Giáo án Âm nhạc 8 bài 5: Học hát: Khát vọng mùa xuân

Chia sẻ: Kim Rạch Ta Nạ | Ngày: | 3 giáo án

0
1.046
lượt xem
3
download
Xem 3 giáo án khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án Tiểu học để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Giáo án Âm nhạc 8 bài 5: Học hát: Khát vọng mùa xuân

Mô tả BST Giáo án Âm nhạc 8 bài 5 phần học hát

Mời quý thầy cô giáo tham khảo bộ sưu tập Giáo án Âm nhạc 8 bài 5: Học hát: Khát vọng mùa xuân để nâng cao kĩ năng và kiến thức soạn giáo án theo chuẩn kiến thức, kỹ năng trong chương trình GDPT bậc học sinh. Bộ giáo án được chọn lọc từ các giáo viên đang giảng dạy với nội dung phù hợp quy định bộ GD và súc tích giúp học sinh dễ dàng hiểu hát đúng giai điệu bài hát và biết sơ qua về nhạc sĩ Mô-da, một thiên tài âm nhạc của thế giới. Qua bài hát các em có cảm nhận về mùa xuân tươi đẹp được thể hiện qua giai điệu trong sáng và giàu chất trữ tình.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Giáo án Âm nhạc 8 bài 5 phần học hát

I. MỤC TIÊU BÀI HỌC HÁT BÀI: KHÁT VỌNG MÙA XUÂN.

1. Kiến thức:
- HS biết bài hátKhát vọng mùa xuân là sáng tác của Nhạc sĩ Mô-da (người Áo).
- Biết nội dung bài hát thẻ hiện sự lạc quan yêu đời của tuổi trr trước mùa xuân và cuộc sống.
- Biết bài hat viết ở nhịp 6/8.
2. Kỹ năng:
- Hát đúng giai điệu và lời ca bài hát. Biết cách lấy hơi, hát rõ lời, diễm cảm, tập hát theo hình thức đơn ca, song ca, tốp ca...
3. Thái độ:
- Qua bài hát, GD các em cảm nhận về mùa xuân tươi đẹp được thể hiện qua giai điệu trong sáng và giàu chất trữ tình, các em càng yêu mến và bảo vệ môi trường thiên nhiên.

II. CHUẨN BỊ CỦA GIÁO VIÊN VÀ HỌC SINH BÀI HỌC HÁT BÀI: KHÁT VỌNG MÙA XUÂN.

1. Giáo viên:
- Hát đúng giai điệu lời ca một số bài hát về chủ đề “Mùa xuân”.
- Đàn và hát đúng giai điệu lời ca kết hợp gõ phách chính xác bài hát “Khát vọng mùa xuân”.
2. Học sinh: Chuẩn bị bài mới.

III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC BÀI HỌC HÁT BÀI: KHÁT VỌNG MÙA XUÂN.

1. Kiểm tra bài cũ ( Không).
* ĐVĐ vào bài mới (1’) Hôm nay là ngày mồng mấy-tháng mấy? Tháng đó là mùa gì?
GV: Các em ạ! Chúng ta đang tràn ngập trong cái rét của mùa Đông và sắp bước sang đón chào mùa xuân tươi đẹp. Mùa xuân đem đến cho con người một khung cảnh huyền diệu, gợi lên cảm xúc lạc quan yêu đời với những ước mơ dạt dào của tuổi trẻ trước mùa xuân và cuộc sống. Để các em cảm nhận được những khát vọng của mùa xuân, chúng ta cùng học bài hát “Khát vọng mùa xuân” của nhạc sĩ Mô Da- do Tô Hải phỏng dịch lời Việt.
2. Dạy bài mới.

