Giáo án Công nghệ 10 bài 40: Mục đích ý nghĩa của công tác bảo quản chế biến nông lâm thủy sản

Chia sẻ: Võ Thị Nguyên Trâm | Ngày: | 3 giáo án

0
1.591
lượt xem
34
download
Xem 3 giáo án khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án Tiểu học để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Giáo án Công nghệ 10 bài 40: Mục đích ý nghĩa của công tác bảo quản chế biến nông lâm thủy sản

Giáo án Công nghệ 10 bài 40: Mục đích ý nghĩa của công tác bảo quản chế biến nông lâm thủy sản
Mô tả bộ sưu tập

Thư viện eLib trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô trong cả nước bộ Giáo án Công nghệ 10 bài 40: Mục đích ý nghĩa của công tác bảo quản chế biến nông lâm thủy sản. Đây là bộ sưu tập các giáo án được chúng tôi tuyển chọn kỹ càng từ các giáo án của các giáo viên đang tham gia giảng dạy tại các trường trong cả nước. Các kiến thức trong bộ giáo án này được trình bày khoa học, phù hợp với các em học sinh nhằm giúp các em biết được mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản, đặc điểm của nông, lâm, thủy sản, giải thích được vì sao phải bảo quản và chế biến nông, lâm, thủy sản. Mời quý thầy cô tham khảo để soạn cho mình một giáo án giảng dạy tốt hơn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST
Giáo án Công nghệ 10 bài 40: Mục đích ý nghĩa của công tác bảo quản chế biến nông lâm thủy sản

Giáo án Công nghệ 10 bài 40: Mục đích ý nghĩa của công tác bảo quản chế biến nông lâm thủy sản
Tóm tắt nội dung

I. Mục tiêu bài Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản

- Trình bày được mục đích và ý nghĩa của công tác bào quản, chế biến nông, lâm, thủy sản.
- Từ các đặc điểm của nông, lâm, thủy sản, giải thích được vì sao phải bảo quản và chế biến nông, lâm, thủy sản.
- Rèn luyện được kĩ năng tư duy logic qua việc rút ra mục đích và ý nghĩa của công tác bảo quản và chế biến các sản phẩm trên từ đặc điểm cùa các sản phẩm nông, lâm, thủy sản.
- Đánh giá được giá trị của công tác bảo quản và chế biến nông, lâm, thủy sản đối với nền kinh tế và đối với đời sống, sức khỏe của con người.
- Có ý thức tôn trọng và tuân thủ các hướng dẫn về bảo quản các loại thực phẩm hoặc đồ dùng gia đình có nguồn gốc từ nông, lâm, thủy sản.

II. Chuẩn bị bài Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản

* Giáo viên: Tham khảo các tài liệu liên quan, nhắc học sinh chuẩn bị mẫu vật
* Học sinh: Xem trước nội dung bài ở nhà, chuẩn bị mẫu vật theo hướng dẫn của giáo viên

III. Phương pháp: Trực quan, thảo luận;Vấn đáp tìm tòi, gợi mở

IV. Tiến trình dạy học bài Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản

1. Ổn định tổ chức – 1’
2. Bài mới
Hoạt động 1: Tìm hiểu mục đích, ý nghĩa công tác bảo quản nông, lâm thủy sản – 10’
- Gv để tránh bị hư nông, lâm, thủy sản người ta thường làm thế nào?
- Gv chia nhóm mỗi bàn 1 nhóm.
- Gv phát mẫu vật về các loại lương thực, thực phẩm bị hỏng cho học sinh
- Mẫu vật trên bị hỏng như thế nào, do nguyên nhân gì gây ra? (thối rữa, bị mốc, bị mọt… do vi sinh vật, côn trùng hoặc do vận chuyển…)
- HS trả lời, Gv yêu cầu Hs khác nhận xét và bổ sung (nếu cần thiết)
- Thực phẩm chế biến sẳn có ưu, nhược điểm gì so với nguyên liệu tươi sống? Vì sao người ta lại chế biến các nguyên liệu là nông, lâm, thủy sản thành các sản phẩm như vậy?
- Hs trả lời câu hỏi, GV mời nhóm khác bổ sung

Hoạt động 2: Tìm hiểu đặc điểm của nông, lâm, thủy sản – 10’
- Gv yêu cầu HS đọc mục III SGK
- Nông, thủy sản có những đặc điểm gì giống nhau về thành phần dinh dưỡng?
- GV lấy ví dụ
- Vai trò của nông, thủy sản trong đời sống con người?
- Trong điều kiện thường, tại sao nông, thủy sản khó bảo quản lâu dài?
- Thế nào là lâm sản? Ví dụ?
- Lâm sản nói chung có đặc điểm gì?
- Lâm sản có vai trò gì trong đời sống con người?
- Vì sao trong công tác chế biến nông, lâm, thủy sản, cần phải tìm hiểu đặc điểm của các sản phẩm này?

Hoạt động 3: Tìm hiểu sự ảnh hưởng các yếu tố môi trường đến nông, lâm, thủy sản trong quá trình bảo quản – 20’
- Gv những yếu tố nào của môi trường có thể ảnh hưởng đến nông lâm thủy sản?
- Hs dựa vào kiến thức đã biết để trả lời
(Gv chú ý 3 yếu tố là độ ẩm , nhiệt độ và các sinh vật gây hại.3 yếu tố đó ảnh hưởng đến nông, lâm, thủy sản).
- Sự tác động của các yếu trên để lại những hậu quả gì?
- Trong công tác bảo quản nông , lâm, thủy sản cần chú ý điều gì?

V. Củng cố, hướng dẫn - 4’

- Nông, lâm, thủy sản có những đặc điểm gì?
- Vì sao phải bảo quản và chế biến nông, lâm, thủy sản?
- Học bài, trả lời câu hỏi trong SGK; Tìm hiểu các biện pháp bảo quản phù hợp với đặc điểm của nông, lâm, thủy sản và sản phẩm được chế biến từ nông, lâm, thủy sản của gia đình

Đồng bộ tài khoản