Giải thích nhan đề Ông già và biển cả của Hê-Minh-Uê

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
121
lượt xem
5
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Giải thích nhan đề Ông già và biển cả của Hê-Minh-Uê

Mô tả BST Giải thích nhan đề Ông già và biển cả của Hê-Minh-Uê

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Giải thích nhan đề Ông già và biển cả của Hê-Minh-Uê trên Website Elib.vn của chúng tôi. Các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh hiểu được nhan đề Ông già và biển cả của nhà văn Hê-Minh-Uê. Chúng tôi hi vọng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Giải thích nhan đề Ông già và biển cả của Hê-Minh-Uê

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Giải thích nhan đề Ông già và biển cả của Hê-Minh-Uê:

 

Giải thích nhan đề Ông già và biển cả của Hê-Minh-Uê

Hêminhuê là một nhà văn lớn của Mỹ, một con người nổi tiếng với lối sống phóng khoáng, ưa mạo hiểm, thích tìm hiểu và khám phá chất hoang dại của thiên nhiên, tạo vật. Với một bản tính như vậy, Hêminhuê khi cầm bút cũng mong muốn đem đến cho người đọc một “áng văn chân thực và giản dị về đời sống con người”. Sáng tác của Hêminhuê tập trung làm nổi bật nguyên lý “tảng băng trôi” và, tiểu thuyết “Ông già và biển cả” chính là tác phẩm thể hiện thành công nguyên lý ấy.

“Ông già và biển cả” là một nhan đề ngắn gọn nhưng bao quát hết toàn bộ nội dung tác phẩm. Nhan đề ấy ngụ ý nhắc đến chuyến đi biển dài ba ngày hai đêm của ông lão Xantiagô. Đây là chuyến đi biển cuối cùng của một lão già với mong ước mong manh rằng: lần đi biển này, ông lão sẽ bắt đựơc một con cá to. Niềm mong ước mong manh ấy đã vô tình gặp được vận may và bất ngờ trở thành hiện thực. Một con cá kiếm đã cắn câu. Ông lão vội vàng thu dây, kéo nó vào thuyền. Nhưng, đó mới chỉ là khỏi đầu.

Hành trình chinh phục cá kiếm to nhất đời, đẹp nhất đời là một hành trình vô cùng gian khổ. Đến cuối cùng, lão Xantiagô chỉ kéo được bộ xương cá về sau khi đã mệt mỏi đến kiệt sức để thu phục cá kiếm và chiến đấu chống đàn cá mập. “Ông già và biển cả” là một nhan đề có sức khơi gợi sâu xa.

Trong cái nhan đề ấy dường như muốn nói đến ước mơ, khát vọng của con người trong cuộc đời rộng lớn. Trước biển đời, con ngừơi ta như một lữ khách cô đơn, già nua, phải vắt kiệt sức để chống chọi với bão tố cuộc đời, để tự đứng lên, khẳng định vị thế của mình trong xã hội.

Con người đối lập với biền khơi bởi một bên quá ư bé nhỏ còn một bên lại rộng lớn khôn cùng. Song, Hêminhuê lại nói “Ông già VÀ biển cả”, tức là muốn đem con người đặt ngang hàng với thiên nhiên, tạo vật. Khẳng định tư thế chủ động của con người trước thiên nhiên và trước cuộc đời đầy khó khăn, phức tạp, biến hóa khôn lường. 

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Giải thích nhan đề Ông già và biển cả của Hê-Minh-Uê. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản