Giáo án Âm nhạc 8 bài 6: Học hát: Nổi trống lên các bạn ơi

Chia sẻ: Phạm Nguyễn Tường Anh | Ngày: | 3 giáo án

0
885
lượt xem
6
download
Xem 3 giáo án khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án Tiểu học để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Giáo án Âm nhạc 8 bài 6: Học hát: Nổi trống lên các bạn ơi

Mô tả BST Giáo án Âm nhạc 8 bài 6 phần học hát

Tuyển tập các bộ Giáo án Âm nhạc 8 bài 6: Học hát: Nổi trống lên các bạn ơi hay dành cho quý thầy cô tham khảo. Một số giáo án soạn dạy dùng phương pháp dạy học theo hướng tích cực hóa hoạt động học tập của học sinh. Phần mục đích yêu cầu đúng và rõ ràng theo chuẩn kiến thức và Kkĩ năng giúp các em học sinh hát đúng giai điệu bài hát. Qua bài hát còn giáo dục cho học sinh biết tình đoàn kết anh của đại gia đình các dân tộc Việt Nam. Mời quý thầy cô tải miễn phí về làm tư liệu tham khảo để soạn bài tốt hơn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Giáo án Âm nhạc 8 bài 6 phần học hát

I. MỤC TIÊU BÀI HỌC HÁT BÀI: NỔI TRỐNG LÊN CÁC BẠN ƠI.

1. Kiến thức:
- HS biết nhạc sĩ Phạm Tuyên là tác giả của bài hát Nổi trống lên các bạn ơi!Biết nội dung bài hát ca ngợi tình đoàn kết của thiếu nhi các dân tộc VN.
2. Kỹ năng:
- HS hát đúng giai điệu lời ca kết hợp gõ phách chính xác bài hát “Nổi trống lên các bạn ơi”. Biết cách lấy hơi, hát rõ lời, tập hát theo hình thức đơn ca, song ca, tốp ca.
3. Thái độ:
- Qua bài hát, GD HS tình đoàn kết của đại gia đình các dân tộc Việt Nam.

II. CHUẨN BỊ CỦA GIÁO VIÊN VÀ HỌC SINH BÀI HỌC HÁT BÀI: NỔI TRỐNG LÊN CÁC BẠN ƠI.

1. Giáo viên:
- Hát đúng giai điệu lời ca một số bài hát của nhạc sĩ Phạm Tuyên và một số bài hát
về chủ đề “Hòa bình- đoàn kết”.
- Đàn và hát đúng giai điệu lời ca kết hợp gõ phách chính xác bài hát “Nổi trống lên
các bạn ơi”.
2. Học sinh: Chuẩn bị bài mới.

III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC BÀI HỌC HÁT BÀI: NỔI TRỐNG LÊN CÁC BẠN ƠI.

1. Kiểm tra bài cũ ( Không).
* ĐVĐ vào bài mới: 2’ Có rất nhiều bài hát ca ngợi về tình đoàn kết- hòa bình- hữu nghị. Ở chương trình hát nhạc lớp 4 các em đã được học một bài hát, đó là bài hát nào?
HS: TL- GV: Đó là bài hát “Thiếu nhi thế giới liên hoan”. Ở chương trình âm nhạc lớp 6 các em cũng đã được học một bài hát của nhạc sĩ Phạm Tuyên, đó là bài hát nào? HS: TL- GV: Đó là bài hát “Tiếng chuông và ngọn cờ”. Trong chương trình âm nhạc lớp 7 các em đã được học một bài hát của nhạc sĩ Hoàng Long- Hoàng Lân, đó là bài hát nào? HS: TL- GV: Đó là bài hát “Chúng em cần hòa bình”.
Ngoài ra các em đã được làm quen với bài hát “Trái đất này là của chúng mình”, “Bốn phương trời”. Giờ học hôm nay cô sẽ giới thiệu với các em một bài hát ca ngợi tình đoàn kết và nói về cội nguồn các dân tộc Việt Nam, đó là bài hát “Nổi trống lên các bạn ơi” của nhạc sĩ Phạm Tuyên.
2. Dạy bài mới.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên sinh năm 1930, quê ở xã Lương Ngọc- Huyện Bình Giang- Hải Dương nhưng cư trú ở Hà Nội, ông nguyên là trưởng Ban âm nhạc của Đài tiếng nói Việt Nam và trưởng Ban văn nghệ Đài truyền hình Việt Nam- là Ủy viên thường vụ Hội nhạc sĩ Việt Nam. Ông là tác giả của nhiều bài hát được phổ biến trong quần chúng, đặc biệt là bài hát “ Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”, nhiều bài hát ông viết cho thiếu nhi đã trở nên quen thuộc với các thế hệ thiếu nhi.
Kể tên một số bài hát thiếu nhi của Nhạc sĩ Phạm Tuyên ?
Chiếc đèn ông sao, Tiếng chuông và ngọn cờ, Gặp nhau dưới trời thu Hà Nội, Cánh én tuổi thơ, Tiến lên đoàn viên,…
Hát hoặc gọi một số HS hát trích đoạn các bài hát trên.
Khi nói về cội nguồn các dân tộc Việt Nam, nhân dân ta thường nhắc tới truyền thuyết bà mẹ Âu cơ sinh ra 100 trứng- nở ra 100 người con, 50 người con lên núi- 50 người con xuống biển. Từ truyền thuyết đó nhạc sĩ Phạm Tuyên đã sáng tác thành bài hát “Nổi trống lên các bạn ơi” để ca ngợi tình đoàn kết của 54 dân tộc trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam, tất cả đang cùng sát vai bên nhau để xây dựng- bảo vệ đất nước hòa bình- phát triển- giàu mạnh và văn minh.
Cho HS quan sát bài hát “Nổi trống lên các bạn ơi”.

IV. CỦNG CỐ LUYỆN TẬP BÀI HỌC HÁT BÀI: NỔI TRỐNG LÊN CÁC BẠN ƠI.

? Bài hát “Nổi trống lên các bạn ơi” là sáng tác của nhạc sĩ nào ? Nội dung bài hát nói lên điều gì?
HS: TL.
GV: Bài hát “Nổi trống lên các bạn ơi” do nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác. Bài hát ca ngợi tình đoàn kết của 54 dân tộc trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam, tất cả chúng ta đều là con một nhà. Vì vậy các em phải đoàn kết, cùng giúp đỡ nhau học tập tiến bộ- có ý thức rèn luyện bản thân, cùng sát vai bên nhau để bảo vệ xây dựng đất nước Việt Nam hòa bình- phát triển- giàu mạnh và văn minh.

V. HƯỚNG DẪN HS TỰ HỌC Ở NHÀ.

Bài 1: Hát thuộc lời- đúng giai điệu kết hợp gõ phách chính xác bài hát “Nổi trống lên các bạn ơi”
Bài 2: Một số bài hát của nhạc sĩ Phạm Tuyên (phần giới thiệu tác giả).
GV nhắc HS làm bài tập và chuẩn bị bài mới.

Đồng bộ tài khoản