Giáo án Công nghệ 10 bài 41: Bảo quản hạt, củ làm giống

Chia sẻ: Đa Anh Phong | Ngày: | 3 giáo án

0
2.630
lượt xem
38
download
Xem 3 giáo án khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án Tiểu học để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Giáo án Công nghệ 10 bài 41: Bảo quản hạt, củ làm giống

Giáo án Công nghệ 10 bài 41: Bảo quản hạt, củ làm giống
Mô tả bộ sưu tập

Đến với Bộ sưu tập Giáo án Công nghệ 10 bài 41: Bảo quản hạt, củ làm giống sẽ giúp quý thầy cô tham khảo và biên soạn những bài dạy tốt nhất cho học sinh. Bộ sưu tập được chọn lọc, tổng hợp từ các giáo viên đang giảng dạy của các trường có tiếng trong cả nước. Nội dung giáo án chi tiết, rõ ràng sẽ giúp các em biết được đặc điểm cơ bản của nông lâm thuỷ sản, ảnh hưởng của điều kiện môi trường đến chất lượng của nông lâm thuỷ sản trong bảo quản chế biến. Mời quý thầy cô tải miễn phí về làm tư liệu tham khảo để soạn bài tốt hơn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST
Giáo án Công nghệ 10 bài 41: Bảo quản hạt, củ làm giống

Giáo án Công nghệ 10 bài 41: Bảo quản hạt, củ làm giống
Tóm tắt nội dung

I. Mục Tiêu bài Bảo quản củ, hạt làm giống

Sau khi học xong bài, học sinh phải:

1. Kiến thức:
- Hiểu được mục đích và ý nghĩa của công tác này.
- Biết được các đặc điểm cơ bản của nông lâm thuỷ sản và ảnh hưởng của điều kiện môi trường đến chất lượng của nông lâm thuỷ sản trong bảo quản chế biến
- Hiểu được mục đích và phương pháp bảo quản củ, hạt làm giống
2. Kĩ năng:
Rèn kĩ năng tìm hiểu SGK, liên hệ thực tế sản xuất.
3. Thái độ:
- Học sinh thấy được tầm quan trọng của công tác bảo quản, chế biến nông lâm thuỷ sản trong đời sống hàng ngày

II. Chuẩn bị của thầy và trò bài Bảo quản củ, hạt làm giống

1. Chuẩn bị của thầy:
- Nghiên cứu SGK. Đọc phần thông tin bổ sung trong SGV.
- Kho silô: Kho bảo quản chứa nhiều silô. Silô thường có hình trụ, phía trên là chóp nhọn chống mưa, tuyết. Phía dưới có cửa để có thể tháo rút lấy nông sản ra khỏi kho. Silô thường được làm bằng thép, có hệ thống thông gió.
- Tác dụng của kho silô: Hạn chế sự phá hoại của chuột, nấm, côn trùng, thuận lợi cho việc cơ giới hoá công tác vận chuyển và bảo quản
2. Chuẩn bị của trò:
- Nghiên cứu SGK, tìm thêm 1 số số liệu có liên quan

III. Tiến trình bài dạy bài Bảo quản củ, hạt làm giống

1. Ổn định tổ chức:
2. Kiểm tra bài cũ
3. Dạy bài mới:
- ĐVĐ cho mục I: Thảo luận nhóm:
- N1: Cho biết sau khi gặt lúa xong nhân dân ta thường có các hoạt động để bảo quản thóc lúa như thế nào? Nhằm mục đích gì? (Phơi khô, quạt sạch, đóng bao, đựng trong thùng kín.... → nhằm hạ tỉ lệ nước trong hạt, loại bỏ tạp chất hạn chế tác hại của chuột, nấm côn trùng gây hại, không để cho hạt nảy mầm do đó dự trữ được dài ngày)
- N2: Đối với tre gỗ nhân dân thường bảo quản như thế nào? Nhằm mục đích gì? (Ngâm trong nước để diệt trừ sâu bệnh, làm cho các tế bào sống của tre gỗ có đủ thời gian hoá gỗ nên hạn chế được nấm và mọt phá hoại)
- N3: Đối với thuỷ sản như tôm cá... ngư dân thường bảo quản như thế nào? (Phơi khô hoặc làm đông lạnh)
(?) Vậy mục đích của công tác bảo quản là gì?

A. Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông lâm thuỷ sản:
1. Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản nông lâm thuỷ sản:
- Nhằm duy trì đặc tính ban đầu của nông lâm thuỷ sản, hạn chế tổn thất và chất lượng của chúng.
2. Mục đích, ý nghĩa của công tác chế biến nông lâm thuỷ sản:
- Duy trì nâng cao chất lượng sản phẩm
- Tạo điều kiện cho việc bảo quản
- Tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng

B. Đặc điểm của nông lâm thuỷ sản
- Là lương thực, thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho con người
- Lâm sản: Là nguyên liệu cho 1 số ngành công nghiệp chế biến
- Chứa nhiều nước
- Dễ bị VSV xâm nhiễm gây thối hỏng

C. Ảnh hưởng của điều kiện môi trường đến nông lâm thuỷ sản trong quá trình bảo quản:
- Độ ẩm không khí cao vượt quá giới hạn cho phép làm cho sản phẩm ẩm trở lại thuận lợi cho VSV và côn trùng phát triển
- Độ ẩm cho phép bảo quản thóc gạo là 70 -80%, rau quả tươi là 85 - 90%
- Nhiệt độ không khí tăng thuận lợi cho sự phát triển của VSV và côn trùng gây hại, thúc đẩy các phản ứng sinh hoá của sản phẩm đánh thức quá trình ngủ nghỉ của hạt, làm giảm chất lượng sản phẩm
- Các SV gây hại như chuột, VSV, nấm , sâu bọ... Khi gặp diều kiện môi trường thuận lợi chúng phát triển nhanh, xâm nhập và phá hoại nông, lâm, thủy sản.

IV. Củng cố: Chọn phương án trả lời đúng nhât :

Chọn phương án trả lời đúng:
Câu 1: Để bảo quản hạt giống dài hạn cần:
Câu 2: Hạt để làm giống cần có các tiêu chuẩn sau:
a. Khô, sức sông tốt, không sâu bệnh
b. Sưc sống cao, không sâu bệnh, chất lượng tốt
c. Chất lượng tốt, thuần chủng, không sâu bệnh*
d. Sức chống chịu cao, không sâu bệnh, khô
Câu 3: Mục đích của công tác bảo quản hạt giống, củ giống là:
a. Hạn chế tổn thất về số lượng và chất lượng đảm bảo cho tái SX, duy trì đa dạng sinh học*
b. Hạn chế tổn thất về số lượng và chất lượng, duy trì tính ban đầu
c. Hạn chế tổn thất về số lượng và chất lượng, chống lây lan sâu bệnh
d. Hạn chế tổn thất về số lượng và chất lượng, nâng cao năng suất cây trồng
Câu 4: Để bảo quản củ giống dài hạn ( trên 20 năm) cần:
a. Xử lí chống VSV, xử lí ức ché nảy mầm, bảo quản trong kho lạnh
b. Phơi kho, xử lí ức chế nảy mầm, bảo quản trong kho lạnh
c. Xử lí ức chế nảy mầm, xử lí chống VSV, bảo quản trong kho lạnh, độ ẩm 35 - 40%
d. Cả a, b, c đều sai*

V. Bài tập về nhà:

- So sánh quy trình bảo quản hạt giống và bảo quản củ giống
* Giống nhau: Đều qua quy trình thu hoạch, làm sạch, phân loại
* Khác nhau:
- Bảo quản hạt giống: cần phơi, sấy khô, đóng bao hoặc thùng, chum, vại,bảo quản kín, nên điều tiết nhiệt độ và độ ẩm tuỳ mục đích sử dụng
- Bảo quản củ giống: không phơi khô, cần xử lí chống VSV gây hại, xử lí ức chế nảy mầm, không đóng bao, để nơi thoáng

Đồng bộ tài khoản