Giải thích nhan đề bài Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
7.534
lượt xem
38
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Giải thích nhan đề bài Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Mô tả BST Giải thích nhan đề bài Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm tài liệu để giảng dạy, các em học sinh có thêm tài liệu hay để tham khảo, Thư viện eLib đã sưu tầm và tổng hợp thành bộ sưu tập Giải thích nhan đề bài Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê. Các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm được ý nghĩa nhan đề Những ngôi sao xa xôi mà tác giả Lê Minh Khuê đặt cho tác phẩm của mình. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ văn trong chương trình.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Giải thích nhan đề bài Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Chúng tôi xin trích dẫn dưới đây một phần của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ bộ sưu tập Giải thích nhan đề bài Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê:

 

Giải thích nhan đề bài Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Bài 1:
Trước hết, nhan đề "Những ngôi sao xa xôi" gợi nhớ đến hình ảnh những ngôi sao lớn trên bầu trời thành phố quê hương mà Phưuơng Định - nhân vật chính trong truyện - thường hay nhớ lại. Hình ảnh ấy gắn liền với những kỉ niện êm đềm tuổi ấu thơ bên gia đình, bên người thân. Điều đó cho thấy dù trọng hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt, những cô gái thanh niên xung phong vẫn giữ được nét hồn nhiên, trong sáng, mơ mộng. Sâu sắc hơn, nhan đề đó góp phầng thể hiện tư tưởng, chủ đề của truyện: chủ nghĩa anh hùng, vẻ đẹp tâm hồn, tư tưởng và những phẩm chất cao cả của con người Việt Nam trong chiến tranh yêu nước. Ba cô gái thanh niên xung phong trên một cao điểm ác liệt ở tuyến đường Trường Sơn, tiêu biểu cho thế hệ nữ thanh niên xung phong thời chống Mĩ, sẽ mãi mãi là những ngôi sao lấp lánh trên đỉnh cao Trường Sơn, xa xôi mà gần gũi trong lòng yêu thương cảm phục của mọi người, mọi thời đại. Tên truyện khơi gợi cảm xúc lãng mạn cách mạng, phần nào làm giảm bớt những đau thương, mất mát cảu chiến tranh.

Bài 2:
-"Những ngôi sao xa xôi" viết về ba cô gái tổ trinh sát mặt đường – Phương Định , Nho, và chị Thao.
- “Những ngôi sao” chỉ là một chi tiết xuất hiện thoáng qua trong kí ức của Phương Định khi bất chợt có cơn mưa đá, gợi cho cô nhớ đến “ những ngôi sao to trên bầu trời thành phố…những ngọn điện trên quảng trường lung linh như những ngôi sao trong câu chuyện cổ tích…”.
- Nhưng nhà văn lại lấy hình ảnh này để đặt cho truyện ngắn của mình. Phải chăng đây chính là hình ảnh đầy chất thơ, gợi lên vẻ đẹp tâm hồn trẻ trung, mơ mộng và nhạy cảm của Phương Định? Nó còn có sức gợi liên tưởng cho người về những cô gái trong truyện. Họ đẹp như “những ngôi sao xa xôi”, ẩn hiện, vượt thoát lên những khói bom, đạn lửa, cái chết để mãi lung linh, tỏa sáng trên bầu trời…

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Giải thích nhan đề bài Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh cũng có thể tải về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
Đồng bộ tài khoản