Giải thích ý nghĩa nhan đề tác phẩm Người trong bao của Sê- Khốp

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
633
lượt xem
13
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Giải thích ý nghĩa nhan đề tác phẩm Người trong bao của Sê- Khốp

Mô tả BST Giải thích ý nghĩa nhan đề tác phẩm Người trong bao của Sê- Khốp

Đến với các tài liệu hay trong bộ sưu tập Giải thích ý nghĩa nhan đề tác phẩm Người trong bao của Sê- Khốp dưới đây sẽ giúp các em học sinh ôn tập và ôn tập rộng kiến thức môn Ngữ Văn. Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo bộ sưu tập này. Thư viện eLib kính chúc quý thầy cô ngày càng giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Giải thích ý nghĩa nhan đề tác phẩm Người trong bao của Sê- Khốp

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo đoạn văn Giải thích ý nghĩa nhan đề tác phẩm Người trong bao của Sê- Khốp được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

An-tôn Páp-lô-vích Sê-khốp (1860-1904) là nhà văn Nga kiệt xuất, sinh ra và lớn lên trong một gia đình buôn bán nhỏ ở thị trấn Ta-gan-rốc bên bờ biển A-dốp. Năm 1884 ông tốt nghiệp khoa y trường đại học Tổng hợp Mát-xcơ-va,Sê-khốp vừa làm bác sĩ nông thôn vừa viết báo, viết văn đồng thời cũng là nhà hoạt động văn hoá xã hội, ông tham gia nhiều đợt chống dịch bệnh, chống nạn đói ; mở nhiều trường học, phòng phát thuốc, phòng đọc sách, trạm cứu hoả… ; sống nhiều năm ở nông thôn, trồng cây, làm vườn, gần gũi, chăm lo sức khoẻ cho nông dân quanh vùng.Công việc của người thầy thuốc nông thôn giúp cho nhà văn tiếp xúc với nhiều tầng lớp, hiểu biết sâu sắc tâm lí con người để sáng tạo nên một thế giới nhân vật đông đảo, đủ màu, đủ sắc, đồng thời cũng giúp nhà văn rèn luyện một lối viết sắc sảo, chính xác, gọn chắc.

"Người trong bao" (1898) là truyện ngắn nổi tiếng của ông được sáng tác trong thời kì ông đang dưỡng bệnh ở TP I-an-ta trên bán đảo Crwm, biển Đen.

- Ý nghĩa nhan đề "Người trong bao" là nhằm chỉ một kiểu người, một hiện tượng xã hội đã và đang tồn tại trong cuộc sống của bộ phận trí thức Nga đương thời, có ý nghĩa phổ quát cao mang tính quy luật".

- Đó là lối sống hạ thấp giá trị nhân phẩm của con người, biến con người thành một nô lệ tự nguyện, chỉ răm rắp phục tùng mà không hề biết phân biệt đúng sai, thật giả, tạo ra một cơ chế sống giả tạo, máy móc, rập khuôn.

- Nhân vật Bê-li-cốp là một điển hình cho loại người trong bao, loại người luôn tự tìm cho mình một cách thức bao gói để tự co mình lại vì sợ cuộc sống đang diến ra ồn ã xung quanh. Y sợ và “ghê tởm” hiện tại cho nên hướng về quá khứ, “luôn ngợi ca những gì không có thật”. Nghề nghiệp của y là dạy tiếng Hi Lạp cổ, thứ tiếng này cũng là một hình thức bao gói, giúp anh ta ẩn sâu hơn vào quá khứ mà trách đi cái hiện thực đang diễn ra. Chạy trốn hiện tại cũng có nghĩa là từ chối tương lai, từ chối cái sẽ đến hoặc sẽ phải đến. Tìm về quá khứ, kể cả quá khứ không có thật, chính là sự vô trách nhiệm với bản thân, với cuộc đời. Chui vào bao, tự tìm cho mình những cái bao để che chở đã trở thành lối sống của Bê-li-cốp, trở thành “thói quen kì cục” của nhân vật này. Lối sống đó trở thành nỗi ám ảnh triền miên đối với mọi người, vì chẳng ai biết là y muốn gì, cần gì và lại càng không biết phải nói với y thế nào. Y đã khống chế cả trường học, cả thành phố “suốt mười lăm năm trời”. 

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ trong BST Giải thích ý nghĩa nhan đề tác phẩm Người trong bao của Sê- Khốp!

Đồng bộ tài khoản