Giải thích một câu tục ngữ mà em tâm đắc

Chia sẻ: An | Ngày: | 69 tài liệu

0
2.116
lượt xem
3
download
Xem 69 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Giải thích một câu tục ngữ mà em tâm đắc

Mô tả BST Giải thích một câu tục ngữ mà em tâm đắc

Các em đã biết làm bài văn Giải thích tục ngữ? Nếu chưa, hãy tham khảo bộ sưu tập được thư viện eLib tuyển chọn và giới thiệu dưới đây. Bạn có thể tải miễn phí BST Giải thích một câu tục ngữ mà em tâm đắc này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Giải thích một câu tục ngữ mà em tâm đắc

Đây là một đoạn trích hay trong BST Giải thích một câu tục ngữ mà em tâm đắc. Mời quý thầy cô tham khảo:

Trong kho tàng câu ca dao, tục ngữ Việt Nam chắc hẳn sẽ có rất nhiều câu hay mỗi câu mang một giá trị, sắc thái riêng. Trong đó đều chứa đựng những lời khuyên ẩn dụ từ ông cha ta đến nay vẫn được lưu truyền rộng rãi. Với tôi mỗi câu ca dao tục ngữ đều có một giá trị riêng của nó nhưng hơn tất cả tôi tâm đắc nhất câu tục ngữ "Đi một ngày đàng học một sàng khôn".
Trong cuộc sống, có những điều mà chúng ta chưa hề biết, nó luôn ẩn chứa trong cái xã hội muôn màu muôn vẻ này. Chình vì vậy để có được kiến thức thì chúng ta phải biết tìm hiểu, học hỏi, khám phá. Và đó cũng là ước nguyên của ông cha ta từ bao đời nay mang hai vế đối xứng với nhau "một" đối với "một", đó chính là một hình thức đối xứng độc đáo trong dân gian. Câu tục ngữ này ý khuyên nhũ chúng ta phải biết đi đây, đi đó để được mở mang tích lũy kiến thức, tầm nhìn về xã hội. "Ngày càng" ở đây là một phép ẩn dụ, nó không phải là con số cụ thể quy ước mà chỉ một khoảng thời gian mà chúng ta tiếp nhận những điều hay lẽ phải ngoài xã hội. Không chỉ vậy, ngụ ý của tác giả dân gian được bộc lộ rằng không phải bất kỳ cái mới mẻ nào cũng có thể tiếp nhận mà hãy chắt lọc, thấm hiểu để nhận ra sự mới mẻ nào có ích, sự mới mẻ nào có hại nào biết để phòng tránh hay học tập. Điều đó được thể hiện qua từ "sàng khôn".
Không chỉ vậy câu tục ngữ này còn nói lên thế giới đa dạng và phong phú nếu biết tiếp nhận nó một cách khéo léo thì kết quả thu được sẽ rất lớn. Thật vậy, ngoài xã hội có rất nhiều những điều hấp dẫn đối với những người mới tiếp xúc. Đólà nơi văn minh, là nơi giao lưu học hỏi của các tầng lớp, cũng là nơi trao đổi, buôn bán, có nhiều loại hình nghệ thuật độc đáo, những công nghệ độc đáo, hay những kiến thức khoa học huyền bí. Từ những cách ăn nói ngoài xã hội đến những hình thức ứng xử, tất cả đều là kiến thức, được khoác nhiều bộ áo trên nhiều phương diện. Mặt tích cực không phải nhỏ nhưng mặt tiêu cực cũng phải là ít. Những tệ nạn xã hội, những trò đùa lôi kéo sự đam mê của con người dẫn đến sự lu mờ về đạo đức, nhân phẩm. Có nhiều người mặc dù biết được tác hại của nó nhưng đã dấn chân vào rồi thì khó lòng rút ra được. Do đó ý thức của chúng ta trong việc tiếp nhận kiến thức tốt đép là hoàn toàn cần thiết.
Ngày xưa thời kỳ vật chất còn xơ xài, ông cha ta ăn vất vả cực nhọc nên ý thức đã nhận ra rằng sự học hỏi là thiết yếu trong việc thay đổi cuộc sống tiến bộ, nhưng có mấy khi điều kiện vượt qua lũy tre làng. Vì vậy đó là một ước vọng lớn lao của ông cha ta không chỉ thời bấy giờ mà ngày nay xã hội ngày một văn minh, đất nước đổi mới, con người đang bước sang kỉ nguyên hiện đại, yếu tố học hỏi là không thể không tồn tại. Để theo kịp những tiến bộ khoa học, con người cũng phải tìm hiểu, học tập lẫn nhau để xứng đáng là một phần tử của đất nước xứng đáng là một con người văn minh lịch sự.
Chính những sự giàu đẹp của đất nước ngày một tăng cao đã là sự thúc giục trong ý thức học hỏi ngoài đời của mỗi môi trường. Trong tất cả các môi trường học tập thì dường như xã hội là một nơi sâu thẳm về kiến thức, là nơi chứng kiến biết bao nhiều điều hay lẽ phải đang chờ chúng ta chắc chắn mỗi người đi ra ngoài xã hội đều vấp phải những trở ngại, khó khăn nhưng chính những điều đó lại càng tăng thêm sức mạnh cho mỗi chúng ta. Tuy nhiên thì không phải học tập ngoài xã hội chỉ đơn thuần như vậy mà còn cần phải học khôn, học chọn lọc những tinh túy, còn những điều tiêu cực thì lại là mặt trái để chúng ta biết trành xa.
Qua câu tục ngữ "đi một ngày đàng học một sàng khôn" ông cha ta đã khuyên răn chúng ta về cách mở rộng hiểu biết, mở rộng vốn kiến thức để tạo nên những thành quả vượt bậc và cách sống cao đẹp. Vì tương lai của đất nước hay đơn giản là vì chính tương lai của chúng ta, hãy dành thời gian đi xung quanh tìm hiểu những kiến thức của thế giới tự nhiên đa dạng, phong phú góp phần mở mang kiến thức giúp ích phát triển đất nước.
 

Quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo toàn bộ BST Giải thích một câu tục ngữ mà em tâm đắc bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn nhé!
Đồng bộ tài khoản