Giáo án Âm nhạc 8 bài 7: Học hát: Ngôi nhà của chúng ta

Chia sẻ: Đinh Thị Hiền | Ngày: | 3 giáo án

0
577
lượt xem
11
download
Xem 3 giáo án khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án Tiểu học để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Giáo án Âm nhạc 8 bài 7: Học hát: Ngôi nhà của chúng ta

Mô tả BST Giáo án Âm nhạc 8 bài 7 phần học hát

Những bộ Giáo án Âm nhạc 8 bài 7: Học hát: Ngôi nhà của chúng ta được biên soạn một cách rõ ràng và chi tiết bởi nhiều giáo viên khác nhau sẽ là những tài liệu hữu ích cho các giáo viên tham khảo. Đến với bộ sưu tập này, giáo viên giúp học sinh nắm được kiến thức của bài hát đúng giai điệu bài hát. Qua bài hát giáo dục cho học sinh biết tình đoàn kết anh của đại gia đình các dân tộc Việt Nam. Hi vọng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho quý thầy cô.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Giáo án Âm nhạc 8 bài 7 phần học hát

I. MỤC TIÊU BÀI HỌC HÁT BÀI: NGÔI NHÀ CỦA CHÚNG TA.

1. Kiến thức:
- Học bài hát “Ngôi nhà của chúng ta” của nhạc sĩ Hình Phước Liên.
- HS biết bài hát “Ngôi nhà của chúng ta”do nhạc sĩ Hình Phước Liên sáng tác, biết được nội dung của bài hát.
2. Kỹ năng :
- HS hát đúng giai điệu lời ca kết hợp gõ phách bài hát. Biết cách lấy hơi, hát rõ lời, diễn cảm.
3. Thái độ:
- Qua bài hát,GDcho HS tình đoàn kết-thân ái với tinh thần người với người là bạn để trái đất mãi là một màu xanh hiền hòa, nhân loại sống trong tình yêu thương, không có hận thù- không có chiến tranh.

II. CHUẨN BỊ CỦA GIÁO VIÊN VÀ HỌC SINH BÀI HỌC HÁT BÀI: NGÔI NHÀ CỦA CHÚNG TA.

1. Giáo viên:
- Hát đúng giai điệu lời ca một số bài hát về chủ đề “Hòa bình- hữu nghị”.
- Đàn và hát đúng giai điệu lời ca kết hợp gõ phách chính xác bài hát “Ngôi nhà của chúng ta”.
2. Học sinh: Chuẩn bị bài mới.

III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC BÀI HỌC HÁT BÀI: NGÔI NHÀ CỦA CHÚNG TA.

1. Kiểm tra bài cũ ( Không).
* ĐVĐ ( 2’ ) ? Ở lớp 6 và lớp 7 các em đã được học bài hát nào nói về tình đoàn kết hữu nghị ?
HS: TL.
GV: Ở lớp 6 các em đã được học bài hát “Tiếng chuông và ngọn cờ” của nhạc sĩ Phạm Tuyên, lớp 7 được học bài hát “Chúng em cần hòa bình” của nhạc sĩ Hoàng Long- Hoàng Lân. Và chắc rằng mỗi chúng ta ai cũng luôn mong muốn được sống trong hòa bình để học tập- làm việc và vui chơi. Hiểu được những ước muốn chung của nhân loại, nhạc sĩ Hình Phước Liên đã sáng tác bài hát “Ngôi nhà của chúng ta” với mong muốn mọi người luôn có tình thân ái- đoàn kết, cùng góp sức xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh. Để các em cảm nhận được giai điệu trong sáng và vui nhộn của bài hát chúng ta cùng học bài hát “Ngôi nhà của chúng ta” của nhạc sĩ Hình Phước Liên.
2. Dạy bài mới.

Nhạc sĩ Hình Phước Liên sinh năm 1954 tại Ninh Hòa- Khánh Hòa. Ông sáng tác âm nhạc từ năm 1972, đã viết nhiều ca khúc cho người lớn và trẻ em, trong đó có những bài quen thuộc như: Năm 2000 của chúng em, cây đàn Ghi-ta của Lốt ca, Đêm qua đò nhớ Trương Chi.
Nghe.
Một số bài hát thiếu nhi của ông đã được trao tặng giải thưởng.
Bài hát “Ngôi nhà của chúng ta” viết ở giọng La thứ với giai điệu mềm mại- tha thiết diễn tả một khung cảnh rất thật nhưng rất sống động, đó là trái đất của chúng ta là một màu xanh vô tận: Màu xanh của núi rừng, màu xanh của biển cả bao la, những dòng song- những ngọn núi- những cánh đồng là những bức tranh tuyệt vời. Muôn người sống trên trái đất đều muốn hát lên một bài ca- bài ca của tình yêu thương và long nhân ái. Một mái nhà chung rộng lớn- nơi đó có biết bao nụ cười rạng rỡ, nơi đó có ngàn hoa khoe sắc, nơi đó có tiếng chim lảnh lót thiết tha…tất cả luôn hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn, cho “tình thân ái nối vòng tay để trái đất ấm trong tình thương”
Nghe.
Cho HS quan sát bài hát “Ngôi nhà của chúng ta”.

IV. CỦNG CỐ LUYỆN TẬP BÀI HỌC HÁT BÀI: NGÔI NHÀ CỦA CHÚNG TA.

? Bài hát “Ngôi nhà của chúng ta” do nhạc sĩ nào sáng tác? Nội dung bài hát ?
HS: Bài hát “Ngôi nhà của chúng ta” do nhạc sĩ Hình Phước Liên sáng tác. Bài hát mong muốn mọi người luôn đoàn kết thân ái, cùng góp sức xây dựng đất nước Việt Nam ngày một giàu mạnh hơn, cùng nhau bảo vệ môi trường thiên nhiên để trái đất mãi mãi là màu xanh bao la, nhân loại sống trong tình yêu thương, không có hận thù-không có chiến tranh. Vì vậy các em cần phải rèn luyện, phấn đấu học tập tốt- luôn đoàn kết giúp đỡ nhau, cùng nhau đấu tranh tội ác để vươn tới mục tiêu cao cả vì một đất nước Việt Nam thống nhất- độc lập- hòa bình- hạnh phúc.
GV: Chủ đề “hòa bình- hữu nghị- đoàn kết” được một số nhạc sĩ sáng tác thành nhiều bài hát hay.

V. HƯỚNG DẪN HS TỰ HỌC Ở NHÀ.

Bài 1: - Giống nhau: Câu 1 và câu 7; câu 3 (Mặt trời lên cho ta nắng mai- và biển luôn ngân nga sóng reo); câu 5 (Hạt sương lung linh trên cánh hoa- Một giọng chim trong veo thiết tha).
- Gần giống nhau: Câu 2 và câu 8.
Bài 2: Nêu cảm nhận của em khi hát bài “Ngôi nhà của chúng ta”: Bài hát viết ở giọng La thứ có giai điệu mềm mại- tha thiết...
GV nhắc HS làm bài tập- đọc lại bài đọc thêm và chuẩn bị bài mới.

Đồng bộ tài khoản