rất thích vì khi chúng làm tổ trong nhà nghĩa là đã mang may mắn, tiền bạc đến cho gia đinh.
Câu thành ngữ nuôi ong tay áo vì thế được giải thích là những người nuôi mầm hoạ, không may mắn cho mình giống như đang nuôi loài ong tay áo chẳng được tích sự gì mà còn mang đến những điều không hay.
 

Quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo toàn bộ BST Giải thích câu thành ngữ Nuôi ong tay áo bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn nhé!
Đồng bộ tài khoản