Giải thích ý nghĩa nhan đề Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
459
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Giải thích ý nghĩa nhan đề Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Mô tả BST Giải thích ý nghĩa nhan đề Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Giải thích ý nghĩa nhan đề Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu có trên eLib.vn. Bao gồm nhiều tài liệu giúp các em học sinh nắm được ý nghĩa nhan đề Chiếc thuyền ngoài xa mà Nguyễn Minh Châu dùng để đặt cho tác phẩm của mình. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tập và chọn lọc những tài liệu hay nhất, chất lượng nhất nhằm giới thiệu đến quý thầy cô và các em học sinh. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Giải thích ý nghĩa nhan đề Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Giải thích ý nghĩa nhan đề Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu dưới đây:

Ý nghĩa nhan đề Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Bài 1

Đây là 1 nhan đề mang ý nghĩa biểu tưng, hé mở tình huống và thể hiện được chủ đề của tác phẩm.
-Với 2 tầng nghĩa:
+ “cái đẹp tuyệt đỉnh của ngoại cảnh” -> hình ảnh 1 cánh buồm nhòa mờ trong màn sương huyền ảo của buổi sớm mai trên biển xa. Vẻ đẹp hài hòa, toàn bích như trong “một bức tranh mực tàu của một danh họa thời cổ” khiến người nghệ sĩ xúc động như vừa “khám phá thấy chân lí của sự toàn thiên, khám phá thấy cái khoảnh khắc trong ngần của tâm hồn”
+ dẫn đến tầng nghĩa thứ 2: đằng sau vẻ đẹp tuyệt diệu ấy lại là cuộc sống của những người dân chài bị giam cầm bở đó nghèo tăm tối và bạo lực gia đình. -> sự đối lập giữa ngoại cảnh và hiện thực cuộc sống.
- ý nghĩa về cách nhìn cuộc sống: k phải bao giờ cái đẹp cũng tồn tại song song với cái thiện, k phải cái bên ngoài lúc nào cũng thể hiện bản chất bên trong và muốn hiểu đúng 1 con người, hiểu cuộc sống cần có cái nhìn thấu đáo, đa chiều, sâu sắc ở nhiều góc độ.
Nhan đề còn đưa đến 1 quan niệm về trách nhiệm của người nghệ sĩ: chỉ khi nào người nghệ sĩ có trách nhiệm trong cái nhìn hiện thực cuộc sống, có “mối quan hoài thường trực về số phận, hạnh phúc của những người xung quanh” thì khi ấy tác phẩm nghệ thuật mới đạt được giá trị cao nhất. Ấy là “giá trị nhân đạo” .

Bài 2
Nhan đề chiếc thuyền ngoài xa là 1 ẩn dụ về mối quan hệ giữa cuộc đời và nghệ thuật. Đó là chiếc thuyền có thật trong cuộc đời, là không gian sinh sống của gia đình người đàn bà hàng chài. Ở đó, ngoài 2 vợ chồng họ còn có cả 1 đàn con. Cuộc sống khó khăn đói kém, nơi ở chật chôi,... làm cho con người thay đổi tâm tính. Trước đây, anh chồng là 1 người hiền lành lấy chị - một người hết sức chăm lo cho cuộc sống gia đình - đông con, khó kiếm ăn, cuộc sống tũng quẫn là nguyên nhân làm cho người chồng trở nen thô lỗ cục cằn và biến chị thành đối tượng của những trận đòn. Những cảnh tượng đó, thân phận đó nếu nhìn từ ngoài xa sẽ không thể thấy được.
Nhưng cũng chính vì ở ngoài xa nên con thuyền mới đơn độc. Đò là sự đơn độc của con thuyền nghệ thuật trên đại dương cuộc sống, sự đơn độc con người trong cuộc đời. Chính sự thiếu sẻ chia và gần gũi là nguyên nhân của sự bế tắc và lầm lạc. Phùng đã chụp được cảnh chiếc thuyền ngoài xa trong sương sớm - một " vẻ đẹp thực đơn giản và toàn bích" , một chân lí của sự hoàn thiện, Chiếc thuyền là biểu tượng của sự toàn mĩ , mà khi chiêm ngưỡng nó anh thấy tâm hồn mình " trong ngần ". Nhưng khi chiếc thuyền kia " đâm thằng vào bờ". Chứng kiến cảnh người chồng đánh đập vợ, anh đã "kinh ngạc ....và vứt chiếc máy ảnh xuống đất" . Anh nhận ra rằng, cái đẹp ngoài xa kia cũng ẩn chứa nhiều oái ăm, ngang trái và nghịch lí. Nếu không đến gần thì chẳng bao giờ anh có thể phát hiện ra. Xa và gần, bên ngoài và thẳm sâu... đó cũng là cách nhìn, cách tiếp cận của nghệ thuật chân chính.

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Giải thích ý nghĩa nhan đề Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản