Giáo án Âm nhạc 7 bài 1: Học hát: Mái trường mến yêu

Chia sẻ: Đinh Thị Hiền | Ngày: | 4 giáo án

0
839
lượt xem
0
download
Xem 4 giáo án khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án Tiểu học để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Giáo án Âm nhạc 7 bài 1: Học hát: Mái trường mến yêu

Mô tả BST Giáo án Âm nhạc 7 bài 1 phần học hát

Những bộ Giáo án Âm nhạc 7 bài 1: Học hát: Mái trường mến yêu được biên soạn một cách rõ ràng và chi tiết bởi nhiều giáo viên khác nhau sẽ là những tài liệu hữu ích cho các giáo viên tham khảo. Đến với bộ sưu tập này, giáo viên giúp học sinh biết đúng giai điệu và lời ca bài hát Mái trường mến yêu. Đồng thời, học sinh biết trình bày bài hát qua một vài cách hát tập thể như hát hoà giọng, hát lĩnh xướng. Qua nội dung của bài hát, hướng các em đến tình cảm yêu mến mái trường, thầy, cô giáo và yêu quê hương đất nước. Hi vọng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho quý thầy cô.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Giáo án Âm nhạc 7 bài 1 phần học hát

I. Mục tiêu bài Học hát: Mái trường mến yêu

- Kiến thức: Giới thiệu cho học sinh làm quen với bài hát giọng Mi thứ.
- Kỹ năng: Thể hiện bài hát tình cảm , tha thiết , vừa phải.
- Thái độ: Thông qua bài hát giáo dục cho học sinh thêm yêu quý mái trường. Ở đó có những thầy cô ngày đêm chăm sóc, vun trồng những mầm xanh đất nước.

II. Chuẩn bị của GV và HS cho bài Học hát: Mái trường mến yêu

1. Giáo viên:
- Đàn Guitar hoặc đàn Organ, băng nhạc bài hát Mái trường mến yêu.
- Giáo viên tìm hiểu sơ qua một vài nét về tác giả Lê Quốc Thắng: Ông hiện ở Thành phố Hồ Chí Minh, là tác giả bài hát Phố xa được tuổi trẻ yêu thích.
2. Học sinh:
- Tập và sách giáo khoa học môn âm nhạc.
- Trả lời những câu hỏi liên quan đến bài học.

III. Tiến trình dạy bài Học hát: Mái trường mến yêu

1. Ổn định lớp: Kiểm tra sĩ số, sắp xếp tư thế ngồi. (1 phút)
2. Kiểm tra bài cũ: Nhắc lại những kiến thức đã học ở năm lớp 6. (4 phút)
3. Dạy nội dung bài mới:

Học bài hát: MÁI TRƯỜNG MẾN YÊU. Nhạc và lời: Lê Quốc Thắng
a. Giới thiệu bài hát:
- Trong cuộc đời mỗi con người, hình ảnh về mái trường tuổi ấu thơ và các thầy cô giáo luôn để lại trong lòng chúng ta những tình cảm trong sáng và chân thành. 1 bài hát viết về mái trường sẽ nhắc nhở chúng ta biết yêu quí những ngày còn đi học và biết trân trọng công sức của các thầy cô. Trong nhiều bài hát viết về mái trường, hôm nay chúng ta học bài Mái trường mến yêu của tác giả Lê Quốc Thắng.
- Một HS đọc phần giới thiệu bài hát.
- Mở băng cho học sinh nghe bài hát mẫu.
- Bài hát gợi lên hình ảnh mái trường quen thuộc với những hàng cây xanh thắm,có đàn chim vui hót trong vòm lá.Nơi đây có các thầy cô giáo suốt đời gắn bó với sự nghiệp trồng người.Với một tình yêu tha thiết vì đàn em nhỏ thương yêu,thầy cô đã dạy dỗ và đem tới cho các em bao hoài bão,ước mơ tươi đẹp,chắp cánh cho các em bay vào tương lai ngời sáng.
b .Học Hát:
- Cấu trúc: Bài hát gồm 3 đoạn, mỗi đoạn có 4 câu.
- Dấu lặng đen( ),lặng đơn( )Chấm dôi( )
- Luyện thanh: Mề ê ế ê à.
- Tập hát từng câu: Theo lối móc xích, mỗi câu giáo viên hát mẫu và đàn lại giai điệu 3 lần rồi đếm 3 – 4 cho cả lớp cùng hát theo đàn. Giáo viên chỉnh sửa cho các em hát đúng giai điệu và tiến hành tương tự đến hết bài.
- Hát cả bài hát kết hợp vổ tay theo nhịp, theo phách. Hát bài hát với tính chất nhẹ nhàng, mềm mại, tha thiết.
- Hát kết hợp vận động: Kiểu 1, đứng tại chổ chân chuyển động theo nhịp 2. Kiểu 2, chân vận động tại chổ theo nhịp, chân trái bước nhẹ sang phải (phách mạnh), chân phải bước theo chân trái.

IV. Củng cố - Luyện tập bài Học hát: Mái trường mến yêu

Trình bày bài hát kết hợp vổ tay theo nhịp, theo phách, thể hiện tính chất mềm mại, nhẹ nhàng, tha thiết. Hai em lên trình bày lại bài hát, giáo viên nhận xét cho điểm tốt nếu đạt yêu cầu. Giáo viên và học sinh cùng tìm hiểu Bài đọc thêm: Nhạc sĩ Bùi Đình Thảo và bài hát Đi học. (SGK trang 7) (7 phút)

V. Hướng dẫn HS tự học ở nhà

Học thuộc bài hát, Kể tên một vài bài hát viết về mái trường và thầy, cô giáo mà em biết. Học sinh tự tìm hiểu thêm về Bài đọc thêm: Nhạc sĩ Bùi Đình Thảo và bài hát Đi học.

Đồng bộ tài khoản