Trong phân môn âm nhạc thường thức lớp 6 các em đã được tìm hiểu về nhạc sĩ Mô da- một danh nhân âm nhạc thế giới. Nhạc sĩ Vôn- gang- A- ma- đơ Mô- da (sinh năm 1756- mất năm 1791) là người nước Áo. Ba tuổi, Mô da đã tỏ ra là một thần đồng về âm nhạc, chú có thể lặp lại trên phím đàn tất cả các bản nhạc mà chú đã nghe qua- dù chỉ một lần. Năm tuổi, Mô da đã sáng tác những điệu nhạc múa và đã biết chơi đàn Cla- vơ- xanh, đàn oóc- gơ, đàn Vi- ô- lông.Sáu tuổi, Mô da biểu diễn trước khán giả ở Viên- Thủ đô nước Áo, nơi được coi là một trung tâm âm nhạc của châu Âu thời đó. Bảy tuổi, Mô da theo Cha đi biểu diễn ở hầu khắp các thành phố lớn và thủ đô châu Âu. Do sáng tác và biểu diễn quá nhiều, Mô da bị ốm nặng 2 lần trong vòng 2 năm và mất lúc mới 35 tuổi trong cảnh rất nghèo nhưng ông đã để lại cho nền văn hóa nhân loại rất nhiều tác phẩm thuộc các thể loại âm nhạc khác nhau- từ những ca khúc đến các bản giao hưởng và các vở nhạc kịch Ô- pê- ra. Mặc dù những tác phẩm của Mô da sáng tác cách đây đã hơn 2 thế kỷ nhưng ngày nay vẫn thường xuyên vang lên trong các phòng hòa nhạc lớn trên thế giới, được in băng- in đĩa và được nhiều người hâm mộ. Dù viết nhạc ở thể loại nào (nhạc hát- nhạc đàn- nhạc kịch) thì âm nhạc của Mô da đều lạc quan- trong sáng, mang tính nhân ái- hướng con người đến với những tình cảm cao thượng.
Bài hát “Khát vọng mùa xuân” là một trong số ít bài hát mà Mô da đã để lại vì phần lớn ông viết những tác phẩm nhạc không lời. Từ nhiều năm nay, bài hát “Khát vọng mùa xuân” của Mô da đã được phổ biến ở nước ta. Bài hát có giai điệu trong sáng, viết theo nhịp 6/8 tạo nên sự nhịp nhàng- uyển chuyển cùng với lời ca diễn tả những hình ảnh tươi đẹp của thiên nhiên, âm nhạc gợi cảm xúc lạc quan yêu đời với những ước mơ dạt dào của tuổi trẻ trước mùa xuân và cuộc sống.
Cho HS quan sát bài hát“Khát vọng mùa xuân”.

V. CỦNG CỐ LUYỆN TẬP BÀI HỌC HÁT BÀI: KHÁT VỌNG MÙA XUÂN.

? Nội dung bài hát diễn tả điều gì?
HS: Bài hát diễn tả những hình ảnh tươi đẹp của thiên nhiên, gợi lên cảm xúc lạc quan yêu đời với những ước mơ dạt dào của tuổi trẻ trước mùa xuân và cuộc sống. Vì vậy các em phải yêu mến và bảo vệ môi trường thiên nhiên.
? Kể tên một số bài hát về chủ đề “Mùa xuân” ?
HS: Một mùa xuân nho nhỏ, Mùa xuân ơi, Điệp khúc mùa xuân, Chiều xuân, Mùa xuân bên cửa sổ, Hoa lá mùa xuân,…
GV hát hoặc gọi một số HS hát trích đoạn các bài hát trên.
GV cho HS đọc Bài đọc thêm “Vua bài hát”.
HS: Đọc.

IV. HƯỚNG DẪN HS TỰ HỌC Ở NHÀ.

Bài 1: Cảm xúc khi nghe bài hát “Khát vọng mùa xuân” (phần nội dung bài hát).
Bài 2: Đoạn 1: Này mùa xuân ơi đến mau đây…..nhìn hoa đang hé tưng bừng.
Đoạn 2: Khao khát mùa xuân yên vui lại đến….đến đây ta đang mong chờ.
GV nhắc HS về đọc lại Bài đọc thêm, làm bài tập và chuẩn bị bài mới.

Đồng bộ tài khoản