Giải thích một số câu tục ngữ nói về cần kiệm

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
373
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Giải thích một số câu tục ngữ nói về cần kiệm

Mô tả BST Giải thích một số câu tục ngữ nói về cần kiệm

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Giải thích một số câu tục ngữ nói về cần kiệm nhằm giúp cho việc dạy và học trở nên hiệu quả hơn. Bộ sưu tập này gồm các tài liệu hay, chất lượng được chúng tôi sưu tầm, chọn lọc từ các nguồn tham khảo đáng tin cậy. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Giải thích một số câu tục ngữ nói về cần kiệm

Chúng tôi xin trích dẫn một phần tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Giải thích một số câu tục ngữ nói về cần kiệm dưới đây:

 Về siêng năng, cần cù:
– Tay làm, hàm nhai, tay quai, miệng trễ.
– Hay lam hay làm, đầu quang mặt sạch,
Ăn quen làm biếng, đầu rếch mặt dơ.
– Giầu đâu những kẻ ngủ trưa,
Sang đâu nltững kẻ say sưa tối ngày.
– Một nghề cho chín còn hơn chín nghề.
Về tiết kiệm:
– Làm khi lành, để dành khi đau.
– Buôn tàu bán bè không bằng ăn dè hà tiện.
– Được mùa chớ phụ ngô khọai,
Đến khi thất bát lấy ai bạn cùng.
– Khi có thì chẳng ăn de,
Đến khi ăn hết thì dè chẳng ra.

GỢI Ý LÀM BÀI:
Siêng năng, cần cù, tiết kiệm là những đức tính tốt đẹp của nhân dân ta từ bao đời nay. Nước ta ở về xứ nóng, khí hậu gió mùa, nghề nông phát triển nhưng thiên tai bão lụt xảy ra thất thường, có thể gây tổn thất lớn về người và của cải vật chất. Phải có ý thức “tích cốc phòng cơ”. Phải dãi dầu mưa nắng, cuốc bẫm cày sâu thì cuộc sống mới được bảo đảm.
Trong dân gian đã từ lâu đời, nhiều câu tục ngữ ngắn gọn hoặc có đối, có vần vè, hoặc bằng thơ lục bát nói về cần, kiệm, đã ăn sâu vào nếp sống, nếp nghĩ của nhân dân ta. Những câu tục ngữ ấy đã trở thành lời khuyên giản dị, dễ hiểu mà rất thấm thía.

1. Câu tục ngữ: “Tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ” đưa ra hình ảnh đối chọi để làm nổi ý: có làm thì mới có ăn. Chữ dùng ở đây rất hóm hỉnh. Vế thứ nhất nói lên một sự thật ở đời. Có “tay làm”, chăm chỉ lao động, làm ra tiền của, thóc gạo… thì “hàm nhai”, mới có ăn, mới có tiêu dùng. Vế thứ hai khuyên đừng nên lười biếng, nếu lười biếng “tay quai”, nghĩa là hai tay buông xuôi, không làm, không động đậy thì nhịn ăn, “miệng trễ”, chẳng có thức ăn gì bỏ vào miệng. Bài học về làm ăn, về lao động và hưởng thụ được dân gian nói đến một cách giản dị, cụ thể, có tác dụng giáo dục sâu sắc. Tay và hàm là hai hình ảnh hoán dụ, song hành, hô ứng. Tay đặt trước hàm để nêu bật mối quan hệ: lao động và ấm no, lười biếng và nghèo đói. Lao động là ấm no, hạnh phúc, một ý tưởng vĩ đại chỉ được thể hiện ngắn gọn trong một câu tục ngữ cho có 8 chữ.

2. Câu tục ngữ thứ hai vừa khen người siêng năng “hay lam hay làm”, vừa chê cười kẻ lười biếng mà lại “ăn quen”, ăn nhiều, thích ăn ngon. Hai hình ảnh tương phản: “đầu quang mặt sạch” với “đầu rếch mặt dơ”. Nghĩa đen là đầu tóc, mặt mũi sáng sủa, sạch sẽ, ưa nhìn của người siêng năng lao động. Kẻ lười biếng thường ăn ở bẩn thỉu, dáng điệu ốm yếu. Bài học về cần cù lao động được đúc rút qua cuộc đời về hai loại người ta để nhìn thấy ngoài xã hội:

“Hay lam hay làm, đầu quang mặt sạch,
Ăn quen làm biếng, đầu rếch mặt dơ”

Vế 2 của câu tục ngữ còn có hàm nghĩa: Kẻ đã “làm biếng” mà lại “ăn quen”, thích xài sang nên trộm cắp, làm bậy bị đồng loại chê cười, khinh bỉ, có thể bị tù tội. “đầu rếch mặt dơ”là thế ! 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Giải thích một số câu tục ngữ nói về cần kiệm. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản